Những lời khuyên nhỏ nhưng có võ để giúp bạn tránh mất tất cả tiền khi đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là một trong những cách tích lũy tài sản hiệu quả nhất. Tuy nhiên, gần một nửa dân số Mỹ trưởng thành tránh xa chứng khoán bất chấp các cơ hội trong tay lý do chính là vì họ sợ hãi.

Nỗi sợ hãi đó không phải là phi lý. Thị trường chứng khoán rất dễ biến động, đồng thời tìm ẩn những rủi ro. Tuy nhiên nếu bạn thông minh về cách bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn sẽ giảm thiểu rủi ro đó và tăng cơ hội trở thành người chiến thắng. Dưới đây là những lời khuyên nho nhỏ về năm cạm bẫy làm tăng tỷ lệ mất một khoản lỗ lớn vào lúc này hay lúc khác của bạn.

Chọn đúng thời điểm để đầu tư cổ phiếu

Nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng họ có thể tối đa hóa lợi nhuận của mình bằng cách xác định đúng thời điểm để đầu tư vào. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra nhiều lần rằng thị trường chỉ đơn giản là không hoạt động. Cho dù có bao nhiêu chỉ số cho thấy thị trường sắp di chuyển theo cách này hay cách khác, thì một điều đơn giản nhất là chúng ta không biết thị trường sẽ làm gì tiếp theo.

Thị trường chứng khoán có thể thất thường, và điều duy nhất chúng ta biết chắc chắn là nó sẽ trải qua những thăng trầm (mặc dù nó có lợi nhuận trung bình trong lịch sử khoảng 7% mỗi năm). Mọi nhà đầu tư đều muốn mua thấp và bán cao. Tuy nhiên, mức thấp và mức cao gần như không thể xác định được. Một cổ phiếu mà bạn nghĩ rằng đã chạm đáy có thể giảm hơn nữa, và nếu bạn ngồi chờ đợi một cổ phiếu có giá giảm trước khi bạn mua nó, bạn có thể chờ đợi mãi mãi và bỏ lỡ lợi nhuận đáng kinh ngạc.

Bạn có thể thực hiện nghiên cứu của mình và đặt mục tiêu đầu tư vào đúng thời điểm, nhưng chỉ cần biết rằng phần lớn các nhà đầu tư áp dụng phương pháp này đã thất bại. Nói chung, tốt hơn hết là bạn chỉ cần mua cổ phần của các công ty lớn và nắm giữ chúng trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ, mặc cho những thăng trầm của thị trường.

Hãy phản ứng

Hầu hết nhà đầu tư cổ phiếu  nào cũng đều lo lắng khi thị trường chứng khoán sụt giảm và các khoản đầu tư của bạn mất giá trị chỉ sau một đêm. Thế nhưng, nếu bạn phản ứng với tin xấu bằng cách hoảng loạn và bán tháo các cổ phiếu của mình, thì khả năng cao là bạn sẽ mất nhiều tiền hơn.

Nếu danh mục đầu tư của bạn giảm nhưng bạn không bán cổ phiếu của mình, thì bạn chỉ đang nhìn vào một khoản lỗ trên giấy. Bạn sẽ không thực sự mất một xu tiền thực tế cho đến khi bạn bắt đầu bán cổ phiếu của mình.

Khi thị trường lao dốc, bạn cần giữ vững tinh thần và bám sát chiến lược của mình. Điều lạ lùng là, thị trường sẽ không chỉ phục hồi, mà cuối cùng còn vượt xa mức cao trước đó giống như sau mỗi vụ sụp đổ thị trường trong lịch sử.

Giao dịch ngắn hạn

Ý tưởng kiếm tiền nhanh chóng trên thị trường chứng khoán chắc chắn có sức hấp dẫn của nó. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là đầu tư và thoát ra nhanh chóng, thì bạn có khả năng bị thua lỗ. Đó là bởi vì thị trường chứng khoán trải qua sự điều chỉnh thường xuyên.

Kể từ năm 1950, thị trường chứng khoán đã có 34 lần điều chỉnh và nếu chiến lược thoát lệnh của bạn xảy ra trùng khớp với một trong số đó, sẽ không nghi ngờ gì về việc bạn bị mất tiền. Nói cách khác, nếu bạn sẵn sàng đầu tư cho một đoạn đường dài, thì bạn cần nhìn xa hơn nữa. Thiếu kiên nhẫn là một trong những kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư.

Đừng đa dạng hóa

Tải lên danh mục đầu tư cổ phiếu của bạn mà không có gì ngoài các cổ phiếu riêng lẻ thì có thể làm kết quả của bạn xấu đi nếu bạn là nhà đầu tư tân binh. Điều tương tự cũng đúng nếu bạn đặt tất cả tiền của mình vào cùng một lĩnh vực, trái ngược với việc đầu tư vào danh mục đa dạng sẽ bảo vệ bạn khỏi những biến động của ngành.

Bạn có thể lấp đầy danh mục đầu tư của mình bằng các quỹ giao dịch theo dõi chỉ số, hoặc các quỹ ETF, đơn giản chỉ phản ánh lợi nhuận của các chỉ số thị trường rộng lớn.

Chú trọng vào cổ phiếu rẻ

Khi nhìn vào các cổ phiếu penny (có giá thấp), đây là những cổ phiếu có giá trị dưới 5 đô la, chúng ta thường nghĩ đó là các khoản đầu tư an toàn phải không? Sai rồi đấy!

Cổ phiếu Penny thường được phát hành bởi các công ty mới thành lập và không giao dịch trên sàn giao dịch công khai. Khi bạn mua cổ phiếu penny, bạn thường không nhận được nhiều thông tin về các công ty cơ bản. Hơn nữa, các công ty có cổ phiếu không giao dịch công khai không phải tuân theo các yêu cầu tài chính, điều đó có nghĩa là với tư cách là một nhà đầu tư, bạn sẽ khó phòng ngừa rủi ro khi giao dịch chúng.

Chúc các bạn có một ngày giao dịch hiệu quả!

 

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!