Nỗi sợ chiến tranh thương mại đang đè bẹp cổ phiếu

Nỗi sợ chiến tranh thương mại đang đè bẹp cổ phiếu, và bán tháo có thể tiếp tục nếu không có thỏa thuận vào thứ Sáu

Các nhà đầu tư đang lo lắng Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể không tìm thấy đủ điểm chung để bắt đầu một đợt thuế quan mới vào cuối tuần này, điều đó có thể đánh mạnh vào tăng trưởng toàn cầu, siết chặt lợi nhuận và giảm giá cổ phiếu.

Các nhà đàm phán thương mại dự kiến sẽ gặp nhau trong tuần này tại Washington, nhưng những căng thẳng gần đây khiến cho cuộc gặp gỡ ít có khả năng sẽ được thỏa thuận trước khi chính quyền Trump đưa ra một đợt thuế quan mới. Các nhà phân tích cho biết một thỏa thuận vẫn có thể xảy ra, nhưng rủi ro đã tăng lên rằng sẽ có nhiều mức thuế hơn trước khi thỏa thuận có thể được đồng ý, và sau đó có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến để thỏa thuận được đưa ra.

Chứng khoán sụt giảm và trái phiếu tăng sau khi chính quyền Trump đặt đồng hồ điểm thời hạn 12:01 sáng thứ Sáu ET để tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc.

Các quan chức chính quyền của Trump cho biết họ vẫn mong đợi gặp một phái đoàn thương mại Trung Quốc trong tuần này, nhưng tại một cuộc họp báo vào cuối ngày thứ Hai, họ cho biết các đối tác Trung Quốc đã từ bỏ một số lĩnh vực chính của thỏa thuận trong các cuộc đàm phán thương mại. Chỉ số Dow giảm hơn 473 điểm xuống 25.965 và S&P 500 đã giảm 48 điểm tại mức 2.884.

Tất cả phụ thuộc vào những gì xảy ra vào thứ Sáu và các nhà giao dịch không mong đợi điều này. Đây là một quả bóng cong có kịch bản bất ngờ. Với mối đe dọa về thuế quan, các nhà phân tích cho rằng nhiều giả định về lợi nhuận và tăng trưởng của Phố Wall sẽ phải vượt qua các gợi ý rằng cổ phiếu có thể có giá quá cao gần mức cao gần đây.

Keith Parker, chiến lược gia của Hoa Kỳ tại UBS, cho biết mức thu nhập của S&P 500 sẽ là 2% hoặc cao hơn, nếu mức thuế 10% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc được nâng lên 25%. Parker cho biết thu nhập sẽ bị ảnh hưởng 7% nếu xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện, trong khi S&P 500 có thể giao dịch trong phạm vi 600 điểm trên các kịch bản khác nhau về leo thang chiến tranh thương mại.

Nhưng đồng thời, các nhà lãnh đạo ở Washington và Bắc Kinh có thể cảm thấy như họ có nhiều đòn bẩy hơn trong các cuộc đàm phán. Dữ liệu gần đây của Trung Quốc đã cho thấy nền kinh tế của nó đang ổn định sau nhiều tháng kích thích tài chính và tiền tệ. Chính quyền Trump cũng cảm thấy lạc quan sau một báo cáo việc làm mạnh mẽ của Hoa Kỳ và giá cổ phiếu cao hơn.

Các nhà phân tích cho biết mối đe dọa về thuế quan mới đặt ra các giả định về thị trường có nguy cơ, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 3% trong năm nay.

Các cổ phiếu sẽ bị tổn thương nhiều nhất bởi sự gia tăng thuế quan bao gồm các nhà bán lẻ, công nghệ và công nghiệp. Caterpillar giảm 2,3%; SMH, VanEck Vectors Semiconductor ETF mất 2,3%.

 

 

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...