Phân tích công ty Qualcomm

I. Giới thiệu công ty Qualcomm

Công ty Qualcomm tham gia vào việc phát triển và thương mại hóa một công nghệ truyền thông kỹ thuật số được gọi là đa truy nhập phân chia mã (CDMA). Công ty đang tham gia vào việc phát triển và thương mại hóa nhóm công nghệ đa truy nhập phân chia tần số trực giao (OFDMA) bao gồm phát triển dài hạn (LTE), là một tiêu chuẩn dựa trên ghép kênh phân chia tần số trực giao (OFDM) sử dụng OFDMA và truyền đơn tần số phân chia đa tần số (FDMA), cho các ứng dụng giao tiếp không dây di động. Các phân khúc của công ty bao gồm QCT (Qualcomm CDMA Technologies), QTL (Cấp phép công nghệ Qualcomm) và QSI (Sáng kiến chiến lược Qualcomm). Công ty cũng phát triển và thương mại hóa một loạt các công nghệ khác được sử dụng trong thiết bị cầm tay và máy tính bảng góp phần đáp ứng nhu cầu của người dùng cuối. Các sản phẩm của Công ty chủ yếu bao gồm các mạch tích hợp (chip hoặc chipset) và phần mềm hệ thống được sử dụng trong các thiết bị di động và trong các mạng không dây.

Công ty Qualcomm 
Niêm YếtNasdaq
Vốn hóa thị trường93.72 tỷ USD
Cổ phiếu đang lưu hành1.22 tỷ
Tỷ lệ P/E28.01
EPS3.69
Cổ tức0.62
Ngày chia cổ tức11/09/2019
Ngày BCTC06/11/2019

II. Chiến lược kinh doanh và tầm nhìn của Qualcomm

Chúng tôi hy vọng doanh nghiệp cấp phép Qualcomm, công ty được xếp hạng thị trường cạnh tranh thấp, sẽ thấy sự tăng trưởng vững chắc do chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục thâm nhập 4G trong khi 5G dường như là một cơ hội mạnh mẽ khác khi công nghệ tăng vọt vào năm 2020 và hơn thế nữa. Tuy nhiên, các cuộc điều tra gần đây của chính phủ về mô hình kinh doanh đã làm tăng khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu tiền bản quyền, được phản ánh trong xếp hạng xu hướng hào quang tiêu cực, ngay cả khi giải quyết gần đây của công ty với Apple. Tuy nhiên, Qualcomm đã có thể chịu được những thắc mắc này và duy trì mức thuế bản quyền đầy đủ và chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ tiếp tục theo thời gian.

Qualcomm trước hết là người quản lý các bằng sáng chế liên quan đến các công nghệ truyền thông không dây, ban đầu trong các mạng thế hệ thứ ba hoặc 3G, CDMA và sau này trong các mạng 4G LTE phổ biến hiện nay. Kho tàng bằng sáng chế của Qualcomm bằng sáng chế trong 3G và 4G cho phép hãng tính phí cho các nhà sản xuất thiết bị theo phí bản quyền theo phần trăm giá của mỗi thiết bị 3G và 4G được bán (vì hầu hết các điện thoại 4G đều tương thích ngược với 3G). Qualcomm dường như cũng đi đầu trong phát triển mạng 5G.

Ngoài việc cấp phép cho danh mục đầu tư IP của mình, công ty còn thiết kế chip được sử dụng trong điện thoại thông minh. Phần này của doanh nghiệp không có lợi thế cạnh tranh mạnh như cấp phép, cũng không mang lại lợi nhuận cao. Bộ xử lý ứng dụng Snapdragon cao cấp của Qualcomm phổ biến trong các điện thoại thông minh Android cao cấp, mặc dù các OEM đã tìm cách tái tạo chiến lược phát triển chip trong nhà của Apple. Bất chấp mối đe dọa đối với vị trí của Qualcomm, công ty đã thực hiện một công việc vững chắc là duy trì hoạt động kinh doanh tại các OEM lớn như Samsung, mặc dù chúng tôi nghĩ rằng sẽ có ít cơ hội sinh lợi hơn trong tương lai.

Công ty này trong lịch sử đã nắm giữ lợi thế cạnh tranh trong các chip baseband, điều này rất quan trọng đối với các thiết bị kết nối có mặt khắp nơi. Qualcomm đã từng là nhà cung cấp băng cơ sở duy nhất tại Apple cho nhiều lần lặp lại của iPhone, trước khi Intel giành được một phần của doanh nghiệp này. Khi 5G tăng trưởng trong những năm tới, chúng tôi hy vọng Qualcomm sẽ lấy lại vị trí băng cơ sở của mình trong iPhone, đồng thời cũng xoay quanh các lĩnh vực không phải là điện thoại thông minh như ô tô và Internet of Things

III. Phân tích tình hình công ty

Công ty Qualcomm đã báo cáo kết quả tài chính quý thứ ba bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các điều kiện công nghiệp đầy thách thức. Hơn nữa, chúng tôi hy vọng một loạt các vấn đề sẽ được giải quyết trong các quý tới sẽ làm trầm trọng thêm tình hình tài chính của Qualcomm. Ngoài phán quyết ngày 22 tháng 5 của thẩm phán khu vực Hoa Kỳ Lucy Koh phán quyết rằng Qualcomm đã ngăn chặn một cách bất hợp pháp sự cạnh tranh trên thị trường chip điện thoại thông minh và sử dụng vị trí thống trị của mình để trích xuất phí cấp phép quá mức, công ty cũng phải đối mặt với những cơn đau đầu và cơn gió liên quan đến Huawei chuyển đổi từ 4G sang 5G. Mặc dù Qualcomm có vị thế mạnh với 5G, nhưng nhiều khách hàng của công ty (đặc biệt là ở Trung Quốc) đang làm việc thông qua hàng tồn kho 4G hiện tại và hạn chế nửa cuối năm 2019 4G ra mắt khi tất cả tập trung vào 5G ra mắt vào đầu năm 2020. Ban quản lý dự đoán quý đầu tiên của lịch năm 2020 là một điểm uốn của Qualcomm mà chúng tôi đồng tình. Chúng tôi đang duy trì ước tính giá trị hợp lý 72 đô la cho Qualcomm thu hẹp trong bối cảnh không chắc chắn và chúng tôi khuyên các nhà đầu tư tiềm năng tránh xa cổ phiếu ở mức hiện tại.

