Những người tham gia thị trường ngoại hối

Những người tham gia thị trường ngoại hối là ai?

  1. Các ngân hàng lớn

Kể từ khi thị trường ngoại hối giao ngay là phi tập trung thì những ngân hàng lớn nhất trên thế giới sẽ xác định tỷ giá hối đoái. Họ thường tạo nên giá chênh lệch bid/ask dựa vào cung và cầu của tiền tệ. Những ngân hàng này (thị trường liên ngân hàng) sẽ đảm nhận khối lượng giao dịch ngoại hối mỗi ngày cho khách hàng và cho cả chính họ.

Các ngân hàng này gồm Citi, JPMorgan, UBS, Barclays, Deutsche Bank và HSBC. Bạn có thể gọi thị trường liên ngân hàng là thị trường giao dịch ngoại hối.

  1. Các công ty thương mại lớn

Các công ty tham gia vào thị trường ngoại hối chỉ với mục đích là kinh doanh. Ví dụ như Apple phải đổi đô la Mỹ sang đồng yên khi mua các thiết bị điện tử từ Nhật Bản cho sản phẩm của họ. Do khối lượng giao dịch của họ nhỏ hơn nhiều so với thị trường liên ngân hàng nên họ thường giao dịch với các ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, việc sáp nhập và mua lại (M&A) giữa hai công ty lớn cũng có thể tạo ra biến động trong tỷ giá hối đoái.

  1. Chính phủ và các ngân hàng trung ương

Chính phủ và các ngân hàng trung ương như Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Anh và Fed cũng có liên quan đến thị trường ngoại hối.

Giống như các công ty, chính phủ quốc gia tham gia vào thị trường ngoại hối trong các hoạt động của họ, thanh toán thương mại quốc tế và giải quyết dự trữ ngoại hối. Trong khi đó, các ngân hàng trung ương sẽ ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối khi họ điều chỉnh mức lãi suất để kiểm soát lạm phát; việc này có thể ảnh hưởng đến việc định giá tiền tệ. Đôi lúc, các ngân hàng trung ương nghĩ rằng tiền tệ của họ được định giá quá cao hoặc quá thấp nên họ bắt đầu thực hiện nhiều hoạt động bán/mua để thay đổi tỷ giá hối đoái.

  1. Các nhà đầu cơ

Bao gồm gần 90% tổng khối lượng giao dịch, các nhà đầu cơ hay những người tham gia thị trường ngoại hối có mọi hình dạng và kích cỡ. Dù người có nhiều tiền hay ít tiền thì tất cả đều muốn mình có nhiều tiền hơn khi tham gia vào thị trường ngoại hối.

Lịch sử ngoại hối

Vào cuối chiến tranh thế giới II, thế giới đã trải qua nhiều hỗn loạn khiến cho các chính phủ phương Tây cần tạo ra một hệ thống để ổn định nền kinh tế toàn cầu.

“Hệ thống Gỗ Bretton” thiết lập tỷ giá hối đoái của đồng USD so với vàng, và cho phép các loại tiền tệ khác có kết nối với đồng USD. Hệ thống này đã ổn định tỷ giá hối đoái trong một thời gian nhưng nó trở nên lỗi thời khi các nền kinh tế chính trên thế giới bắt đầu thay đổi và tăng trưởng với tốc độ khác nhau. Vào năm 1971, hệ thống này đã bị loại bỏ và được thay thế bằng hệ thống định giá tiền tệ khác.

Thị trường tiền tệ là một thị trường thả nổi tự do, tỷ giá hối đoái được xác định bởi nguồn cung và cầu.

Đầu tiên, rất khó để xác định tỷ giá hối đoái nhưng công nghệ và phương tiện liên lạc phát triển giúp mọi thứ dễ dàng hơn.

Vào năm 1990, nhờ vào sự bùng nổ của máy tính và internet, các ngân hàng bắt đầu tạo nên nền tảng giao dịch của riêng họ. Những nền tảng đó được thiết kế để hiện tỷ giá trực tiếp cho khách hàng vì vậy họ có thể giao dịch ngay lập tức.

