Pfizer sẽ ở đâu sau 1 năm nữa?

Những người theo dõi các tiêu đề về Pfizer (NYSE: PFE) vào năm ngoái có thể nghĩ rằng năm 2020 là tất cả về việc phát triển một loại vắc-xin cho COVID-19. Đối với xã hội nói chung, nó là như vậy. Tuy nhiên, đối với công ty năm 2020 là khoảng thời gian chuyển đổi. Ban lãnh đạo hy vọng sẽ thiết lập lại Pfizer như một công ty tiên phong trong lĩnh vực khoa học sau khi loại bỏ các doanh nghiệp tăng trưởng chậm. Vào thời điểm này năm sau, chúng ta nên biết liệu động thái này có mang lại hiệu quả hay không hay liệu sự cạnh tranh có cản trở nỗ lực kích thích tăng trưởng của gã khổng lồ dược phẩm 172 năm tuổi hay không.

Một Pfizer mới

Trong thập kỷ qua, công ty đã chuyển mình thành công ty được gọi là công ty tập trung vào đổi mới và khoa học thuần túy. Sau thỏa thuận vào tháng 8 năm 2019 với GlaxoSmithKline để tạo ra một liên doanh tài sản sức khỏe người tiêu dùng và thỏa thuận vào tháng 11 năm 2020 để kết hợp chi nhánh ngoài bằng sáng chế của mình, Upjohn với Mylan để thành lập Viatris, ban lãnh đạo cuối cùng đã có thể dành toàn bộ sức lực của mình cho kinh doanh dược phẩm sinh học. Đơn vị này đa dạng hóa một cách đáng ngạc nhiên, không có phân khúc nào chiếm hơn một phần tư doanh số, như kết quả cả năm 2020 được báo cáo gần đây cho thấy.

Bộ phận 2020 Doanh thu % doanh thu YOY tăng trưởng
Internal medicine $9 tỷ 22% 3%
Oncology $10.9 tỷ 26% 21%
Hospital $8 tỷ 19% 3%
Vaccines $6.6 tỷ 16% 2%
Inflammation & immunology $4.6 tỷ 11% (3%)
Rare disease $2.9 tỷ 7% 29%
Total $41.9 tỷ 100%  8%

 

Khi phân khúc lớn nhất, ung thư là động lực tăng trưởng quan trọng nhất cho công ty. Thuốc điều trị ung thư vú Ibrance là loại thuốc bán chạy nhất, và doanh số của thuốc này đã tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu 5,4 tỷ đô la khiến trở thành loại thuốc bán chạy thứ hai của công ty nói chung. Những người đóng góp nhỏ hơn khác trong phân khúc bao gồm Xtandi và Inlyta, thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt và ung thư thận, tương ứng. Ngoài ung thư học, các loại thuốc đặc trị cho bệnh viêm khớp, suy tim và cục máu đông đều tăng ít nhất là nhanh như Ibrance.

Đó là sự đa dạng hóa ấn tượng trong danh mục thuốc cho nhiều bệnh khác nhau. Tất nhiên, thành công lớn nhất của năm 2020 là việc phát triển và tung ra Comirnaty, vắc xin COVID-19 được phát triển với đối tác BioNTech (NASDAQ: BNTX).

Một loạt các cạnh tranh

Để duy trì sự phát triển như vậy, Pfizer sẽ phải chống lại sự cạnh tranh trên hầu hết mọi mặt trận. Cho đến nay, công ty đã chia sẻ với Moderna trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Tuy nhiên, với vắc xin một liều của Johnson & Johnson hiện được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, điều đó có thể thay đổi nhanh chóng. Và có một ứng cử viên khác không xa phía sau; cái này, từ Novavax, yêu cầu hai mũi tiêm nhưng không sử dụng cơ chế phân phối gen và không có yêu cầu bảo quản đặc biệt. Công ty có thể thấy thị phần của mình thu hẹp nhanh chóng khi các lựa chọn thay thế này xuất hiện.

Trong ung thư học, một thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu khả năng ngăn ngừa tái phát của Ibrance ở phụ nữ sau khi điều trị ung thư vú giai đoạn đầu đã không đạt được mục tiêu. Điều đó mở ra cánh cửa cho thuốc cạnh tranh của Eli Lilly (NYSE: LLY), Verzenio, đã làm giảm nguy cơ tái phát trong nghiên cứu của riêng mình.

