Phần 3: Cổ phiếu Apple về giá trị hợp lý

Giá trị hợp lý cổ phiếu Apple và  lợi nhuận công ty Apple

Chúng tôi tăng ước tính giá trị hợp lý của Apple lên 200 đô la trên mỗi cổ phiếu từ mức 175 đô la cho mỗi cổ phiếu nhờ các giả định về việc đẩy mạnh hơn cho việc định giá iPhone của Apple, sẵn sàng trả phí bảo hiểm cho các thiết bị hàng đầu của Apple mặc dù có sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường điện thoại thông minh. Ước tính giá trị hợp lý của chúng tôi cho tỷ lệ P / E GAAP dự báo là 16,5 lần. Sau một đợt hồi phục vững chắc trong năm tài chính 2017, Apple đã đạt được doanh thu tốt với các dòng iPhone, Mac, dịch vụ và các sản phẩm khác, chúng tôi cho rằng công ty đã sẵn sàng cho việc tăng trưởng doanh thu lên 16% trong năm tài chính 2018 nhờ iPhone X và iPhone 8 ra mắt với giá bán trung bình so với các dòng iPhone trước. Trong khi đó, chúng tôi hy vọng cả dịch vụ và các sản phẩm khác, bao gồm AirPods và Apple Watch, tương ứng sẽ tăng trưởng 25% và 32% trong cả năm. Trong khi đó chúng tôi nhận thấy trước mắt rằng chỉ tiêu iPhone vững chắc trong năm tài chính 2019 và xa hơn nữa, và chúng tôi nghĩ rằng titan của điện thoại thông minh sẽ tạo ra chu kì tăng trưởng doanh thu với lợi tức số đơn.

Chúng tôi kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ duy trì ở mức cao 30 giây nhờ vào chiến lược định giá cao cấp đặc biệt của Apple và lợi nhuận iPhone ổn định. Mặc dù chúng tôi cho rằng phân khúc dịch vụ lợi nhuận cao hơn sẽ tăng trưởng tốt, chúng tôi cũng dự đoán các sản phẩm khác có mức lợi nhuận thấp hơn, chẳng hạn như Apple Watch, phục vụ như một khoản bù đắp. Tuy nhiên, các sản phẩm khác vẫn còn giữ vị trí quan trọng đối với Apple, những sản phẩm như Iphone bẻ khóa cho khách hàng, với các sản phẩm như AirPods, Đồng hồ và các phụ kiện khác với mức phí bảo hiểm đáng chú ý cho các đối tác không phải của Apple. Để trở thành ông vua của ngọn đồi trong thị trường điện thoại thông minh cao cấp, chúng tôi cũng đưa ra mô hình nghiên cứu và chi tiêu cao hơn khi Apple thúc đẩy sự đổi mới và có khả năng mạo hiểm vào các giới hạn mới. Do đó, lợi nhuận hoạt động theo dõi sẽ từ 26,8% trong năm 2017 đến 24,9% trong năm 2022.

Rủi ro và những khó khăn của Apple

Là công ty lớn nhất trên thế giới, Apple dễ bị đe dọa cạnh tranh từ những người khổng lồ có khả năng với nguồn lực đáng kể. Trong suốt quá trình thống trị của iPhone, Samsung, Microsoft, Google và những thương hiệu khác đã có những câu chuyện ấn tợng tại Apple, cùng với sự thành công không lâu sau đó. Phần cứng vốn dĩ dễ bị cạnh tranh khốc liệt vì các chu kỳ sản phẩm ngắn và khách hàng dễ đói với các tính năng lớn hơn khiến cho khả năng dẫn dắt thị trường khó duy trì. Mặc dù Apple đã làm tốt với phương pháp tiếp cận theo mô hình sinh thái khép kín với iOS, công ty cạnh tranh với các mặt hàng OEM của Trung Quốc ở mức thấp và trung bình cũng như những người khổng lồ công nghệ như Samsung trên toàn bộ điện thoại thông minh.

