Người chiến thắng vắc xin tiếp tục sau khi AstraZeneca ngừng thử nghiệm COVID-19

Trong các cuộc đua, đôi khi phải dừng lại để kiểm tra các vấn đề cơ học tiềm ẩn. Chúng ta đang thấy điều tương tự xảy ra hiện nay trong cuộc chạy đua phát triển vắc-xin coronavirus.

Hôm thứ tư, AstraZeneca (NYSE: AZN) thông báo rằng đang tạm dừng các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vắc xin COVID-19 ứng cử viên AZD1222. Tại sao? Một người tham gia thử nghiệm ở Anh đã trải qua một căn bệnh không rõ nguyên nhân sau khi nhận vắc xin.

Sự tạm dừng không kéo dài lâu. Vào thứ bảy, AstraZeneca đã nhận được đèn xanh từ các cơ quan quản lý của Anh để tiếp tục thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, khi sự trì hoãn tạm thời này sẽ thay đổi động lực trong cuộc đua vắc xin coronavirus ở một mức độ nào đó. Và tôi nghĩ rằng có một người chiến thắng vắc xin chắc chắn sau khi tạm dừng thử nghiệm COVID-19 của AstraZeneca là Pfizer (NYSE: PFE).

Người Chiến Thắng Vắc Xin Tiếp Tục Sau Khi Astrazeneca Ngừng Thử Nghiệm Covid-19

Điều đó không có nghĩa gì?

Trước khi tôi sử dụng thuật ngữ “người chiến thắng chắc chắn” gây ra một cơn bão, hãy cho phép tôi cung cấp một số ngữ cảnh. Tôi không ngụ ý rằng Pfizer và đối tác BioNTech (NASDAQ: BNTX) được đảm bảo thành công với ứng cử viên vắc xin COVID-19 BNT162b2.

Đúng vậy, tôi nghĩ cơ hội thành công cho BNT162b2 là khá tốt. Tôi dựa trên quan điểm của mình dựa trên các kết quả lâm sàng đã được công bố cho đến nay và hồ sơ theo dõi lịch sử của các loại vắc xin được đưa vào thử nghiệm giai đoạn 3. Từ năm 2006 đến năm 2015, hơn 74% vắc xin trong giai đoạn thử nghiệm 3 đã giành được sự chấp thuận của FDA, theo tổ chức công nghiệp BIO. Nhưng tôi cũng nhận ra rằng có khả năng thực sự là vắc-xin của Pfizer và BioNTech có thể gặp sự cố trong quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối.

Cũng không có nghĩa là Pfizer nhất thiết sẽ là công ty có hiệu suất tốt nhất trong số tất cả các công ty đang phát triển vắc xin COVID-19 vì sự chậm trễ của AstraZeneca. Các cổ phiếu công nghệ sinh học nhỏ hơn có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn Pfizer sẽ làm.

Chiến thắng trò chơi tri giác

Vậy ý tôi là gì khi cho rằng Pfizer là “người chiến thắng chắc chắn” sau khi tạm dừng thử nghiệm lâm sàng COVID-19 của AstraZeneca? Nhà sản xuất thuốc lớn hiện được nhiều nhà đầu tư coi là người đi đầu trong cuộc đua vắc xin coronavirus. Pfizer đang chiến thắng trong trò chơi cảm nhận.

Nói rõ hơn, tôi không nghĩ việc tạm dừng thử nghiệm sẽ ảnh hưởng nhiều đến AstraZeneca về lâu dài. Rốt cuộc, điều đó chỉ kéo dài vài ngày. Nhưng để trở lại sự tương đồng trong cuộc đua, “điểm dừng” của AstraZeneca đang cho phép một nhà sản xuất thuốc khác vươn lên dẫn đầu rõ ràng trong cuộc đua.

Tại sao Moderna (NASDAQ: MRNA) không phải là nhà lãnh đạo? Chỉ vài ngày trước khi AstraZeneca thông báo về việc tạm dừng thử nghiệm, công ty công nghệ sinh học này đã tiết lộ rằng họ đang tạm thời làm chậm việc ghi danh vào nghiên cứu giai đoạn cuối về ứng cử viên vắc xin COVID-19 mRNA-1273 để tăng cường sự tham gia. Đó là một bước đi khôn ngoan, nhưng sự kết hợp giữa sự chậm lại của Moderna và sự chậm trễ của AstraZeneca sẽ mang lại lợi thế cho Pfizer khi nói đến nhận thức của các nhà đầu tư.

Có những công ty khác có các ứng cử viên vắc xin coronavirus đã được thử nghiệm giai đoạn cuối. Nhưng họ có trụ sở tại Trung Quốc và Nga. Vắc xin của họ có thể không phải là yếu tố trên thị trường Hoa Kỳ. Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) cũng đang bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vắc xin COVID-19 trong tháng này. Tuy nhiên, dù hứa hẹn với loại vắc xin này, J&J vẫn thua kém Pfizer.

BioNTech được cho là đáng được hoan nghênh hơn Pfizer. Rốt cuộc, công nghệ sinh học Đức ban đầu đã phát triển nhiều ứng cử viên vắc xin coronavirus bao gồm cả BNT162b2. Nhưng Pfizer đã nhận ra tiềm năng của chương trình BNT162 và đã bỏ ra khoản tiền mặt trả trước để tài trợ cho việc phát triển các loại vắc xin. Nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ biết Pfizer là ai hơn là biết BioNTech là ai. Một lần nữa, đó là tất cả về nhận thức.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...