Nhà tạo lập thị trường (Market Markers) so với người thực hiện thị trường (Market Takers)

Bất kỳ thị trường thịnh vượng nào cũng có hai loại thương nhân: nhà tạo lập thị trường (Market Markers) và người thực hiện thị trường ( Markets Takers).

Các nhà tạo lập thị trường thường cố gắng mua với giá tốt nhất hiện tại hoặc bán với giá tốt nhất hiện tại, tức là họ đang tạo ra một thị trường được phản ánh trong giá cuối cùng hiện tại. Các nhà tạo lập thị trường hầu như luôn sẵn sàng mua hoặc bán, nhưng có thể có xu hướng rời đi trong thời điểm biến động cực đoan.

Những người tham gia thị trường ít quan tâm đến việc thực hiện với giá thầu hoặc ưu đãi tốt nhất. Thay vào đó, họ tìm kiếm tính thanh khoản và tính trực tiếp, được tăng cường bởi sự sẵn có liên tục của một mức chênh lệch giá / yêu cầu chặt chẽ được tạo ra bởi các nhà tạo lập thị trường. Mối quan hệ giữa các nhà tạo lập thị trường và người thực hiện thị trường là cộng sinh. Mỗi người cần cái khác còn lại để phát triển mạnh.

Nhà tạo lập thị trường (Market Markers)

  • Cung cấp giá để mua và bán
  • Trọng tài
  • Định hướng ngắn hạn
  • Kiếm một chênh lệch

Nhà tạo lập thị trường dường như được trả tiền bằng cách nhận được phí bảo hiểm từ người thực hiện thị trường để đổi lấy việc cung cấp thanh khoản không đổi. Phí bảo hiểm này được gọi là cạnh và thường được định lượng là chênh lệch giữa giá thầu và ưu đãi.

Các nhà tạo lập thị trường có xu hướng thay đổi vị thế giao dịch của họ một cách nhanh chóng, thường không quan tâm đến việc họ mua hay bán. Mục tiêu của họ là luôn luôn được định vị trên thị trường, bởi vì mỗi khoảnh khắc họ giao dịch với lợi thế có thể dẫn đến lợi nhuận tiềm năng với rủi ro tương đối thấp. Ngược lại, mỗi khoảnh khắc họ không có mặt trên thị trường đều áp đặt chi phí cơ hội. Do đó, các nhà tạo lập thị trường thường hoạt động đồng thời ở nhiều thị trường khác nhau để lợi nhuận của họ không bị ràng buộc với dòng lệnh trong một thị trường cụ thể.

Người thực hiện thị trường (Market Markers)

  • Người mua hoặc người bán
  • Nhà giao dịch
  • Nhà đầu tư
  • Nhà sản xuất / người tiêu dùng
  • Kiếm hoặc phòng ngừa từ chuyển động giá

Những người thực hiện thị trường cần thanh khoản và tính trực tiếp để đảm bảo giá cả hợp lý tồn tại bất cứ khi nào họ cần tham gia giao dịch hoặc đóng một vị thế hiện có. Những người tham gia thị trường chấp nhận rằng họ phải từ bỏ lợi thế để đổi lấy dịch vụ được cung cấp bởi nhà tạo lập thị trường. Những người tham gia thị trường có xu hướng thay đổi vị thế giao dịch của họ ít thường xuyên hơn các nhà tạo lập thị trường và do đó, thường ít quan tâm đến chi phí giao dịch.

Có một số người thực hiện thị trường giao dịch thường xuyên, nhưng các nhà tạo lập thị trường có xu hướng tích cực hơn nhiều về khối lượng và số lượng giao dịch, do tính chất kinh doanh của họ.

Đọc thêm: Hướng dẫn đầu tư vàng cho người mới bắt đầu


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Apple đã giảm 20% liệu đây có phải là thời điểm nên mua?

Là một phần của đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ trong vài tuần đầu tiên của tháng 9,...

5 điều cần biết về giao dịch TikTok của Oracle và Walmart

Tháng trước tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh cấm ứng dụng video nổi tiếng TikTok ở Mỹ,...

Phân tích thị trường Forex ngày 23/09/2020

Chỉ số Dow tương lai đóng cửa cao hơn khi chủ tịch Fed Powell cho rằng cần có thêm...

Úc dẫn đầu xu hướng tăng khi hầu hết thị trường Châu Á – Thái Bình Dương tăng

Cổ phiếu ở Châu Á-Thái Bình Dương chủ yếu tăng trong phiên giao dịch sáng thứ Tư khi các...