NYSE: Sở giao dịch chứng khoán New York là gì?

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là thị trường lớn nhất cho các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu chứng khoán trên thế giới. Tọa lạc trên Phố Wall ở trung tâm Manhattan ở thành phố New York và thuộc sở hữu của Intercontinental Exchange (NYSE: ICE), NYSE có lịch sử hơn 200 năm và hầu hết các doanh nghiệp lớn nhất, nổi tiếng nhất và uy tín nhất ở thế giới chọn niêm yết cổ phiếu của họ trên thị trường chứng khoán.

Sở giao dịch chứng khoán New York làm gì?

Sở giao dịch chứng khoán New York có hai chức năng chính:

  • Cung cấp một thị trường trung tâm cho các nhà đầu tư để mua và bán cổ phiếu.
  • Cho phép các công ty niêm yết cổ phiếu của họ và huy động vốn từ các nhà đầu tư quan tâm.

NYSE cung cấp một địa điểm mà các thành viên có thể giao dịch cổ phiếu trong các công ty niêm yết. Trong lịch sử, các nhà giao dịch gọi lệnh của họ với nhau trên sàn giao dịch trao đổi, đôi khi sử dụng tín hiệu tay để tạo điều kiện giao tiếp.

Giờ đây, với giao dịch điện tử, các máy tính do NYSE điều hành phần lớn chịu trách nhiệm khớp nối người mua và người bán trong thời gian thực. Tuy nhiên, hệ thống vẫn hoạt động theo cách tương tự, với các nhà đầu tư đặt lệnh cho biết họ sẵn sàng mua hoặc bán ở mức giá nào.

Cách thức hoạt động

Người mua sẽ nói mức giá họ sẵn sàng trả để mua một số lượng cổ phiếu nhất định, trong khi người bán sẽ nêu giá mà họ sẵn sàng chấp nhận cho cổ phiếu mà họ đã sở hữu. Khi người mua và người bán đồng ý về giá, giao dịch sẽ xảy ra và giao dịch sẽ được báo cáo trên sàn giao dịch một cách minh bạch giúp thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả.

Hầu hết các nhà đầu tư không phải là thành viên của NYSE, nhưng nhiều công ty môi giới cho phép họ đầu tư vào cổ phiếu thì có. Khi một khách hàng môi giới thực hiện giao dịch đối với một cổ phiếu niêm yết trên NYSE, công ty môi giới sẽ chuyển lệnh đến các hoạt động giao dịch trên NYSE, sau đó sẽ xử lý việc thực hiện giao dịch và làm theo hướng dẫn của khách hàng.

NYSE cũng hoạt động như một cửa ngõ cho các công ty muốn huy động tiền bằng cách bán cổ phiếu. Các công ty muốn niêm yết cổ phiếu trên NYSE phải đáp ứng cả yêu cầu công bố thông tin của Ủy ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ đối với các công ty giao dịch công khai và các yêu cầu niêm yết cụ thể mà NYSE áp đặt. Các công ty trẻ thường tìm cách chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên Sở giao dịch chứng khoán New York để có được uy tín khi cổ phiếu của họ được giao dịch cùng với cổ phiếu của nhiều công ty hàng đầu trên thế giới.

Giờ giao dịch NYSE là gì?

Sở giao dịch chứng khoán New York thường mở cửa vào các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần và đóng cửa vào thứ Bảy và Chủ Nhật. Giao dịch bắt đầu mỗi ngày khi chuông mở cửa vang lên lúc 9:30 sáng theo giờ miền Đông. Phiên giao dịch thông thường tiếp tục trong sáu tiếng rưỡi và sàn giao dịch đóng cửa sau khi tiếng chuông đóng cửa vang lên lúc 4 giờ chiều theo giờ phương Tây.

Như bạn có thể thấy trong bảng dưới đây, NYSE quan sát một số ngày lễ liên bang của Hoa Kỳ hàng năm. Ngoài việc đóng cửa cả ngày vào những ngày này, NYSE có các phiên nửa ngày vào hai ngày mỗi năm: Thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn và Đêm Giáng sinh (nếu nó rơi vào một ngày trong tuần và nếu kỳ nghỉ Giáng sinh thông thường là vào ngày 25 tháng 12 ). Vào các phiên nửa ngày đó, thị trường mở cửa lúc 9:30 sáng theo giờ miền Đông nhưng đóng cửa sớm, lúc 1 giờ chiều theo giờ phương Tây.

Các kì lễ của NYSE Market
Lễ 2020 Date
New Year’s Day Wed., Jan. 1
Martin Luther King Day Mon., Jan. 20
Washington’s Birthday Mon., Feb. 17
Good Friday Fri., Apr. 10
Memorial Day Mon., May 25
Independence Day Fri., July 3
Labor Day Mon., Sep. 7
Thanksgiving Day Thurs., Nov. 26
Christmas Day Fri., Dec. 25

 

Lịch sử của NYSE

Lịch sử của sở giao dịch chứng khoán New York bắt đầu từ năm 1792, khi hai chục nhà môi giới chứng khoán gặp nhau tại Phố Wall và đồng ý tạo ra một sàn giao dịch để mua và bán các loại đầu tư khác nhau bao gồm cổ phiếu và trái phiếu. Được gọi là thỏa thuận Buttonwood, hiệp ước này cuối cùng đã dẫn đến việc các nhà môi giới tập trung vào vị thế hiện tại của họ trên Phố Wall và Broad vào giữa những năm 1860.

Theo thời gian, NYSE đã từng bước hiện đại hóa hoạt động, áp dụng công nghệ mới để tạo thuận lợi cho hoạt động giao dịch. Mặc dù sở giao dịch chứng khoán vẫn có sàn giao dịch, nhưng giờ đây đã có hoạt động giao dịch điện tử rộng rãi trên NYSE, bổ sung cho hoạt động giao dịch trực tiếp vẫn diễn ra.

Ngoài ra, có sự hợp nhất đáng kể giữa các sàn giao dịch trong những năm qua, biến NYSE trở thành một phần của mạng lưới trao đổi rộng lớn hơn nhiều. Chủ sở hữu NYSE Intercontinental Exchange điều hành các sàn giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn, trong khi NYSE cũng có một thị trường riêng để giao dịch trái phiếu.

Những sàn giao dịch liên quan

Các sàn giao dịch chứng khoán chị em của NYSE bao gồm NYSE American (trước đây là Sở giao dịch chứng khoán Mỹ), NYSE Arca cho các quỹ giao dịch trao đổi, NYSE Chicago (trước đây là Sở giao dịch chứng khoán Chicago) và the all-electronic NYSE National exchange (trước đây là Sở giao dịch chứng khoán Cincinnati). Các sàn giao dịch khác này bổ sung cho NYSE bằng cách có các tiêu chuẩn niêm yết khác nhau, các phương pháp giao dịch khác nhau hoặc tập trung vào các sản phẩm khác ngoài cổ phiếu.

Ngay cả với tất cả các hoạt động này, Sở giao dịch chứng khoán New York có tiếng là sở giao dịch chứng khoán có uy tín và quan trọng nhất trên thế giới. Các nhà đầu tư vào chứng khoán Hoa Kỳ dựa vào các dịch vụ mà NYSE đã cung cấp trong hơn 200 năm và sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong tương lai. (Đọc thêm: Đầu tư cổ phiếu Mỹ: Cách mua bán như thế nào?)

Alpha-trading-hub

Dang-ky-ngay

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!