Về chứng viêm và miễn dịch học, những bệnh nhân dùng thuốc trị viêm khớp Xeljanz có nguy cơ bị biến chứng tim và ung thư cao hơn so với những bệnh nhân đang dùng các loại thuốc chống viêm khác. Vấn đề có thể không phải do bản thân thuốc. Thay vào đó, toàn bộ nhóm thuốc ức chế JAK – loại thuốc ngăn chặn một loại enzym điều chỉnh phản ứng miễn dịch – đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Điều đó khiến các nhà đầu tư lo ngại về độ bền của chiếc Xeljanz trị giá 2,4 tỷ USD được sản xuất vào năm ngoái. Các loại thuốc cạnh tranh như Humira của Abbvie (NYSE: ABBV), tạo ra doanh thu gần 20 tỷ đô la vào năm ngoái và Enbrel của Amgen (NASDAQ: AMGN), được 1,3 tỷ đô la, có một cách tiếp cận khác để điều trị các bệnh viêm nhiễm.

Loại thuốc bán chạy nhất của Pfizer là vắc xin ngừa phế cầu khuẩn Prevnar, mang về 5,85 tỷ USD vào năm ngoái. Đây là loại vắc xin có doanh thu cao nhất trên thế giới trước COVID-19, và nó cũng có thể bị đe dọa. Pfizer và Merck (NYSE: MRK) đều đã cải tiến vắc-xin phế cầu khuẩn cho người lớn dự kiến ​​sẽ có quyết định từ cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ vào mùa hè này. Tuy nhiên, người lớn chỉ chiếm 20% doanh số bán hàng của Prevnar – và ứng cử viên mới của Merck dự kiến ​​sẽ có kết quả về ảnh hưởng của nó đối với trẻ em vào tháng 11, sớm hơn một năm so với Pfizer. Sự khởi đầu thuận lợi đó có thể ăn vào doanh thu của Prevnar trong ít nhất một năm, hoặc thậm chí lâu hơn nếu các bác sĩ gắn bó với phương pháp điều trị Merck khi họ bắt đầu sử dụng nó.

Giờ này năm sau

Một năm nữa, các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều thông tin về triển vọng tăng trưởng của Pfizer. Doanh số bán hàng prevnar có thể bị tấn công, doanh số vắc xin COVID-19 có thể bị giới hạn và một số loại thuốc bom tấn của công ty có thể đã được thay thế. Ban lãnh đạo đã định hướng doanh thu từ 59,4 tỷ đến 61,4 tỷ USD trong năm nay nhờ 15 tỷ USD từ việc bán vắc xin COVID-19, nhưng những rủi ro này có thể làm suy yếu mức tăng trưởng doanh thu hàng năm tối thiểu 6% mà CEO Albert Bourla đã hứa trong năm nay.

Điều đó nói lên rằng, Pfizer đang tăng cường phòng thủ. Công ty hiện đang điều tra mũi tiêm vắc-xin thứ ba với hy vọng rằng nó sẽ mở rộng khả năng bảo vệ, bên cạnh việc phát triển một phiên bản vắc-xin nhằm mục tiêu biến thể Nam Phi. Ngoài ra, sự ra mắt gần đây của các ống kính sinh học sẽ thúc đẩy phân khúc ung thư và lấp đầy một số khoảng trống do Ibrance không có khả năng mở rộng ra ngoài ung thư vú di căn. Những loại thuốc tương tự sinh học này đã tạo ra doanh thu 866 triệu đô la vào năm ngoái, tăng 203% so với năm ngoái.

Năm 2021 sẽ là năm đầu tiên Pfizer hoạt động theo hình thức mới. Bất chấp rủi ro, công ty có một danh mục thuốc đa dạng và các sản phẩm mới hoạt động tốt trong phân khúc ung thư chủ chốt. Các nhà đầu tư tìm kiếm sự ổn định có thể muốn mua thêm cổ phiếu vào danh mục đầu tư của họ. Cho đến nay, công ty đang quản lý rủi ro mặc dù có một số thất bại và 12 tháng tới sẽ cung cấp nhiều điều rõ ràng về triển vọng dài hạn.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Bản tin thị trường Forex ngày 31/05/2023

Cùng Papatrader tổng hợp những tin tức quan trọng ảnh hưởng đến biến động giá của các cặp ngoại...

Telefonica SA chốt lịch chia cổ tức 0,16464 USD/ cổ phiếu

Đợt chia cổ tức sắp tới của Telefonica SA có tỷ suất tương đương 7,81% với mức chi trả...

Nvidia ngồi chung mâm với các ông lớn

Cổ phiếu đã tăng 166,5% trong năm nay, đưa Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt mức...

Rủi ro tiềm ẩn khi Mỹ thoát khỏi vỡ nợ

Hoa Kỳ tạm thời thoát khỏi rủi ro vỡ nợ, nhưng các điều khoản buộc chính phủ hạn chế...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!