Trong lúc đó, một số hệ thống marketing doanh nghiệp thông minh đã giới thiệu các nền tảng giao dịch dựa vào internet cho các nhà đầu tư cá nhân. “Nhà môi giới nhỏ lẻ” giúp các cá nhân dễ dàng giao dịch với kích thước giao dịch nhỏ hơn. Các nhà môi giới nhỏ lẻ cho phép cá nhân giao dịch nhỏ với 1000 đơn vị trong khi kích thước giao dịch tiêu chuẩn của thị trường liên ngân hàng là 1 triệu đơn vị.

Nhà môi giới nhỏ lẻ

Trong quá khứ, chỉ có các nhà đầu cơ lớn và các quỹ đầu tư vốn lớn mới có thể giao dịch tiền tệ, nhưng nhờ Internet và các nhà môi giới nhỏ lẻ, điều này không còn là vấn đề khi mọi người chỉ cần liên hệ với nhà môi giới, mở tài khoản, đặt tiền cọc và giao dịch từ bất kỳ nơi nào bạn muốn.

Nhà môi giới có hai dạng cơ bản:

  1. Nhà tạo lập thị trường – họ thiết lập giá bid và giá ask của riêng họ.
  2. Mạng Truyền thông Điện tử (ECN) – dùng giá bid và giá ask tốt nhất có sẵn từ các tổ chức khác trên thị trường liên ngân hàng.

Nhà tạo lập thị trường

Bạn cần đến ngân hàng hoặc văn phòng giao dịch tiền tệ địa phương để đổi tiền của mình sang đồng euro nếu muốn đến Pháp ăn ốc sên và bạn phải đồng ý đổi tiền tệ của nước mình sang đồng euro tại mức giá mà họ đã định sẵn. Giống như mọi giao dịch, đó là một cái bẫy. Trong trường hợp này nó đến từ phí chênh lệch giữa giá bid/ask.

Ví dụ: nếu giá mua từ ngân hàng (bid) cho EUR/USD là 1.2000, sau đó giá bán (ask) của họ là 1.2002, phí chênh lệch giữa giá mua và giá bán là 0.0002.

Phí chênh lệch tuy không lớn nhưng khi nói đến hàng triệu giao dịch ngoại hối mỗi ngày thì nó tạo nên lợi nhuận khổng lồ cho nhà tạo lập thị trường. Bạn có thể nói rằng những nhà tạo lập thị trường đang xây dựng những khối cơ bản cho thị trường ngoại hối. Những nhà tạo lập thị trường nhỏ lẻ cung cấp thanh khoản cơ bản bằng kích thước hợp đồng lớn từ các nhà bán sỉ thành những kích thước nhỏ.

Mạng truyền thông điện tử (ECN)

Mạng truyền thông điện tử là tên gọi cho nền tảng giao dịch tự động khớp với lệnh mua và bán của khách hàng tại mức giá đã niêm yết sẵn. Những mức giá này được tổng hợp từ các nhà tạo lập thị trường khác nhau, các ngân hàng, và thậm chí từ các nhà giao dịch khác đang dùng ECN.

Bất kỳ lúc nào lệnh bán hoặc lệnh mua được thực hiện thì nó sẽ được khớp với giá bid/ask tốt nhất ngoài kia. Các nhà môi giới ECN thường tính phí hoa hồng rất nhỏ cho mỗi giao dịch bạn thực hiện vì họ có thể thiết lập mức giá riêng. Ngoài ra, phí chênh lệch của các nhà môi giới ECN thường rẻ hơn.

Đọc thêm: Tham gia khóa học Forex miễn phí trực tiếp tại website

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...

“Cơn sốt” ChatGPT khiến các công ty AI hưởng lợi

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và các...

Làn sóng sa thải ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Sau nhiều năm tăng trưởng đáng kinh ngạc, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon giờ đây...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!