Những loại hàng hoá nào tốt nhất để giao dịch trong mùa thu?

Hàng hóa là thị trường tài chính đòi hỏi nhà đầu tư trang bị nhiều kiến thức do dễ tác động và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố cụ thể như thời tiết, chính sách của chính phủ, chính trị, v.v.

Ngoài những yếu tố này, giao dịch hàng hóa cũng thay đổi theo mùa khi cung và cầu thay đổi trong năm. Vào mùa thu sắp tới này, bạn nên lưu ý những yếu tố cần quan tâm trong khoảng thời gian này và những loại hàng hoá tốt nhất để kinh doanh trong mùa thu.

Những Loại Hàng Hóa Nào Tốt Nhất để Giao Dịch Trong Mùa Thu

Điều gì xảy ra với các loại hàng hoá vào mùa thu?

Trước khi bạn có thể giao dịch bất kỳ thị trường nào, bạn phải biết các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của tài sản. Thị trường hàng hóa chủ yếu bị ảnh hưởng vào mùa Thu bởi vì đó là mùa lễ hội. Ở Bắc bán cầu, mùa thu bắt đầu vào cuối tháng 9 (ngày 22 hoặc 23) và kéo dài đến ngày 21 hoặc 22 tháng 12.

Trong suốt khoản thời gian này, có rất nhiều lễ hội diễn ra và những lễ hội này tạo ra nhu cầu đối với một số hàng hoá nhất định. Ví dụ, mùa thu là mùa có số lượng đám cưới cao nhất. Trước đây, tháng 6 thường là tháng yêu thích để tổ chức đám cưới, nhưng thống kê về đám cưới của The Knot ghi nhận rằng 16% đám cưới diễn ra vào cả tháng 9 và tháng 10.

Không chỉ với đám cưới, vì mùa Thu cũng có thời tiết tuyệt vời cho các sự kiện ngoài trời khác. Tất cả những điều này có nghĩa là nhu cầu hàng hoá chắc chắn sẽ tăng mạnh trong mùa này. Ngoài các sự kiện ngoài trời, cũng có một số ngày lễ lớn khiến nhu cầu hàng hóa ngày càng tăng. Tất nhiên, những ngày lễ lớn là ngày Giáng sinh và Tết, nhưng ở Mỹ cũng có ngày lễ Tạ ơn. Nhu cầu không chỉ là hàng hóa được tiêu dùng mà còn có những thứ khác như dầu để vận chuyển hàng hóa và vàng / bạc để làm quà tặng và đồ trang sức khác.

Hiệu ứng tháng 9

Ngoài ra còn có một yếu tố khác trở nên phổ biến trong mùa Thu và được gọi là “hiệu ứng tháng 9”. Hiện tượng này đã được quan sát thấy trong nhiều thập kỷ từ đầu thế kỷ 20, nơi phần lớn các cuộc khủng hoảng kinh tế đã xảy ra vào mùa Thu. Các vụ sụp đổ thị trường năm 1929, 1987 và 2008 đều xảy ra vào mùa Thu và đặc biệt là vào tháng 10. Các nhà nghiên cứu đã cho rằng những thảm họa này là do một loại cảm giác nôn nao trong kỳ nghỉ Hè. Trong suốt mùa hè, các nhà giao dịch và nhà đầu tư có tâm trạng vui vẻ, nhưng sau đó họ quay lại bàn làm việc sau kỳ nghỉ và hoảng sợ trước những thay đổi trên thị trường.

Hiện tượng này cũng ảnh hưởng đến thị trường hàng hoá và có thể được phát hiện trên các biểu đồ giao dịch dài hạn. Nông dân trồng hầu hết vụ mùa vào mùa xuân và sau đó bán vào khoảng tháng 8. Theo thời gian, xu hướng trồng và bán theo mùa này đã tạo ra một mô hình có thể dự đoán được mà bạn có thể tận dụng.

Cuối cùng, đã có một cuộc chiến thương mại do chính quyền Hoa Kỳ khởi xướng đã ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu hàng hoá. Bằng cách tăng thuế thông qua thuế quan thương mại, nhu cầu của những mặt hàng này chắc chắn sẽ giảm khi giá của chúng tăng lên. Tuy nhiên, đối với những mặt hàng không thể tránh khỏi, chỉ có giá sẽ tăng lên như chúng ta sẽ xem trong phần tiếp theo.

