Ở mức 7,9% tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ gây rắc rối cho Trump

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 7,9% vào tháng 9, từ mức 8,4% trong tháng 8, một mức giảm lớn mà trong thời gian bình thường sẽ là tin tức đáng hoan nghênh đối với một tổng thống đương nhiệm đang tìm cách tái đắc cử chỉ trong hơn một tháng.

Nhưng đây không phải là những lúc bình thường.

Thống kê tóm tắt nổi tiếng nhất về thị trường lao động, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ là “một con số quan trọng về mặt tâm lý” đối với các cử tri, Michael Brown nhà kinh tế chính của Hoa Kỳ tại Visa cho biết.

Nhưng thông báo của tổng thống Donald Trump hôm thứ sáu rằng ông đã xét nghiệm dương tính với loại coronavirus mới đẩy con số đó vào cuộc đua: Các cử tri có thể “cân nhắc tin tức liên quan đến vi rút nhiều hơn một chút so với dữ liệu kinh tế ngay bây giờ”, Brown nói.

Việc giảm tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9, theo báo cáo của bộ lao động hôm thứ sáu, kéo dài xu hướng giảm mạnh từ mức 14,7% được đăng ký vào tháng 4, mức cao nhất kể từ cuộc đại suy thoái.

Chart

Nhưng các chi tiết khác trong báo cáo không dễ dàng phù hợp với câu chuyện của Trump về một nền kinh tế đang bùng nổ trở lại.

Tăng công việc hàng tháng bị chậm lại. Nhìn chung, trong số 22 triệu việc làm bị mất kể từ tháng hai, nền kinh tế đã phục hồi khoảng một nửa.

Michael Arone, chiến lược gia đầu tư chính tại State Street Global Advisors cho biết: “Việc giành nửa còn lại sẽ khó hơn rất nhiều.”

Đáng chú ý, khoảng 865.000 phụ nữ đã rời lực lượng lao động vào tháng trước, số liệu cho thấy gấp khoảng 4 lần nam giới. Báo cáo cho thấy người Latina chiếm hơn một phần ba trong số đó.

Những quần thể đó là chìa khóa cho hy vọng tái đắc cử của Trump cũng như hy vọng của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Việc phụ nữ rời bỏ công việc hàng loạt trùng với thời điểm bắt đầu năm học ở Hoa Kỳ, với nhiều trẻ em học trực tuyến và tại nhà.

Michael Madowitz, một nhà kinh tế học tại Trung tâm tiến bộ Hoa Kỳ cho biết: “Những con số này thực sự chỉ là những gì mà các bậc cha mẹ đã kêu gào trong nhiều tháng, nhưng dưới dạng dữ liệu kinh tế. “Tôi không thể tưởng tượng điều này sẽ giúp thu hút được cử tri.”

Báo cáo hôm thứ sáu đã thống kê hơn 12 triệu người Mỹ trong số những người thất nghiệp, một nhóm nhân khẩu học ít có khả năng xuất hiện tại các cuộc thăm dò hơn những người có việc làm, các nghiên cứu ở đây đã liên tục chỉ ra.

Nhưng trong bối cảnh hiện tại, có một sự thay đổi: tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong số những người thất nghiệp có xu hướng tăng khi tỷ lệ thất nghiệp nói chung ở mức cao.

Amber Wichowsky, giáo sư khoa học chính trị tại đại học Marquette ở Wisconsin, đã nghiên cứu hàng nghìn cuộc bầu cử cấp tiểu bang và địa phương và phát hiện ra rằng tỷ lệ thất nghiệp cao hơn có liên quan đến tỷ lệ cử tri đi bầu cao hơn, và những người đương nhiệm của Đảng Cộng hòa “có nhiều khả năng (hơn Đảng Dân chủ) bị trừng phạt bởi số lượng thất nghiệp tồi tệ. ”

Trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, cô nói có thể sẽ khác: cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng có thể ngăn chặn việc bỏ phiếu nếu mọi người lo lắng về việc bỏ phiếu trực tiếp.

Hơn nữa, thật khó để tìm ra một mô hình rõ ràng liên kết tỷ lệ thất nghiệp với số cử tri đi bầu trong các cuộc bầu cử tổng thống hoặc với kết quả.

Tỷ lệ thất nghiệp gần như cao như hiện nay khi các cử tri chọn Jimmy Carter đảng viên Dân chủ, hơn tổng thống đảng Cộng hòa Gerald Ford vào năm 1976, khi Carter thua người thách thức đảng Cộng hòa Ronald Reagan năm 1980 và khi thống đốc Arkansas của đảng Dân chủ Bill Clinton lật đổ Tổng thống George của đảng Cộng hòa. HW Bush năm 1992.

Nó cũng cao gần bằng khi người Mỹ tái đắc cử tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama vào năm 2012.

Tin kinh tế khác

Dữ liệu tần suất cao do Reuters theo dõi cho thấy sự thay đổi làm việc ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau đã tăng trong tuần qua và gần đạt mức 95% vào đầu năm. Ước tính lưu lượng bán lẻ dựa trên dữ liệu điện thoại di động đã vượt qua mức ngày 1 tháng 3, trước khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, theo thông tin từ Safegraph tại đây.

Tâm lý người tiêu dùng trong tháng 9 đã tăng mạnh, mặc dù kết quả cuối cùng tại đây về cuộc khảo sát hàng tháng của đại học Michigan vào thứ sáu cho thấy lợi ích do đảng Dân chủ thúc đẩy, chỉ có những cải thiện nhỏ giữa các đảng viên độc lập và đảng Cộng hòa.

Số lượng người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp giảm trong tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 9 nhưng vẫn ở mức cao, chính phủ báo cáo vào thứ năm và thu nhập cá nhân giảm trong tháng 8, nhấn mạnh tầm quan trọng của một gói giải cứu khác của chính phủ mà các nhà kinh tế cho rằng cần phải duy trì.

Bước sang tuần này, số trường hợp COVID-19 mới đã tăng trong hai tuần liên tiếp ở 27 trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Các quan chức cục dự trữ Liên bang và những người khác đã nhiều lần nói rằng tiến trình của virus là điều tối quan trọng đối với triển vọng kinh tế.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Làn sóng sa thải ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Sau nhiều năm tăng trưởng đáng kinh ngạc, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon giờ đây...

Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc ?

Trong cuộc họp báo sau công bố về lãi suất, Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận lạm phát đã...

Apple báo cáo kết quả tài chính Q1 2023 vào ngày 2 tháng 2

Theo lịch báo cáo tài chính Apple (AAPL) sẽ báo cáo kết quả tài chính quý đầu tiên năm...

Vốn hoá của gã khổng lồ thương mại điện tử bốc hơi 28 tỷ USD

Giá cổ phiếu của Alibaba giảm mạnh sau nhiều tuần tăng trưởng mạnh. Giới đầu tư lo ngại rằng...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!