Những người phản đối Brexit ‘không thỏa thuận’ đánh bại thủ tướng Johnson, người hứa hẹn một cuộc bầu cử

Các nhà lập pháp Anh đã đánh bại ông Vladimir Johnson tại quốc hội hôm thứ ba trong nỗ lực ngăn chặn ông đưa Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận, khiến thủ tướng tuyên bố rằng ông sẽ ngay lập tức thúc đẩy một cuộc bầu cử nhanh chóng.

Chính phủ đã bị đánh bại từ 328 đến 301 trong một động thái được đưa ra bởi các đảng đối lập và các nhà lập pháp nổi dậy trong đảng Johnson, người đã được cảnh báo rằng họ sẽ bị đuổi khỏi Đảng Bảo thủ nếu họ bất chấp chính phủ.

Hơn ba năm sau khi vương quốc Anh bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý rời khỏi liên minh châu Âu, thất bại khiến cho quá trình Brexit không được giải quyết, với những kết quả có thể xảy ra từ một lối thoát hỗn loạn không thỏa thuận để từ bỏ toàn bộ nỗ lực.

Chiến thắng thứ ba chỉ là rào cản đầu tiên cho các nhà lập pháp, cho phép họ nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp quốc hội.

Vào thứ tư, họ sẽ tìm cách thông qua một đạo luật buộc Johnson yêu cầu EU trì hoãn Brexit – lần thứ ba cho đến ngày 31 tháng 1 trừ khi ông có một thỏa thuận được quốc hội phê chuẩn trước về các điều khoản và cách thức xuất cảnh.

Điều đó đặt Johnson vào một ràng buộc tương tự như đối mặt với người tiền nhiệm Theresa May, người đã thất bại ba lần để nhận được sự ủng hộ của các nhà lập pháp cho thỏa thuận rút lui mà cô đã đàm phán với EU. Johnson đã tiếp quản từ sáu tuần trước với một lời hứa rằng cách tiếp cận mạnh mẽ hơn của ông sẽ buộc một thỏa thuận tốt hơn ra khỏi EU sẽ làm hài lòng quốc hội.

21 phiến quân bảo thủ hiện đang phải đối mặt với việc trục xuất khỏi đảng bao gồm Nicholas Soames, cháu trai của nhà lãnh đạo Anh thế chiến thứ hai Winston Churchill, và hai cựu bộ trưởng tài chính – Philip Hammond và Kenneth Clarke.

“Tôi không muốn bầu cử, nhưng nếu các nghị sĩ bỏ phiếu vào ngày mai để ngừng đàm phán và buộc một sự chậm trễ vô nghĩa khác đối với Brexit, có khả năng trong nhiều năm thì đó sẽ là cách duy nhất để giải quyết vấn đề này” Johnson nói trước quốc hội sau cuộc bỏ phiếu.

Tôi có thể xác nhận rằng tối nay chúng tôi đang theo dõi một chuyển động theo Đạo luật nghị viện có thời hạn.

Phân tích kinh tế

Trong một cuộc đấu lịch sử giữa thủ tướng và quốc hội, các đối thủ của Johnson cho biết họ muốn ngăn ông chơi roulette Nga với một quốc gia từng được coi là trụ cột tự tin của sự ổn định kinh tế và chính trị phương Tây.

Họ lập luận rằng không có gì có thể biện minh cho nguy cơ một Brexit không có thỏa thuận sẽ cắt đứt quan hệ kinh tế chỉ sau một đêm với thị trường xuất khẩu lớn nhất của Anh và chắc chắn sẽ gây ra sự biến dạng kinh tế lớn.

Johnson đưa ra thách thức như một nỗ lực để buộc Anh đầu hàng EU giống như anh ta hy vọng sẽ bảo đảm các nhượng bộ về các điều khoản rời đi, được ủng hộ bởi mối đe dọa để ra đi mà không cần một ai. Trước cuộc bỏ phiếu, ông nói sẽ không bao giờ chấp nhận một sự chậm trễ khác đối với Brexit sau ngày 31/10.

“Quốc hội của thế giới đang đứng trước bờ vực phá hủy mọi thỏa thuận mà chúng ta có thể tấn công ở Brussels” ông Johnson nói. “Vì ngày mai, dự luật của tôi sẽ trao quyền kiểm soát các cuộc đàm phán với EU.”

Chính phủ Johnson giờ đây sẽ tìm cách tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào thứ tư để phê chuẩn một cuộc bầu cử sớm, rất có thể là vào ngày 14 tháng 10.

Tuy nhiên, trong ma trận Brexit không rõ liệu các đảng đối lập có ủng hộ một động thái như vậy hay không – đòi hỏi phải có sự ủng hộ của hai phần ba của 650 chỗ Hạ viện.

Corbyn từ lâu đã yêu cầu một cuộc bầu cử là cách tốt nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng, nhưng nhiều người trong số những người tìm cách ngăn chặn ‘không thỏa thuận’ Brexit nói rằng Johnson có thể chấm dứt cuộc thăm dò để đảm bảo rằng quốc hội có thể ngăn chặn sự ra đi vào ngày 31 tháng 10 – có hoặc không có một thỏa thuận.

Sau cuộc bỏ phiếu, Corbyn nói với Johnson rằng anh ta phải nhận được dự luật trì hoãn Brexit sẽ được thảo luận vào thứ tư trước khi thông qua một cuộc bầu cử.

Sự chia rẽ ở Anh

Cuộc trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016 cho thấy một vương quốc Anh bị chia rẽ nhiều hơn Liên minh châu Âu và đã thúc đẩy việc tìm kiếm linh hồn về mọi thứ, từ ly khai và nhập cư đến chủ nghĩa tư bản, đế chế và Anh hiện đại.

Nó cũng đã gây ra cuộc nội chiến bên trong cả hai đảng chính trị chính của Vương quốc Anh khi hàng chục nhà lập pháp đưa những gì họ thấy là số phận của vương quốc Anh lên trên sự trung thành của đảng.

Đồng bảng Anh, đã xoay quanh vòng xoắn của Brexit kể từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và rất nhạy cảm với triển vọng của một lối thoát ‘không thỏa thuận’, đã giảm xuống mức thấp nhất là $1,1959 GBP = D3 trước khi bỏ phiếu tại quốc hội. Chặn một “sự cố flash” kéo dài vài phút vào tháng 10 năm 2016, đồng bảng Anh đã không được giao dịch thường xuyên ở mức thấp như vậy kể từ năm 1985.

Những lo ngại về một Brexit không có thỏa thuận đang gia tăng ở những nơi khác.

Ủy ban châu Âu cho biết một kịch bản như vậy là một khả năng rất khác biệt của Bỉ và bộ trưởng ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian nói rằng đó là kịch bản có khả năng nhất.

Cơ quan thương mại UNCTAD của Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiêu tốn ít nhất 16 tỷ đô la xuất khẩu vào EU, cộng với một khoản đáng kể chi phí gián tiếp.

Ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ JPMorgan cho biết một cuộc bầu cử sẽ khiến Brexit không có thỏa thuận nhiều hơn.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!