Những gì được mong đợi vào Hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim diễn ra cuối tháng 2 tại Việt Nam

Tổng thống Donald Trump sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng 2 để thúc đẩy Bình Nhưỡng tháo dỡ các chương trình hạt nhân và tên lửa. Bảy tháng sau cuộc gặp đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã làm rất ít để loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.

Đặc phái viên hàng đầu của Bắc Triều Tiên, Kim Yong Chol, hiện đang ở Washington D.C. để thảo luận về triển vọng của hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể diễn ra sớm nhất là vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Theo các chuyên gia, triển vọng của các cuộc đối thoại trực diện chắc chắn là một sự phát triển tích cực, đối thoại thường xuyên giúp kiềm chế xung đột trên Bán đảo Triều Tiên, nhưng sẽ không thúc đẩy Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Thay vào đó, Trump và Kim có thể chỉ đơn giản là tìm cách giữ cho các đường dây liên lạc mở và tránh những cuộc cãi vã gay gắt.

Những gì mong đợi từ một hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai?

Cả hai nhà lãnh đạo có thể “cung cấp sự linh hoạt và nhượng bộ”. Các nhà phân tích lập luận, Kim không còn lo lắng về một cuộc tấn công quân sự của Hoa Kỳ, trong khi Trump đã tuyên bố một “chiến thắng” lịch sử trong việc ổn định miền Bắc. Mặc dù Bình Nhưỡng chưa thử nghiệm bất kỳ tên lửa nào kể từ cuối năm 2017, nhưng nó vẫn chưa tháo dỡ tất cả các địa điểm và cơ sở hạt nhân.

Phá hủy toàn bộ vũ khí của Triều Tiên là lý do chính thúc đẩy mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, nhưng nhiều người tin rằng điều đó khó có thể xảy ra sau một vài cuộc họp.

Fitch Solutions Macro Research cho biết, một hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai sẽ “không đủ để dẫn đến bất kỳ sự cắt giảm đáng kể nào trong kho vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng”. Đồng thời hai nhà lãnh đạo có thể sẽ cần nhiều hội nghị thượng đỉnh để có tiến bộ lớn trong việc giải quyết những bất bình lâu dài.

Công nghệ hạt nhân được coi là tối quan trọng đối với bản sắc của chế độ Bắc Triều Tiên, điều mà nhiều người cho rằng triển vọng hủy diệt vũ khí hoàn toàn khó xảy ra hơn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn mong đợi một điều gì đó mới mẻ và bứt phá hơn trong cuộc hội nghị sắp tới của năm mới.

 

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...