Pfizer có phải là cổ phiếu có cổ tức tuyệt vời không?

Hôm nay có rất nhiều sự phấn khích xoay quanh Pfizer (NYSE: PFE) và vắc-xin COVID-19 mà công ty đang nghiên cứu với BioNTech. Vắc xin có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa COVID-19, và trong khi đó là một thành tựu tuyệt vời, công ty còn nhiều điều hơn là chỉ có vắc xin. Pfizer có một hoạt động kinh doanh mạnh mẽ đã tạo ra kết quả ổn định trong nhiều năm.

Hôm nay, tôi sẽ đặc biệt tập trung vào cổ tức của Pfizer – liệu đây có phải là một cổ tức tuyệt vời và nó có phù hợp với các nhà đầu tư hay không. Để trở thành một mức cổ tức lớn, các công ty không chỉ phải trả tốt hơn mức trung bình của cổ phiếu trong S&P 500 mà còn phải bền vững và có khả năng tăng trưởng qua các năm. Dưới đây là cái nhìn về cách cổ tức của Pfizer tăng lên so với các tiêu chí đó.

Năng suất hiện nay là bao nhiêu

Các nhà đầu tư mua cổ phiếu của Pfizer hôm nay sẽ kiếm được 0,38 đô la mỗi quý. Trên cơ sở hàng năm, con số đó lên tới 1,52 đô la. Và với giao dịch cổ phiếu ở mức khoảng 41 đô la, tương đương với lợi suất hàng năm là 3,7%. Hiện tại, cổ phiếu tiêu biểu trên S&P 500 đang có tỷ suất cổ tức trung bình là 1,8%, một tiêu chuẩn mà Pfizer đang ở trên rất cao.

Sự khác biệt đó có thể lên đến rất nhiều tiền. Nếu bạn đầu tư 25.000 đô la vào Pfizer, bạn có thể kiếm được 925 đô la thu nhập từ cổ tức hàng năm. Với cổ phiếu S&P 500 trung bình, bạn chỉ kiếm được 450 đô la – thấp hơn 475 đô la nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu chăm sóc sức khỏe Pfizer.

Nhưng một khoản thanh toán tốt có nghĩa là rất thấp nếu một công ty không đủ khả năng để tiếp tục trả nó. Tiếp theo, hãy xem mức độ an toàn của cổ tức Pfizer.

Cổ tức có bền vững không?

Để có thể tiếp tục trả cổ tức, Pfizer cần có lãi và tạo ra đủ tiền mặt. Vào ngày 27 tháng 10, công ty đã báo cáo thu nhập quý 3 của mình. Với báo cáo thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 0,39 đô la – chỉ cao hơn một chút so với cổ tức hàng quý trên mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, đại dịch đang ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của Pfizer trong năm nay, với việc các bệnh viện trì hoãn các thủ tục y tế và chăm sóc sức khỏe thường xuyên đang bị hạn chế do các bác sĩ tập trung vào COVID-19. Một năm trước, EPS của Pfizer là 1,36 đô la trong quý 3 và còn rất nhiều tiền để trang trải chi trả cổ tức.

Tuy nhiên, một chỉ số quan trọng hơn là cách Pfizer hoạt động về dòng tiền. Trong chín tháng đầu năm, công ty đã mang về 8,8 tỷ đô la tiền mặt từ các hoạt động hàng ngày của mình, gần bằng với số tiền mà công ty tạo ra một năm trước. Sau khi chi 1,5 tỷ đô la cho việc mua nhà máy, tài sản và thiết bị trong năm nay, tiền mặt tự do trị giá 7,3 tỷ đô la nhiều hơn 6,3 tỷ đô la mà họ đã trả cổ tức cho đến nay. Từ khía cạnh tiền mặt và thu nhập, cổ tức của Pfizer có vẻ đang ở mức tốt.

Tuy nhiên, để thực sự là một cổ phiếu có cổ tức tốt, các nhà đầu tư cũng cần kỳ vọng rằng giá cổ phiếu sẽ tăng giá trị. Nếu không, lạm phát sẽ từ từ loại bỏ số tiền bạn thực sự kiếm được từ chứng khoán trong những năm qua.

Cổ tức của Pfizer có khả năng tăng không?

Năm năm trước, Pfizer đang trả cổ tức hàng quý là 0,28 đô la và công ty đã tăng khoản chi trả lên 35,7% kể từ đó, đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 6,3%. Tuy nhiên, Pfizer không phải là một quý tộc cổ tức vì nó chỉ tăng chi trả cổ tức kể từ năm 2010. Điều đó không có nghĩa là công ty sẽ không trở thành một quý tộc, mà là một công ty đã tăng chi trả cổ tức trong 25 hoặc 30 năm trong một dòng sẽ có nhiều động lực hơn để tiếp tục tăng các khoản thanh toán và duy trì chuỗi liên tục so với một chuỗi đã tăng khoản thanh toán chỉ trong 11 năm liên tiếp.

Lần cuối cùng Pfizer thông báo tăng cổ tức là vào tháng 12 năm 2019. Tuy nhiên, với việc kinh doanh đang hoạt động tốt và có nhiều tiền để Pfizer tiếp tục tăng cổ tức, tỷ lệ tăng sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

Vâng, Pfizer là một cổ phiếu cổ tức tuyệt vời

Cổ tức của Pfizer chạm đến tất cả những gì các nhà đầu tư có thể sẽ tìm kiếm ở một cổ phiếu có cổ tức lớn. Có thể có những lo ngại rằng với hoạt động kinh doanh Upjohn (chiếm 17% doanh thu từ đầu năm đến nay của Pfizer) sắp hợp nhất với Mylan, doanh thu hàng đầu của Pfizer sẽ sụt giảm trong năm tới. Tuy nhiên, điều đó có thể không nhất thiết ảnh hưởng đến lợi nhuận, vì bộ phận Upjohn chỉ tạo ra 14% tổng thu nhập phân khúc cho đến nay vào năm 2020 và cũng giảm hơn 40% so với giai đoạn năm trước.

Nhìn chung, hoạt động kinh doanh của Pfizer có vẻ vẫn đang ở trong tình trạng tốt và đó là một khoản đầu tư tuyệt vời cho dù bạn đang tìm kiếm một cổ phiếu về coronavirus để đầu tư hay chỉ là một khoản cổ tức lớn.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tuần 29/05 – 02/06/2023: Những tin tức đáng chú ý trên Phố Wall

Cùng Papatrader cập nhật nhanh chóng những tin tức đáng quan tâm trong tuần sau, từ ngày 29/05 –...

Tiktok Shop khiến những ông lớn khác phải dè chừng

TikTok Shop đang trên đà phát triển, là mối đe dọa đối với những gã khổng lồ thương mại...

Mô hình nến Three White Soldiers (Ba chàng lính trắng)

Mô hình nến Three White Soldiers còn được gọi là mô hình nến Ba chàng lính trắng. Đây là...

Nike chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 6

Mức tỷ suất cổ tức lên đến 1,25%, tương đương 0,34 USD trên mỗi cổ phiếu sẽ được Nike...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!