Ông Tập lạc quan sau khi cuộc chiến thương mại với Trump đang được hạ nhiệt

Tập Cận Bình

Với việc Trung Quốc sắp sửa ký thỏa thuận với Donald Trump để ít nhất tạm thời xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm, ông Tập Cận Bình đang tự tin.

Sau khi ông cảnh báo vào năm ngoái về các mối đe dọa đối với sự cai trị của Đảng Cộng sản và những thay đổi không thể thấy được sau 100 năm, ông Tập Cận Bình đã bắt đầu năm 2020 chào mời sự lộng lẫy phi thường của Trung Quốc và sức mạnh của Trung Quốc. Những thách thức, chúng tôi đã có thể tiến lên một cách vững chắc, Chủ tịch Trung Quốc nói với các nhà lãnh đạo đảng tuần trước.

Các vấn đề và thách thức vẫn còn đối với Xi, nhưng thỏa thuận giai đoạn một mà các nền kinh tế lớn nhất thế giới dự định ký vào thứ Tư tại Washington sẽ cho ông lý do để nhấn mạnh vào sự tích cực. Trong khi các nhà lãnh đạo đảng vẫn phải đối mặt với nền kinh tế đang chậm lại, nợ gia tăng và những thách thức mới ở Hồng Kông và Đài Loan, thì hiệp định thương mại ít nhất đã mang đến cho họ một sự chắc chắn rằng Xi có thể quản lý tài năng ngoại giao của Trump để có được khả năng ngoại giao.

Charles Liu, cựu nhà đàm phán kinh tế với phái đoàn Liên Hợp Quốc và người sáng lập Hao Capital , một quỹ đầu tư tư nhân của Trung Quốc, cho biết, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc chỉ vui mừng có một thỏa thuận thay vì lãng phí quá nhiều năng lượng cho các cuộc tranh luận và công khai . Họ tự tin hơn bao giờ hết trong cách xử lý Tổng thống Trump vì hành vi của ông gần như trở thành một số lượng được biết đến.

Bây giờ bạn có thể thấy khá nhiều bất cứ điều gì có thể xảy ra, nó không nhất thiết phải đi kèm với một vết cắn, ông Liu nói.

Thỏa thuận này sẽ được báo cáo cam kết Trung Quốc để mua một số 200 tỷ $ của hàng hóa Mỹ, cũng như tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và không thao túng đồng tiền. Thỏa thuận đưa ra các cuộc thảo luận nhạy cảm hơn như trợ cấp của nhà nước và bảo vệ thị trường mà Trung Quốc đã dựa vào để nuôi dưỡng một câu lạc bộ đang phát triển của các nhà vô địch của công ty toàn cầu.

Đồng Nhân Dân Tệ Tăng

Kết quả hình ảnh cho đồng nhân dân tệ"

Mặc dù những thất bại lặp đi lặp lại trong các cuộc đàm phán giữa hai bên đã làm dấy lên sự hoài nghi về tuổi thọ của thỏa thuận ngừng bắn, các nhà đầu tư cũng rất lạc quan: Nhân dân tệ đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong 5 tháng so với đồng đô la. Nhật báo tiếng Anh hàng đầu của đất nước, China Daily, thậm chí còn ca ngợi một tinh thần mới của Modus vivendi, ‘hay chung sống hòa bình với Hoa Kỳ

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản có những lý do khác để mỉm cười khi năm 2020 bắt đầu. Suy thoái kinh tế đã có dấu hiệu ổn định – các nhà kinh tế đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2020 lên 5,9% – trong khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lịch sử ở Hồng Kông nổ ra vào năm ngoái đã giảm cả về tần suất và bạo lực.

Danh sách những thách thức mà Xi phải đối mặt vào năm 2020 chắc chắn rất dài, nhưng theo quan điểm của ông, thì cũng là những cơ hội xuất phát từ sự suy giảm lãnh đạo toàn cầu và ảnh hưởng của Mỹ, dù thực tế hay nhận thức, ông Jude Blanchette, chủ tịch Freeman của Trung Quốc nghiên cứu Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế.

Tất cả chiến thuật

Kết quả hình ảnh cho thương mại mỹ trung"

Thỏa thuận thương mại mang lại cho Trung Quốc niềm tin rằng họ có thể vượt qua các chiến dịch gây áp lực của Trump bằng cách hiệu chỉnh cẩn thận sự trả đũa và tránh sự chỉ trích trực tiếp của nhà lãnh đạo Mỹ. Trong khi đó, phần lớn sự chú ý của Trump trong năm mới đã hướng tới một phiên tòa luận tội lờ mờ tại Thượng viện và một cuộc hẹn hò chết người với Iran.

Tình hình Iran là một dấu hiệu rất tốt về cách Trump kinh doanh, ông Charles Liu, nói về Hao Capital. Bạn có thể đọc khá nhiều mục tiêu chính của Tổng thống Trump. Họ khá nhiều chiến thuật. Anh ấy không phải là một hệ tư tưởng.

Trong khi Trump phải đối mặt với một cuộc chiến tái tranh cử gay gắt sau khi trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội, vị trí trong nước của ông Tập vẫn xuất hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bộ Chính trị ưu tú của Đảng Cộng sản hồi tháng trước đã đặt tên là lãnh đạo Xi của người dân Hồi giáo – một thuật ngữ từng được sử dụng để mô tả Mao Trạch Đông – sau khi đồng ý xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống và ghi tên ông vào hiến pháp.

Đấu tranh kéo dài

Sự ngăn chặn thương mại chỉ có thể giúp đỡ khi Xi chuẩn bị cho đại hội hai lần một thập kỷ tiếp theo của đảng vào năm 2022, điều này sẽ quyết định liệu ông sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước trong tương lai gần. Năm nay, Xi có khả năng sẽ đẩy mạnh chiến dịch của mình để giữ vững vai trò lãnh đạo của đảng cầm quyền, theo một báo cáo của Tom Rafferty, nhà kinh tế chính của Trung Quốc cho Đơn vị Tình báo Kinh tế.

Sự tạm dừng căng thẳng gần đây càng được hoan nghênh khi có sự đồng thuận ngày càng tăng ở cả Bắc Kinh và Washington rằng hai cường quốc đang hướng tới một giai đoạn đấu tranh chiến lược dài hạn. Trong khi ăn mừng một chiến thắng nhỏ, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đang ủng hộ cho một cuộc xung đột kéo dài.

Gao Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức và nhiều trong số những thách thức này có nguồn gốc từ Washington, ông Gao Zhikai, cựu nhà ngoại giao và phiên dịch viên Trung Quốc cho cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình nói. Cho dù đó là Tân Cương, Hồng Kông, Tây Tạng hay Biển Đông – bạn đặt tên cho nó, bạn luôn thấy dấu vân tay ngày càng tăng của Hoa Kỳ .

 

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!