Doanh thu quý ba đạt 9,6 tỷ đô la, với 4,7 tỷ đô la liên quan đến việc thanh toán của Apple. Doanh số chip giảm 13% so với cùng kỳ xuống 3,6 tỷ USD do trục xoay 4G đến 5G (đặc biệt là ở Trung Quốc) và lệnh cấm xuất khẩu của Huawei (điều này cũng dẫn đến việc Huawei chuyển trọng tâm sang xây dựng thị phần nội địa Trung Quốc với các sản phẩm mà Qualcomm làm không thấy sản phẩm cũng không cấp phép bán hàng). Cấp phép, hay QTL, doanh thu đạt 1,3 tỷ đô la, giảm 10% so với năm trước do thị trường yếu, nhưng tích cực bao gồm tiền bản quyền của Apple trong giai đoạn hiện tại và khoản thanh toán tạm thời 150 triệu đô la cuối cùng từ Huawei. Liên quan đến vấn đề thứ hai, Qualcomm tiếp tục đàm phán với Huawei về thỏa thuận cấp phép. Với lệnh cấm xuất khẩu hiện tại và phán quyết chống lại QTL, chúng tôi không hy vọng tranh chấp sẽ sớm được giải quyết, với việc quản lý không bao gồm tiền bản quyền của Huawei trong hướng dẫn chuyển tiếp.

VI. Rủi ro của công ty

Chúng tôi gán cho Qualcomm một mức độ không chắc chắn rất cao, vì hoạt động kinh doanh chip của hãng phải đối mặt với nguy cơ mất cổ phần liên tục và hoạt động kinh doanh cấp phép của nó phải đối mặt với các mối đe dọa giảm tỷ lệ lợi nhuận và các vấn đề thu nợ. Xu hướng tích hợp dọc được thực hiện bởi các nhà lãnh đạo Apple và Samsung đang bắt đầu lan truyền đến tầng thứ hai của điện thoại thông minh, đây là lĩnh vực mà Qualcomm đã dựa rất nhiều vào những năm gần đây. Nếu tất cả các OEM cao cấp chính chỉ sử dụng bộ xử lý ứng dụng nội bộ, chip Qualcomm, sẽ được chuyển sang các thiết bị cầm tay giá thấp hơn để hạn chế lợi nhuận của chip. Ngoài ra, Intel đã cải tiến chip băng cơ sở của mình đến mức nó được đặc trưng trong một số đơn vị lưu trữ chứng khoán nhất định của Apple iPhone 7, 8 và X, và tất cả các biến thể XS và XR. Điều đó nói rằng, với việc giải quyết giữa Apple và Qualcomm, chúng tôi hy vọng phần sau sẽ lấy lại phần bị mất trong iPhone. Bất kể các thiết kế Qualcomm nhánh vượt trội về mặt kỹ thuật như thế nào, công ty đang hết cơ hội sinh lời về mặt chip trong điện thoại thông minh và phải xoay quanh các lĩnh vực mới như ô tô và Internet of Things, có khả năng cạnh tranh cao.

Trong việc cấp phép, chúng tôi lo ngại nhất về các vụ kiện mà công ty phải đối mặt, vì họ có thể kết luận rằng tiền bản quyền không nên dựa trên toàn bộ giá của điện thoại, mà dựa trên số tiền ít hơn. Phán quyết chống lại công ty trong trường hợp FTC của Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2019 đã làm tăng đáng kể sự không chắc chắn về tính bền vững của mô hình kinh doanh cấp phép Qualcomm. Nếu điều này được duy trì và triển khai trên toàn thế giới, doanh thu cấp phép của Qualcomm sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng.

V. Biểu đồ giá cổ phiếu Qualcomm

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


1 COMMENT

  1. […] Qualcomm đã báo cáo kết quả tài chính quý IV vững chắc với doanh thu phù hợp với kế hoạch. Mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả (chuyển đổi 5G, căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc, tranh chấp cấp phép Huawei, thỏa thuận của Apple và giám sát theo quy định), chúng tôi nghĩ rằng công ty vẫn là một công ty nổi bật trong 5G. Chúng tôi dự đoán việc tiếp tục cấp phép bán hàng từ các thiết bị 5G và tăng trưởng nội dung trong các thiết bị 5G để tăng doanh thu chip hoặc QCT. Ban quản lý dự kiến ​​quý đầu tiên vào năm 2020 sẽ đại diện cho một điểm uốn trong doanh thu 5G và chúng tôi dự kiến ​​QCT sẽ tăng hai con số trong năm tài khóa 2020. Chúng tôi đang tăng ước tính giá trị hợp lý lên 80 đô la trên mỗi cổ phiếu từ 72 đô la, nhờ vào triển vọng cải thiện của Qualcomm trong 5G. Tuy nhiên, cổ phiếu của Qualcomm trông đắt đỏ theo quan điểm của chúng tôi, vì cổ phiếu tăng khoảng 50% từ đầu năm đến nay. […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!