Hơn nữa, chúng tôi nghi ngờ rằng nhiều khách hàng đang duy trì thói quen sử dụng điện thoại của họ lâu hơn vì các thiết bị cao cấp đủ tốt cho nhu cầu của ngày hôm nay (duyệt web, truyền thông xã hội) và tiềm năng của ngày mai (thực tế ảo / tăng cường). Tương tự như sự suy giảm của PC (với máy tính hiện tại nhiều hơn đủ cho hầu hết các ứng dụng), Apple phải đối mặt với khả năng trì trệ đơn vị điện thoại thông minh hoặc thậm chí từ chối một khi thị trường mới nổi bão hòa hoặc người tiêu dùng hút đến các thiết bị hạng trung. Nếu nó không thể đổi mới, công ty có thể mất khả năng tính phí cao cấp cho phần cứng mà không còn không thể phân biệt được từ nhiều thiết bị so sánh.

Một số đối thủ cạnh tranh sẵn sàng bán phần cứng với chi phí cơ bản để tăng doanh thu hoặc độ dính trong các phân đoạn kinh doanh khác. Một ví dụ đáng chú ý là Amazon với vô số các sản phẩm bao gồm loa thông minh Echo, Fire TV, Prime Music, Kindle Fire và Prime Video để thu hút và giữ chân khách hàng của Prime. Nếu các thiết bị này thay thế cho các thiết bị iOS, các thiết bị của Apple có thể gặp rủi ro. Một trong những điều đáng chú ý gần đây về các phần mềm hỗ trợ AI như Google Now và Amazon Alexa cũng gây áp lực lên Siri của Apple đã giảm sau các cái tên đối thủ cùng ngành của mình về hiệu quả. Ở một  thị trường khác, Apple có thể phải đối mặt với những luồng gió ngược lại nếu người tiêu dùng ưu tiên hơn nữa như khả năng nhận dạng giọng nói.

Trách nhiệm quản lí công ty Apple

Chúng tôi xem xếp hạng quản lý của Apple là Tiêu chuẩn. Tim Cook trở thành CEO vào tháng 8 năm 2011 sau khi đồng sáng lập, giám đốc điều hành lâu năm, và Steve Jobs có tầm nhìn từ vai trò CEO trước khi qua đời vào tháng 10 năm 2011. Cook được coi là cánh tay phải của Jobs và phục vụ trong các vai trò hoạt động khác nhau tại Apple trước khi trở thành COO vào năm 2005. Mặc dù cái chết của Jobs là một cú đánh khá mạnh cho công ty, vì ông là một nhà lãnh đạo độc đáo và sáng tạo, Apple không thiếu các nhà lãnh đạo có năng lực. Arthur Levinson, cựu chủ tịch và CEO của Genentech, là chủ tịch hội đồng quản trị của Apple. Jeff Williams đóng vai trò là Giám đốc điều hành của Apple và sẽ là sự đặt cược tốt nhất của chúng tôi khi thay thế Cook làm Giám đốc điều hành.

Chúng tôi cho rằng mức độ đổi mới công nghệ gần đây của Apple đã khá ổn, mặc dù nó có thể phải đối mặt với mức giá tại ngưỡng kháng cự bất hợp lý cho những kỳ vọng sau khi iPhone ra mắt. Nhiều cải tiến gần đây của công ty đã có trong phần mềm và dịch vụ trong iOS như Apple Pay, cũng như những cải tiến dưới mui xe trong các chất bán dẫn, thay vì các thiết bị có tính cách mạng, phổ biến như iPod hoặc iPhone. Chúng tôi thích cách hãng thiết kế chip riêng cho CPU và trí thông minh nhân tạo, vì điều này có thể tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn vì Apple cũng thiết kế hệ điều hành và có thể điều chỉnh thích hợp CPU hoặc công cụ thần kinh theo nhu cầu của nó. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng công ty cũng sẽ thiết kế GPU của riêng mình, điều này sẽ cho phép phân biệt hiệu suất.

