Những gì các nhà đầu tư nên biết khi tham gia chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa mới nhảy lên một tầm cao mới. Các cuộc đàm phán vẫn chưa đưa ra một thỏa thuận cụ thể nào cả, khiến chính quyền Trump tăng thuế đánh vào số lượng hàng nhập khẩu mở rộng từ Trung Quốc, theo sau đó Bắc Kinh đã tuyên bố họ phải trả đũa.

Để đối phó với sự bế tắc leo thang, thị trường chứng khoán đã có một khởi đầu không ổn định trong tuần, với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm hơn 600 điểm vào đầu tuần, sau đó là sự phục hồi đáng kể vào ngày thứ Ba.

Khi bất kỳ tình huống kinh tế nào gây ra biến động thị trường, điều quan trọng là phải lùi lại một bước, đánh giá tình hình và hiểu chính xác những gì chúng ta đang giải quyết. Dưới đây là một bản tóm tắt nhanh chóng về những diễn biến chiến tranh thương mại mới nhất và cách các nhà đầu tư sẽ khôn ngoan phản ứng.

Những diễn biến mới nhất trong cuộc chiến thương mại

Tuần trước, căng thẳng thương mại đã tăng lên đáng kể khi Tổng thống Trump có vài lời trên tweet rằng, vì tiến độ đàm phán thương mại chậm, thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD sẽ tăng từ 10% lên 25% vào ngày 10/5.

Khi các cuộc đàm phán thương mại vào cuối tuần trước không thể tạo ra một thỏa thuận hoặc bất kỳ tiến triển có ý nghĩa nào, mức thuế cao hơn đã được thực hiện theo kế hoạch. Trung Quốc đã phản ứng bằng cách thực hiện mức thuế 25% của riêng mình vào đầu tuần này, nhưng đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ đô la Mỹ. Sau đó, chính quyền Trump bắt đầu chuyển sang áp dụng thuế quan đối với tất cả 540 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc, thể hiện sự gia tăng đáng kể từ phân khúc hàng hóa trước đây chịu thuế.

Tại sao thuế quan là một điều xấu?

Thuế quan nói chung thu từ công dân của một quốc gia, tức là thu tiền đó bỏ vào ngân hàng dưới dạng ngân khố của quốc gia đó. Nói cách khác, thuế quan 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la có nghĩa là thêm 50 tỷ đô la vào Kho bạc Hoa Kỳ. Đó là một điều tốt, phải không?

Đây là vấn đề: Trung Quốc không thực sự trả thuế quan do Hoa Kỳ áp đặt và Hoa Kỳ không thanh toán thuế quan do Trung Quốc áp đặt.

Các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa phải trả thuế. Ví dụ: nếu một nhà sản xuất thiết bị điện tử muốn nhập khẩu các bộ phận trị giá 10 triệu đô la từ Trung Quốc và các bộ phận này phải chịu mức thuế 25%, thay vào đó, nhà sản xuất này sẽ phải trả 12,5 triệu đô la. Khi nhập khẩu có giá cao hơn, các công ty vẫn sẽ nhắm đến lợi nhuận. Vì vậy, họ sẽ chuyển chi phí thuế quan tăng lên cho người tiêu dùng.

Điều này không chỉ có thể làm tổn thương tình hình tài chính của các hộ gia đình ở Hoa Kỳ, mà còn có thể làm giảm nhu cầu đối với một số sản phẩm khi chi phí tăng. Khi nhu cầu giảm, do đó các công ty có thể kết thúc với doanh thu thấp hơn.

Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm

Điều tồi tệ nhất tuyệt đối bạn có thể làm trong tình huống bất ổn này (hoặc bất kỳ điều gì khác) là hoảng loạn và bán cổ phiếu của bạn. Đó là bản năng của con người khi mọi thứ trở nên tồi tệ để thoát ra “trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.”

Sẽ không có vấn đề gì nếu thị trường giảm 2.000 điểm và các chuyên gia dự báo sẽ giảm thêm 25% nữa. Bán ra vì thị trường đi xuống là một ý tưởng tồi. Nói tóm lại, tất cả chúng ta đều biết rằng quan điểm đầu tư là mua thấp và bán cao, nhưng những người bán hàng hoảng loạn đang làm điều ngược lại.

Nhà đầu tư thông minh có thể làm gì

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng sự không chắc chắn này không thay đổi bất cứ điều gì từ quan điểm dài hạn. Trong những năm qua, thị trường chứng khoán đã tạo ra lợi nhuận mạnh mẽ liên tục trong thời gian dài bất chấp chiến tranh thương mại, chiến tranh thực tế, suy thoái, tăng lạm phát và các điều kiện bất lợi khác. Phải nói rằng, nếu thị trường tiếp tục chịu áp lực từ cuộc chiến thương mại, đó có thể là thời điểm tốt để mua với giá hời.

Rõ ràng, có một số công ty (như Apple, Intel,…) có doanh thu chắc chắn có thể bị ảnh hưởng khi cuộc chiến thương mại diễn ra.

Cuộc chiến thương mại sẽ là điều tốt hay xấu trong thời gian dài?

Rõ ràng, đó là vì lợi ích tốt nhất của người tiêu dùng, cũng như các nhà đầu tư, đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc để thực hiện một thỏa thuận thương mại công bằng. Và, bởi vì Trung Quốc bán nhiều hàng hóa hơn cho Hoa Kỳ so với ngược lại, nên có một số sự thật để khẳng định rằng Hoa Kỳ có ưu thế hơn trong các cuộc đàm phán.

Phải nói rằng, các cuộc đàm phán đang kéo dài hơn dự kiến, và đợt thuế quan mới nhất chắc chắn có thể gây thiệt hại kinh tế đáng kể nếu chúng được giữ nguyên trong một thời gian dài.

Cuối cùng, cuộc chiến thương mại sẽ chấm dứt với một thỏa thuận thương mại mới, nhưng khi điều đó xảy ra vẫn là dự đoán của bất kỳ ai.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!