Nhà tạo lập thị trường (Market Markers) so với người thực hiện thị trường (Market Takers)

Bất kỳ thị trường thịnh vượng nào cũng có hai loại thương nhân: nhà tạo lập thị trường (Market Markers) và người thực hiện thị trường ( Markets Takers).

Các nhà tạo lập thị trường thường cố gắng mua với giá tốt nhất hiện tại hoặc bán với giá tốt nhất hiện tại, tức là họ đang tạo ra một thị trường được phản ánh trong giá cuối cùng hiện tại. Các nhà tạo lập thị trường hầu như luôn sẵn sàng mua hoặc bán, nhưng có thể có xu hướng rời đi trong thời điểm biến động cực đoan.

Những người tham gia thị trường ít quan tâm đến việc thực hiện với giá thầu hoặc ưu đãi tốt nhất. Thay vào đó, họ tìm kiếm tính thanh khoản và tính trực tiếp, được tăng cường bởi sự sẵn có liên tục của một mức chênh lệch giá / yêu cầu chặt chẽ được tạo ra bởi các nhà tạo lập thị trường. Mối quan hệ giữa các nhà tạo lập thị trường và người thực hiện thị trường là cộng sinh. Mỗi người cần cái khác còn lại để phát triển mạnh.

Nhà tạo lập thị trường (Market Markers)

  • Cung cấp giá để mua và bán
  • Trọng tài
  • Định hướng ngắn hạn
  • Kiếm một chênh lệch

Nhà tạo lập thị trường dường như được trả tiền bằng cách nhận được phí bảo hiểm từ người thực hiện thị trường để đổi lấy việc cung cấp thanh khoản không đổi. Phí bảo hiểm này được gọi là cạnh và thường được định lượng là chênh lệch giữa giá thầu và ưu đãi.

Các nhà tạo lập thị trường có xu hướng thay đổi vị thế giao dịch của họ một cách nhanh chóng, thường không quan tâm đến việc họ mua hay bán. Mục tiêu của họ là luôn luôn được định vị trên thị trường, bởi vì mỗi khoảnh khắc họ giao dịch với lợi thế có thể dẫn đến lợi nhuận tiềm năng với rủi ro tương đối thấp. Ngược lại, mỗi khoảnh khắc họ không có mặt trên thị trường đều áp đặt chi phí cơ hội. Do đó, các nhà tạo lập thị trường thường hoạt động đồng thời ở nhiều thị trường khác nhau để lợi nhuận của họ không bị ràng buộc với dòng lệnh trong một thị trường cụ thể.

Người thực hiện thị trường (Market Markers)

  • Người mua hoặc người bán
  • Nhà giao dịch
  • Nhà đầu tư
  • Nhà sản xuất / người tiêu dùng
  • Kiếm hoặc phòng ngừa từ chuyển động giá

Những người thực hiện thị trường cần thanh khoản và tính trực tiếp để đảm bảo giá cả hợp lý tồn tại bất cứ khi nào họ cần tham gia giao dịch hoặc đóng một vị thế hiện có. Những người tham gia thị trường chấp nhận rằng họ phải từ bỏ lợi thế để đổi lấy dịch vụ được cung cấp bởi nhà tạo lập thị trường. Những người tham gia thị trường có xu hướng thay đổi vị thế giao dịch của họ ít thường xuyên hơn các nhà tạo lập thị trường và do đó, thường ít quan tâm đến chi phí giao dịch.

Có một số người thực hiện thị trường giao dịch thường xuyên, nhưng các nhà tạo lập thị trường có xu hướng tích cực hơn nhiều về khối lượng và số lượng giao dịch, do tính chất kinh doanh của họ.

Đọc thêm: Hướng dẫn đầu tư vàng cho người mới bắt đầu

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 500 điểm sau 6 phiên giảm liên tục

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi...

Nền kinh tế thứ hai thế giới nhận thêm đòn giáng mới

Xuất khẩu - động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua - đang bị đe dọa...

S&P 500 tạo đáy mới, Dow Jones rơi vào thị trường con gấu khi đồng đô la tăng giá

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất mới cho năm 2022 và Dow Jones rơi...

Interpol Chính Thức Ban Hành Lệnh Truy Nã Đỏ Với Do Kwon.

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!