Hàng hoá nóng trong mùa thu

Bây giờ chúng ta đã xem xét một số yếu tố mà mọi nhà kinh doanh hàng hoá nên biết, đã đến lúc xem xét những mặt hàng cụ thể đó. Bây giờ, bạn đã có ý tưởng về một số mặt hàng có nhu cầu cao trong các lễ hội, vì vậy những mặt hàng này không thực sự khiến bạn ngạc nhiên.

Đậu nành

Đậu nành chủ yếu được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi, nhưng nó cũng được sử dụng để làm một số thực phẩm cho con người, phần còn lại được sử dụng để trồng các vụ sau. Người chế biến lấy đậu nành và tách dầu ra khỏi bột đậu nành. Phần bã đậu nành được dùng để chế biến các sản phẩm phục vụ con người như sữa đậu nành, dầu ăn, bột đậu nành, đậu phụ,… Phần bã đậu nành còn lại được dùng để làm thức ăn gia súc vì nó có hàm lượng protein cao.

Một số dầu đậu nành cũng được sử dụng cho mục đích công nghiệp và nhiên liệu sinh học, mặc dù chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ. Rõ ràng, việc sử dụng đậu nành để làm dầu ăn và các sản phẩm khác của con người có tác động đáng kể đến giá trị của cây trồng vào mùa thu.

Thời điểm thu hoạch

Hơn nữa, hạt giống được thu hoạch từ giữa tháng 10 đến tháng 11 ở Bắc bán cầu. Theo The Balance, Mỹ là nhà sản xuất đậu nành lớn nhất thế giới, mặc dù Brazil là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, có nghĩa là rất nhiều đậu nành của Mỹ được tiêu thụ tại địa phương.

Tuy nhiên, đậu nành của Brazil chín từ tháng 2 đến tháng 5, điều này thường có nghĩa là giá đậu nành nhất định sẽ tăng đáng kể vào mùa Thu. Tuy nhiên, năm nay sẽ khác do việc áp dụng thuế quan thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ vào Trung Quốc. Mỹ xuất khẩu phần lớn đậu nành sang Trung Quốc như biểu đồ bên dưới. Trên thực tế, đậu nành là mặt hàng nông sản xuất khẩu hàng đầu từ Mỹ vào Trung Quốc.

Xuất khẩu đậu nành ở Mỹ

Tuy nhiên, do thuế quan thương mại, Trung Quốc đang hướng tới Brazil để nhập khẩu đậu nành và quay lưng lại với Mỹ. Điều này có nghĩa là sẽ giảm nhu cầu đối với đậu nành vào mùa Thu này và do đó nguồn cung sẽ tăng lên.

Lưu ý khi giao dịch

Biểu đồ bên dưới thể hiện giá đậu tương kỳ hạn trong tháng 11 năm 2018 tại the Chicago Board of Trade (CBOT). Bạn có thể thấy rằng đã có một sự trượt giá lớn từ tháng 6 khi thuế quan lần đầu tiên được đề xuất. Ngày nay, nguồn cung đậu nành dồi dào đã giữ giá mặt hàng này ở mức thấp và có thể sẽ vẫn như vậy trong tương lai gần.

Do đó, đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc kinh doanh đậu nành trong mùa Thu này, bạn chỉ nên tìm kiếm cơ hội bán vì nhu cầu đối với đậu nành Mỹ đã giảm đáng kể. Từ biểu đồ tương tự ở trên, bạn vẫn có thể thấy rằng có nhiều vị thế bán đối với mặt hàng này hơn là vị thế mua, nghĩa là bạn không nên mua bất kỳ loại đậu nành nào trong mùa này.

Có thể có một số ngạc nhiên trong thị trường đậu nành của Mỹ nếu mọi thứ không diễn ra chính xác như mong đợi. Với nhu cầu ngày càng tăng đối với đậu nành Brazil, nước này có thể không đáp ứng được nhu cầu từ khắp nơi trên thế giới.

Do không có thuế quan đối với hàng hoá nhập khẩu của Mỹ tại Brazil, nước này có thể nhập khẩu thêm nhu cầu từ Mỹ và sau đó xuất khẩu sang Trung Quốc và phần còn lại của thế giới. Vấn đề hiện tại là những nhà đầu cơ như chúng tôi đang hoảng loạn và nhu cầu đậu nành cho hợp đồng kỳ hạn tháng 11 ít hơn.

