Phân tích cổ phiếu Amazon – Phần 3: Định giá và rủi ro

Định giá của cổ phiếu Amazon:

Chúng tôi nâng giá trị hợp lý từ 1.600 đô la lên $1.900 trên mỗi cổ phiếu, phần lớn sự gia tăng từ giả định doanh thu trong quý gần nhất đã tăng trưởng khá tốt xuất phát từ các nguồn tăng trưởng nổi bật như quảng cáo, các dịch vụ đăng ký như Amazon Music và Kindle Unlimited, các cửa hàng bán lẻ quốc tế , và Alexa (và việc nắm bắt các cơ hội về việc cấp các giấy phép trong tương lai mà công ty đã đưa ra). Trong trường hợp của Amazon, chúng tôi không tin rằng các hệ số truyền thống như giá/doanh và giá trị doanh nghiệp/chỉ số EBITDA thì có ý nghĩa, do tác động đến đầu tư công nghệ, nội dung và cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ có biên lợi nhuận ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng Amazon đảm bảo việc định giá Premium dựa trên lợi thế cạnh tranh tích cực của công ty, là con đường thích hợp cho sự tăng trưởng và tiềm năng mở rộng lợi nhuận dài hạn.

Vị thế cạnh tranh của Amazon và việc đề xuất giá trị hấp dẫn sẽ dẫn đến việc tăng thêm lợi nhuận trong năm 2018, đưa tăng trưởng doanh thu cả năm khoảng 35% (trong đó kết hợp đóng góp từ việc mua lại Whole Foods). Mô hình của chúng tôi giả định mức tăng trưởng doanh thu trung bình hàng năm khoảng 23% trong 5 năm và kết thúc năm 2022 nhờ vào sự đóng góp từ Whole Foods, sự cam kết giữa các thành viên của Amazon Prime và mức độ tăng trưởng doanh thu của bên đối tác thứ ba từ nhà cung cấp, tiếp thị nội dung kỹ thuật số, mở rộng thị trường quốc tế và gia tăng các kênh thông tin mới như việc cấp phép quảng cáo và công nghệ. Xét về mảng sale-mix của Amazon, chúng tôi dự báo mức độ tăng trưởng của việc bán lẻ trực tuyến sẽ tăng 13% hàng năm trong năm năm tới, với các phân khúc nhỏ hơn như cửa hàng truyền thống, dịch vụ bán hàng từ bên đối tác thứ ba, dịch vụ đăng ký, AWS và quảng cáo tăng lần lượt 9%, 26%, 38% , 33% và 66% so với cùng kỳ.

Chúng tôi dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ vượt quá 40% trong vài năm tới, so với mức 37,1% trong năm 2017. Sự tăng trưởng của Amazon với nhà cung cấp và nhà quảng cáo, tỷ lệ doanh số bán hàng của bên đối tác thứ ba cao hơn và cùng với sự hiện diện ngày càng tăng của AWS cho phép cho mức tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn. Chúng tôi cũng dự báo việc mở rộng hoạt động thông qua tăng chi phí đòn bẩy (đặc biệt là chi phí thực hiện, tiếp thị và chi phí quản lý chung),mức độ đóng góp đáng kể từ AWS, việc gia tăng doanh số bán hàng của đối tác từ bên thứ ba và cơ hội tiết kiệm chi phí tại Whole Foods. Mô hình của chúng tôi nói rằng việc Amazon đang tiến đến gần 7% lợi nhuận hoạt động GAAP trong 5 năm tới là dựa trên các vị thế cạnh tranh mạnh mẽ của công ty trong AWS và thương mại điện tử Bắc Mỹ, cũng như những dấu hiệu thành công sớm tại một số thị trường quốc tế.

Amazon-sign (1)

Rủi ro của cổ phiếu Amazon:

Mặc dù có vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp thương mại điện tử ở Bắc Mỹ và châu Âu với những thuận lợi lâu dài, Amazon phải đối mặt với một số rủi ro có thể xảy ra. Sự suy giảm vị thế trên thị trường với mức giá thấp của Amazon, dù là thực tế hay được nhận thấy trước, có thể có tác động bất lợi đến các nguyên tắc cơ bản. Amazon phải duy trì trị giá của công ty và hiệu quả hậu cần để thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web trong khi cạnh tranh với các thương gia khác để chia sẻ thị phần. Điều này bao gồm việc quản lý trị giá của Amazon Prime (bao gồm cả kế hoạch tăng phí thành viên cơ sở lên 119 đô la trong tháng 5), mặc dù chúng tôi tin rằng sự tiện lợi của năng lực tự hoàn thiện nền tảng, dịch vụ nội dung kỹ thuật số ngày càng được mở rộng và dịch vụ đăng ký mới sẽ tiếp tục thúc đẩy tốc độ tăng trưởng số thành viên Prime mới và giữ mức tỉ lệ mất khách ở mức tối thiểu. Những rủi ro có khả năng tàn phá khác bao gồm việc quảng cáo với các mô hình chi tiêu tự định không ổn định và mở rộng phạm vi kinh doanh ngoại vi và các cửa hàng truyền thống (bao gồm cả tích hợp Whole Foods), có thể làm mất tập trung hoặc dẫn đến khả năng phân bổ vốn kém. Khả năng tăng trưởng trên thị trường quốc tế mang lại những thách thức pháp lý khác thường, vì các cơ quan quản lý nước ngoài liên tục sửa đổi luật thương mại trực tuyến, thường là vì lợi ích của những đối thủ địa phương trên thị trường.

Ngoài nguy cơ về sự suy giảm, chúng tôi thấy ba nguồn rủi ro tiềm ẩn khác: (1) các quy định, bao gồm việc xử lý phí vận chuyển tăng từ Bưu điện Hoa Kỳ hoặc các hãng vận chuyển khác, thuế cao hơn hoặc tranh chấp chống độc quyền; (2) cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp từ các nhà bán lẻ hoặc công ty công nghệ khác; và (3) suy giảm tài sản vô hình, bao gồm cả vi phạm dữ liệu hoặc lo ngại về việc sử dụng dữ liệu không phù hợp hoặc người tiêu dùng dần trở nên chán chường. Mặt khác, chúng tôi thấy các nguồn rủi ro tăng từ các dịch vụ AWS ngày càng đa dạng và chuyên biệt hơn, khả năng mở rộng của Amazon, việc triển khai bổ sung AmazonFresh trên các trung tâm đô thị, các mức giá tiềm năng mới hoặc các tính năng bổ sung cho các thành viên của Amazon Prime và việc mở rộng chiến dịch quảng cáo trên các kênh truyền thông mới.

Xem thêm:  Đánh giá cổ phiếu Amazon phần 2Phân tích cổ phiếu Amazon phần 1

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 1,500 điểm trong 2 phiên gần nhất

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (04/10), khi Phố Wall ghi nhận mức tăng...

Các chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, châu Âu bị hủy hàng loạt

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã được lên lịch trình trên các tuyến...

Credit Suisse rơi vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc

Chi phí bảo hiểm trái phiếu của công ty trong việc chống lại khả năng vỡ nợ đã tăng...

Dow Jones giảm 450 điểm, S&P 500 lập đáy mới 2022

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tái diễn đà bán tháo năm 2022 trong phiên giao dịch ngày thứ...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!