NHTW có thể giảm quy mô bảng cân đối kế toán vào tháng 5

Ngày 02/04, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) John Williams cho biết Fed có thể bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối kế toán sớm nhất là vào tháng 5/2022. Đây sẽ là động thái để giải quyết rủi ro lạm phát vượt quá tầm kiểm soát.

Với việc Fed bắt đầu quá trình nâng lãi suất, ông Williams cảnh báo khả năng NHTW sẽ bắt đầu thắt chặt điều kiện tài chính thông qua việc giảm bớt quy mô bảng cân đối kế toán mỗi tháng.

“Quá trình giảm bớt quy mô bảng cân đối kế toán có thể bắt đầu ngay trong cuộc họp tháng 5/2022”, ông Williams cho biết tại hội thảo của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Griswold.

Ông đề cập tới lạm phát đang ở mức 6.5% – gấp 3 mục tiêu 2% của Fed – là “thách thức to lớn nhất” của Fed. Đà tăng của lạm phát có thể bắt nguồn từ xung đột Nga-Ukraine, dịch bệnh và tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

“Sự bất ổn về triển vọng kinh tế vẫn còn quá cao và rủi ro lạm phát tăng mạnh hơn vẫn còn cao”, ông Williams cho biết.

Tuy nhiên, ông cho biết việc kết hợp nâng lãi suất và giảm quy mô bảng cân đối kế toán có thể kìm hãm lạm phát xuống quanh 4% trong năm nay và “gần mục tiêu dài hạn 2% trong năm 2024”, nhưng vẫn không làm kinh tế đi trật quỹ đạo.

“Các động thái này sẽ cho phép Fed tạo ra đợt hạ cánh mềm (soft landing) theo một cách có thể duy trì sự vững mạnh của nền kinh tế và thị trường lao động”, ông Williams nhận định. “Cả nền kinh tế và thị trường lao động đều có vị thế tốt để chống đỡ trước tác động của việc thắt chặt tiền tệ”.

Hồi tháng 3/2022, Fed nâng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 3 năm và dự báo sẽ nâng thêm 6 lần nữa trong năm nay. Một số quan chức Fed ủng hộ nâng lãi suất 0.5 điểm phần trăm để kìm hãm lạm phát.

Nguồn: CNBC

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Apple tham vọng biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất iPhone tiếp theo

Dù luôn tự hào là nền kinh tế tăng trưởng nhanh, tiến độ phát triển của Ấn Độ lại...

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt so với tháng trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ đầu đại dịch COVID-19, bộ...

Hàng loạt nhân viên của sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất bị sa thải

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất (tính theo khối lượng giao dịch) tại Mỹ vừa sa thải...

Tình trạng tăng lãi suất khiến FED rơi vào quyết định khó khăn

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cần phải thay đổi chính sách về lãi suất trước khi...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!