NHTW Úc tiếp tục thắt chặt tiền tệ tăng lãi suất cơ bản lên 1,35%

Ngân hàng Dự trữ Úc (Reserve Bank of Australias – RBA) hôm 5/7 đã quyết định tăng tiếp lãi suất lên mức cao nhất trong hơn 3 năm qua và tái khẳng định cam kết làm bất cứ điều gì cần thiết để giải quyết lạm phát. Tại phiên họp này đưa ra quyết định tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm lên 1,35%, mức cao nhất trong vòng hơn 3 năm qua.

Thắt chặt nhanh nhất kể từ năm 1994

Kết thúc cuộc họp chính sách tháng 7, RBA quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 1,35%, mức cao nhất kể từ tháng 5/2019. Đây là lần tăng lãi suất thứ 3 liên tiếp của RBA kể từ khi bắt đầu chu kỳ thắt chặt vào tháng 5 năm nay và là lần thứ hai liên tiếp cơ quan này tăng lãi suất tới 50 điểm, đánh dấu chuỗi thắt chặt chính sách nhanh nhất kể từ năm 1994.

“Việc tăng lãi suất ngày hôm nay là một bước tiến xa hơn trong việc rút lại chính sách hỗ trợ tiền tệ bất thường đã được đưa ra để bảo đảm nền kinh tế Australia chống lại những tác động tồi tệ nhất có thể xảy ra của đại dịch”, Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết trong một tuyên bố phát đi sau quyết định của RBA. “Khả năng phục hồi của nền kinh tế và lạm phát cao hơn có nghĩa là sự hỗ trợ bất thường này không còn cần thiết nữa”.

nhtw uc tiep tuc that chat tien te
Ngân hàng Dự trữ Úc

Theo đó ông Philip Lowe tự tin rằng nền kinh tế có thể chịu đựng được sự xáo trộn với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 5 thập kỷ là 3,9% và tỷ lệ thiếu việc làm ở mức cao nhất mọi thời đại. Trong khi nhu cầu của các hộ gia đình cũng vẫn được duy trì tốt, một phần nhờ vào 260 tỷ đôla Úc (tương đương 178,59 tỷ USD) tiền tiết kiệm được tích lũy trong thời gian đất nước đóng cửa vì đại dịch.

“Dữ liệu chi tiêu gần đây là tích cực, mặc dù ngân sách hộ gia đình đang chịu áp lực từ giá cả cao hơn và lãi suất cao hơn”, Thống đốc RBA cho biết. “Hội đồng sẽ chú ý đến những ảnh hưởng khác nhau đến chi tiêu hộ gia đình vì nó đánh giá việc thiết lập chính sách tiền tệ phù hợp”.

Tuy nhiên theo giới chuyên gia, chi phí đi vay cao hơn chắc chắn sẽ là một lực cản đối với sức chi tiêu do các hộ gia đình mắc khoản nợ thế chấp trị giá 2 nghìn tỷ đôla Úc và giá trị nhà bắt đầu trượt dốc. Theo ước tính của giới chuyên môn, với việc lãi suất đã tăng tổng cộng 125 điểm cơ bản, các hộ gia đình sẽ phải trả thêm 400 đôla Úc mỗi tháng cho khoản nợ thế chấp 620.000 đôla Úc; chưa kể chi phí cho năng lượng, xăng dầu, thực phẩm cũng đang tăng cao.

Sẽ chưa dừng lại

Tuy nhiên động thái tăng lãi suất của RBA sẽ còn tiếp tục bởi lạm phát tại Úc vẫn đang rất nóng. Số liệu chính thức về lạm phát quý hai sẽ được công bố vào cuối tháng này và dự kiến sẽ cho thấy một mức tăng đáng báo động khác lên 6% hoặc hơn, mức chưa từng thấy kể từ khi thuế bán hàng quốc gia được áp dụng vào năm 2000. Lạm phát cơ bản cũng có khả năng tăng nhanh lên trên 4,0% và có thể còn cao hơn, vượt xa so với biên độ mục tiêu của RBA là 2-3%.

Đó chính là lý do mà RBA, cũng giống như Fed, tái khẳng định cam kết sẽ làm bất cứ điều gì để hạ nhiệt lạm phát. “Hội đồng dự kiến sẽ thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình bình thường hóa các điều kiện tiền tệ ở Úc trong những tháng tới”, Thống đốc Philip Lowe cho biết.

Trước đó ông Lowe đã cảnh báo rằng, lãi suất có thể được tăng lên mức 2,5%. Tuy nhiên với diễn biến hiện tại, thị trường đang kỳ vọng RBA sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nữa trong tháng 8 và đưa lãi suất lên ít nhất là 3,0% vào cuối năm.

Thậm chí có ý kiến cho rằng RBA có thể sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất 75 điểm tương tự như Fed. Thế nhưng theo Diana Mousina – Nhà kinh tế cấp cao tại AMP Capital Markets, RBA sẽ chỉ tăng thêm nửa điểm nữa vào tháng 8 và không thấy cần thiết phải tuân theo Fed với mức tăng 75 điểm cơ bản. “Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy RBA sẽ làm nhiều hơn những gì họ đã thực hiện”, bà nói.

Mousina cũng lưu ý rằng, trong khi các khoản vay mua nhà tại Mỹ phổ biến với lãi suất cố định thì các khoản vay mua nhà tại Úc phổ biến là với lãi suất thay đổi. Bởi vậy việc lãi suất đã tăng 125 điểm cơ bản kể từ tháng 5 sẽ có tác động nhanh hơn đến nhu cầu.

Chưa kể hiện chi phí sinh hoạt cũng đang tăng cao và tỷ lệ nợ trên thu nhập của các hộ gia đình Úc cũng đạt mức cao kỷ lục 187%. Bởi vậy Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers cũng thừa nhận, quyết định tăng lãi suất của RBA là “tin rất khó khăn” đối với các hộ gia đình.

Các nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế trị giá 2,1 nghìn tỷ đôla Úc trong những tuần gần đây, thậm chí Nomura Holdings Inc còn dự báo về một cuộc suy thoái của kinh tế Úc.

Nguồn: Thời Báo Ngân Hàng

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!