Nhật Bản rơi vào suy thoái và nhiều thách thức chờ đợi trong tương lai

Kinh_te_nhat_ban_jcqf

Tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản đã rơi vào suy thoái trong quý đầu tiên khi đại dịch coronavirus xuất hiện, xuất khẩu và chi tiêu, nỗi sợ hãi đang gia tăng mà thời gian tồi tệ hơn có thể vẫn còn kéo dài.

Văn phòng Nội các báo cáo hôm thứ Hai giảm 3,4% trong tốc độ hàng năm của tổng sản phẩm quốc nội thực tế, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3. Chỉ trong quý, mức giảm là 0,9%.

Xuất khẩu giảm 21,8%. Đầu tư khu dân cư giảm gần 17% và tiêu dùng hộ gia đình giảm 3,1%.

Các nhà phân tích nói rằng mọi thứ dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới chịu đựng thách thức lớn nhất kể từ thế chiến thứ II.

Nhật Bản đang trong thời kỳ suy thoái kỹ thuật, được xác định là hai phần tư của sự co lại, vì nền kinh tế của nước này ký hợp đồng 1,9% trong tháng 10-12. Tăng trưởng không thay đổi trong tháng 7-9 và chỉ chiếm 0,5% trong tháng 4-6, theo những con số mới nhất.

Nhật Bản rất dễ bị ảnh hưởng bởi đại dịch do phụ thuộc vào thương mại với cả Trung Quốc và Mỹ, vì vậy Nhật là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Du lịch và thương mại đã đình trệ trong bối cảnh ngừng hoạt động nhằm chống lại căn bệnh này.

Các nhà sản xuất là trụ cột của nền kinh tế Nhật Bản, như Toyota Motor Corp đã báo cáo kết quả tài chính ảm đạm. Một số công ty đã không thể cung cấp dự báo cho năm tài chính này. Sản xuất tại một số nhà máy đã dừng lại.

Chính phủ đã đưa ra gói giải cứu trị giá gần 108 nghìn tỷ yên (1 nghìn tỷ đô la) và có kế hoạch nhiều hơn, trong đó bao có viện trợ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Hơn 16.000 người ở Nhật Bản đã bị nhiễm vi-rút và hơn 700 người đã chết, nhưng những con số này tương đối thấp do dân số lâu đời nhất thế giới và các thành phố của nó có mật độ dân số cao.

Nhật Bản đã giảm bớt tình trạng khẩn cấp vào tuần trước, mặc dù các điểm nóng như Tokyo đang duy trì các hạn chế. Trong khi nhiều nơi đang bắt đầu mở cửa trở lại, hoạt động bình thường và sự phục hồi trong tiêu dùng được mong đợi sớm trở lại.

Robert Carnell, người đứng đầu khu vực nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương tại ING cho biết thiệt hại cho tư nhân sẽ tiếp tục, ngay cả khi nhu cầu công cộng tăng lên, và được hỗ trợ bởi chính phủ.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cổ phiếu BlackBerry có nên mua không?

Vào tháng 3 năm 2019, BlackBerry (NYSE: BB) đã công bố quý đầu tiên về mức tăng trưởng doanh...

Đại dịch làm giảm tới 94% doanh số bán hàng tại Quảng Trường Thời Đại của Olive Garden

Trong một năm điển hình, nhà hàng Olive Garden tại Quảng Trường Thời Đại đạt doanh thu 15 triệu...

Cách định giá cổ phiếu: Định giá dựa trên doanh thu

Mỗi khi một công ty bán cho khách hàng một thứ gì đó thì sẽ tạo ra doanh thu....