Lúa mì

Lúa mì rất cần thiết trong việc chế biến hầu hết các loại thực phẩm mà chúng ta liên tưởng đến mùa lễ hội. Những thứ như bánh ngọt, bánh quy và các loại bánh nướng khác là món không thế thiếu khi mọi người cùng nhau kỷ niệm bất kỳ ngày lễ nào vào mùa Thu. Trong mùa này, hầu hết mọi người cũng sẽ thích nghỉ lễ nên các sản phẩm lúa mì khác như ngũ cốc, bánh mì, mì ống, bánh pizza, … cũng được tiêu thụ mạnh. Nhu cầu đối với lúa mì trong mùa Thu thường làm cho giá của mặt hàng này tăng lên trong suốt mùa vụ.

Tuy nhiên, thuế quan thương mại đánh vào xuất khẩu lúa mì cũng giống như đối với đậu nành. Tác động của các mức thuế này đối với giá lúa mì thậm chí có thể tồi tệ hơn đối với mặt hàng cụ thể là đậu nành. Bạn thấy đấy, lúa mì được sản xuất bởi rất nhiều quốc gia khác nhau bao gồm Úc, Nga, Canada, Ukraine và Mỹ. Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới.

Điều này đưa ra rất nhiều lựa chọn thay thế cho các nhà nhập khẩu, những người luôn có thể tìm kiếm một nhà xuất khẩu khác khi Hoa Kỳ áp đặt thuế quan thương mại. Đây là những gì đã xảy ra với lúa mì trên hợp đồng kỳ hạn của Mỹ kể từ tháng 6 khi Trung Quốc áp thuế đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.

Lưu ý khi giao dịch

Hàng Hóa Lúa Mì

Từ hình ảnh trên, bạn cũng có thể nhận thấy giá lúa mì tăng đột biến trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8. Nguyên nhân là do các báo cáo cho rằng sản lượng lúa mì sẽ giảm do thời tiết xấu ở các nước sản xuất lúa mì chính. Chẳng hạn như hạn hán ở Úc và Nga cho thấy rằng nguồn cung lúa mì sẽ giảm, do đó khiến nhu cầu và giá cả tăng lên. Do những phát hiện này của nộ nông nghiệp Mỹ, nhiều người tin rằng lúa mì của Mỹ sẽ có nhu cầu nhiều hơn ngay cả từ các nước xuất khẩu lúa mì.

Những hy vọng này đã tan thành mây khói vào tháng 8 khi rõ ràng Ukraine sẽ hạn chế xuất khẩu lúa mì. Đây là điều thường xảy ra khi một quốc gia cảm thấy không có đủ sản phẩm cho nhu cầu địa phương.

Mặc dù đây là điều mà hầu hết các chuyên gia đều tin tưởng, cả Ukraine và Nga đều không hạn chế xuất khẩu lúa mì, và điều đó có nghĩa là nhu cầu đối với lúa mì của Mỹ sẽ giảm đi khi thuế quan thương mại khiến việc xuất khẩu trở nên bất lợi. Nhưng trên thực tế, nguồn cung từ Nga dự kiến ​​sẽ tăng bất chấp thời tiết xấu hơn, và điều này khiến giá lúa mì kỳ hạn giảm.

Tuy nhiên, khi chúng ta đang vào mùa Thu và nhu cầu về lúa mì cao hơn đáng kể. May mắn thay, không giống như đậu nành, lúa mì ít phụ thuộc vào các yếu tố chính trị hơn mà phụ thuộc nhiều hơn vào điều kiện thời tiết.

Dầu thô

Trong những ngày nghỉ lễ, nhu cầu dầu thô ngày càng tăng là điều hiển nhiên do phải đi lại nhiều. Bên cạnh đậu nành, Trung Quốc cũng là nhà nhập khẩu dầu thô lớn của Mỹ. Trung Quốc chiếm 20% trong ngành xuất khẩu dầu của Mỹ, và các mức thuế thương mại mới nhất định sẽ khiến xuất khẩu kém hấp dẫn hơn, tạo ra tình trạng tương tự với đậu nành đó là cung nhiều hơn cầu. May mắn thay, dầu là một trong những thứ thiết yếu không thể tránh khỏi.

Rốt cuộc, mọi người sẽ không thất bại khi đi du lịch để gặp gia đình trong những ngày lễ chỉ vì việc đi lại bằng máy bay trở nên đắt đỏ hơn. Bên cạnh đó, còn có những phương tiện di chuyển khác cũng cần đến dầu. Một báo cáo của AAA tiết lộ rằng nhiều người Mỹ thích đi du lịch hơn vào mùa Thu vì ít đám đông hơn và thời tiết tốt hơn. Chính vì những lý do này mà giá trị dầu thô luôn tăng vào mùa Thu.