Các sản phẩm như Apple Watch, AppleTV, AirPods và HomePod không di chuyển needle một cách độc lập, nhưng sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng thu nhập cho Apple. Theo quan điểm của chúng tôi, quan trọng hơn, những sản phẩm này sẽ khiến người dùng iPhone khó khăn hơn khi rời khỏi hệ sinh thái iOS. Mặc dù Apple Watch đã có kết quả tổng hợp ngay từ đầu, chúng tôi chưa xem nó như một sự thiếu sót, tương tự như một khởi đầu chậm rãi cho iPad và iPhone.

Mặc dù Apple duy trì sự công nhận thương hiệu một cách chân thật và có khoảng 1,3 tỷ thiết bị hoạt động (tính đến tháng 12 năm 2017), nó đã tạo ra một vài sai lầm mà theo Cook rằng những sự hoài nghi sẽ không xuất hiện dưới bàn tay của Jobs. Apple đã đưa ra quyết định không tốt về cách thức với Google Maps trong iOS 6 và khởi chạy Apple Maps với một loạt các lỗi và lỗi, dẫn đến một lời xin lỗi chính thức. Gần đây hơn, Apple đang bị chính phủ Mỹ điều tra vì công ty đã cố ý làm chậm iOS trên các thiết bị cũ hơn. Trong khi công ty tuyên bố rằng nó là để bảo vệ người dùng khỏi tắt máy điện thoại đột ngột, nhiều người lo sợ rằng Apple đã thực hiện kế hoạch lỗi thời của thiết bị của họ, để có thể nâng cấp khách hàng.

Về phân bổ vốn, chúng tôi hoan nghênh quyết định của Cook để bắt đầu các chương trình cổ tức và mua lại cổ phiếu, cũng như nhận nợ để tài trợ cho các chương trình như vậy khi hầu hết tiền mặt của nó bị mắc kẹt ở nước ngoài. Chúng tôi nghĩ kế hoạch gần đây của Apple là 300 tỷ đô la trong các bản phân phối vốn (sẽ hoàn thành vào tháng 6 năm 2018) là quá đủ để xoa dịu các nhà đầu tư. Chúng tôi thích việc mở rộng chương trình này của công ty thêm 100 tỷ USD trong việc mua lại, cùng với cổ tức lành mạnh của công ty tăng trong những năm gần đây.

Có lẽ quan trọng hơn, chúng tôi nghĩ rằng sự táo bạo của Apple về việc mua lại là khá đáng ngưỡng mộ. Chiến lược của Apple tập trung vào các giao dịch nhỏ hơn, hấp dẫn và phát triển trong nhà, hơn là những giao dịch đáng ngờ nhưng đáng ngờ như mua Skype của Microsoft hoặc đột phá của Google vào phần cứng bằng cách mua Motorola Mobility và Nest, dường như đã phục vụ các nhà đầu tư khá tốt trong những năm gần đây . Ngay cả việc mua lại Beats Music và Beats Electronics của Apple cũng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số dư tiền mặt của công ty.

Apple cũng đã làm tốt công việc thu hút tài năng hàng đầu cho công ty, như cựu giám đốc điều hành Burberry, Angela Ahrendts, điều hành các cửa hàng bán lẻ và trực tuyến của Apple. Chúng tôi cảm thấy thoải mái rằng những thuê mướn này đã tăng cường hàng ghế dự bị của Apple trong trường hợp không có Cook khởi hành công ty và mỗi người thuê có thể đã hỗ trợ Apple nỗ lực xây dựng và phân phối Đồng hồ Apple và các sản phẩm trong tương lai. Trong khi đó, các chuỗi hoạt động của Apple tiếp tục tạo ra lợi nhuận và dòng tiền hoạt động tốt hơn các công ty cùng ngành trong các ngành công nghiệp phần cứng khác nhau, điều này khá tốt cho dòng tiền tự do trong tương lai cho các nhà đầu tư.

 

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!