Nikkei: Apple ngừng dùng chip từ công ty Trung Quốc

Apple đã ngừng kế hoạch sử dụng chip nhớ từ công ty Yangtze Memory Technologies (YMTC) trong các sản phẩm của mình, Nikkei Asia dẫn lại nguồn tin thân cận.

Động thái trên xảy đến ngay sau khi Mỹ áp biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy các biện pháp kiểm soát từ phía Washington đang gây tác động tới chuỗi cung ứng.

Trước đó, Apple đã hoàn tất quá trình xác minh loại bộ nhớ flash 3D NAND 128 lớp của YMTC để sử dụng trong các dòng iPhone. Tuy nhiên, sau đó, Chính phủ Mỹ đã siết biện pháp kiểm soát xuất khẩu với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc.

Bộ nhớ flash NAND là một linh kiện quan trọng trong tất cả các thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh và máy tính cá nhân cho tới server. Loại chip 128 lớp này của YMTC là loại chip tân tiến nhất tại Trung Quốc, mặc dù vẫn còn bị tụt sau 1 hoặc 2 đời so với các loại chip của Samsung Electronics và Micron.

Lúc đầu, Apple dự dịnh sử dụng chip của YMTC ngay trong năm nay, vì chúng có giá thành rẻ hơn ít nhất 20% so với các đối thủ cạnh tranh, theo nguồn tin thân cận từ Nikkei.

Tuy nhiên, áp lực địa chính trị ngày càng lớn và làn sóng chỉ trích từ các nhà làm luật Mỹ đã buộc Apple phải thay đổi quan điểm, theo nguồn tin thân cận. “Các sản phẩm của YMTC đã được xác minh, nhưng giờ Apple không thể dùng các sản phẩm này để sản xuất các dòng iPhone mới”, nguồn tin thân cận nói với Nikkei Asia.

Các loại chip của YMTC lúc đầu chỉ được sử dụng cho các dòng iPhone được bán tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Apple được cho là đang cân nhắc mua tới 40% lượng bộ nhớ flash NAND từ YMTC để sản xuất tất cả dòng iPhone.

“YMTC là một doanh nghiệp có sự hỗ trợ từ Chính phủ vì vậy họ có thể sản xuất với giá thành rẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh”, một nguồn tin thân cận nói với Nikkei. Tuy nhiên, hiện chip của YMTC vẫn chưa được sử dụng cho các sản phẩm của Apple.

Washington vào ngày 07/10 đã đặt công ty YMTC vào “Danh sách chưa được xác minh” (Unverified List). Một công ty được đưa vào danh sách này khi các quan chức Mỹ không thể xác minh người dùng cuối các sản phẩm của họ là ai.

Động thái này không hạn chế các công ty Mỹ mua lại các linh kiện hay bất kỳ thứ gì khác từ các công ty trong danh sách, tuy nhiên, các công ty Mỹ bị cấm chia sẻ bất kỳ thiết kế, công nghệ, tài liệu hoặc thông số kỹ thuật nào cho các công ty trong danh sách mà không có giấy phép.

Hơn nữa, theo một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ, các công ty được thêm vào danh sách này “có khả năng” được thêm vào “danh sách thực thể” – danh sách đen bị kiểm soát xuất khẩu chính thức.

YMTC là niềm hy vọng của Trung Quốc trong việc thâm nhập vào lĩnh vực bộ nhớ flash NAND, vốn từ lâu do một số ít công ty “thống trị”, cụ thể là Samsung và SK Hynix của Hàn Quốc, Kioxia của Nhật Bản và Micron của Mỹ.

Được thành lập vào năm 2016, YMTC hiện tăng cường sản xuất tại nhà máy chip thứ hai, dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt trong năm nay. Thỏa thuận tiềm năng của công ty với Apple được xem là một thắng lợi lớn đối với mảng bán dẫn của Trung Quốc, vì nó sẽ chứng minh khả năng của các công ty nước này trong việc cung cấp sản phẩm chất lượng cho các thương hiệu toàn cầu hàng đầu.

Nguồn: Theo Nikkei Asia

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

5 yếu tố định hình kinh tế thế giới năm 2023 ?

Nếu một cuộc suy thoái toàn cầu xảy ra vào năm tới như nhiều chuyên gia dự báo, lãi...

Volkswagen chơi lớn thưởng cổ tức lên đến 19,06 euro

Volkswagen, hãng xe Đức lên lịch trả “cổ tức đặc biệt” với mức thanh toán lên đến 19,06 euro...

Lazada vẫn được Alibaba bơm thêm hơn 340 triệu USD dù thua lỗ khủng

Lazada Đông Nam Á vừa được công ty mẹ Alibaba bơm thêm 342.5 triệu USD, theo hồ sơ mới nhất...

Thời điểm tồi tệ nhất đã qua đối với thị trường tiền điện tử?

Sau sự sụp đổ của sàn tiền ảo FTX, giá Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác lao dốc...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!