Lưu ý khi giao dịch

Rõ ràng là có sự gia tăng về khối lượng giao dịch trong vài ngày qua, hầu hết là các vị thế mua. Điều này phản ánh sự gia tăng nhu cầu đối với dầu vào mùa Thu. Các nhà đầu cơ kỳ vọng rằng nhu cầu sẽ tăng lên và đó là lý do tại sao họ đang chiếm nhiều vị thế mua hơn cho hợp đồng tương lai tháng 11.

Ngoài chu kỳ dự kiến ​​về nhu cầu dầu này, có một báo cáo về trữ lượng dầu được Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) công bố hàng tuần. Trong tháng qua, EIA cho thấy dự trữ dầu thô ở Mỹ đã giảm dần. Điều này có thể là do việc đi lại ngày càng nhiều vào cuối mùa Hè và do nhu cầu dầu dự kiến ​​vào mùa Thu, giá dầu sẽ tiếp tục tăng.  (Đầu tư ngành năng lượng)

Đầu năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh, các nước các có các biện pháp cách ly xã hội và làm việc tại nhà đã khiến cho việc đi lại trở lên ít hơn. Điều đó đã khiến giá dầu sụt giảm mạnh trong những tháng qua. Nhưng kể từ tháng 5 giá dầu đã thay đổi tích cực trở lại do các nước đã kiểm soát được một phần của đại dịch toàn cầu. Những yếu tố này cũng ảnh hưởng mạnh đến giá dầu trong tương lai.

Vàng bạc

Một đám cưới không được coi là hoàn thành cho đến khi trao nhẫn. Các lễ hội khác vào mùa Thu cũng trao đổi các món quà làm từ kim loại quý cụ thể là vàng và bạc. Do đó, cả hai mặt hàng này đều có nhu cầu cao hơn vào mùa Thu và có xu hướng tăng giá trị. Cả hai kim loại quý này đều có một mô hình tương tự về giá vì cả hai đều được các nhà đầu tư coi là nơi trú ẩn an toàn như bạn có thể thấy từ các nhà môi giới giao dịch bạc.

Do đó, các nhà đầu tư mua nhiều vàng hơn khi giá trị của đồng đô la Mỹ và chứng khoán giảm và ngược lại. Đây chính xác là những gì đã xảy ra gần đây. Vì những điểm tương đồng, chúng tôi sẽ coi cả hai là một để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn một chút. (Cách đầu tư vàng tại Sài Gòn)

Giá vàng và bạc đã tăng mạnh vào đầu năm 2020 kể từ khi đại dịch bùng phát. Cho thấy dòng tiền luôn chảy về nơi an toàn khi có các biến cố xuất hiện. Đây là điểm tương đồng có thể dễ nhìn ra, ngoài ra các chuyên gia phân tích cũng dự đoán vàng có thể đạt ngưỡng 2100-2300 USD/ Ounce trong khoản thời gian đến đầu năm 2021.

Các loại hàng hoá khác

Các nhà môi giới hàng hoá tốt thường sẽ cung cấp tất cả các loại hàng hoá trên để giao dịch dưới dạng CFD. Tuy nhiên, thậm chí còn có nhiều loại hàng hoá hơn có thể được cung cấp để buôn bán. Một trong số đó là ngô, và ngô hoạt động rất giống lúa mì. Bằng cách nhìn vào biểu đồ ngô cùng với lúa mì, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng rất giống nhau về mô hình.

Cả hai mặt hàng cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết và chính trị giống nhau, vì vậy bạn có thể sử dụng các mẹo tương tự mà chúng tôi đã đề cập về lúa mì. Một cặp hàng hóa khác thường có sẵn là palladium và bạch kim. Những thứ này hoạt động tương tự như vàng / bạc vì chúng cũng là kim loại quý và được các nhà đầu tư coi là nơi trú ẩn an toàn khi họ phòng ngừa rủi ro trên thị trường. Nhưng bạn phải giao dịch trên các nhà môi giới ngoại hối uy tín và được cấp phép để bảo đảm an toàn cho khoản vốn đầu tư của bạn. (Top 10 nhà môi giới tốt nhất tại Việt Nam).

Alpha-trading-hub

Dang-ky-ngay

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!