Phía Đảng dân chủ hầu tòa Nhà Trắng cho các tài liệu trong cuộc điều tra luận tội Trump

Đảng Dân chủ tại Hoa Kỳ hôm thứ sáu đã triệu tập Nhà Trắng cho các tài liệu mà họ muốn xem như một phần trong cuộc điều tra luận tội của họ về Tổng thống Donald Trump.

Chủ tịch của ba ủy ban của hạ viện cho biết họ muốn các tài liệu liên quan đến cuộc gọi điện thoại vào ngày 25 tháng 7 giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy là trung tâm của cuộc điều tra.

Donald Trump

Cả ba cho biết họ đã buộc phải đưa ra vấn đề đòi hầu tòa sau khi Nhà Trắng không xuất trình được các tài liệu mà họ yêu cầu trong một lá thư ngày 9 tháng 9.

“Chúng tôi vô cùng hối tiếc rằng tổng thống Trump đã đặt chúng tôi – và quốc gia – vào vị trí này, nhưng hành động của ông đã khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra vấn đề hầu tòa này” Đại diện Elijah Cummings thuộc ủy ban Giám sát, Adam Schiff của ủy ban tình báo và Eliot Engel của ủy ban đối ngoại.

Họ đã cho Nhà Trắng cho đến ngày 18 tháng 10 để cung cấp thông tin, bao gồm cả những người khác ngoài Trump đang gọi điện thoại với Zelenskiy.

“Vấn đề đòi hầu tòa này không có gì thay đổi – chỉ cần thêm yêu cầu tài liệu, lãng phí thời gian và tiền thuế của người dân cuối cùng sẽ cho thấy Tổng thống không làm gì sai” phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham nói trong một tuyên bố.

Theo một người quen thuộc với vấn đề này, các luật sư của Nhà Trắng tin rằng Trump, một đảng Cộng hòa có thể phớt lờ các yêu cầu của các nhà lập pháp, cho đến khi Đảng Dân chủ nắm giữ toàn bộ phiếu bầu để chính thức phê chuẩn cuộc điều tra luận tội.

Trước đó, các ủy ban đã yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence bàn giao các tài liệu liên quan đến cuộc họp mà ông tổ chức với Zelenskiy và cuộc gọi giữa Zelenskiy và Trump.

Họ đã cho Pence đến ngày 15 tháng 10 để tìm ra bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến cuộc gọi tháng 7 và một cuộc họp mà anh ta tổ chức với Zelenskiy vào ngày 1 tháng 9.

Theo một bản chép lại của cuộc gọi, Trump đã hỏi Zelenskiy, người ủng hộ điều tra của cựu Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, một ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020, và con trai ông, Hunter Biden người từng phục vụ trong hội đồng quản trị của công ty khí đốt Burisma của Ukraine.

Vào thời điểm đó, chính quyền Trump đang giữ hàng trăm triệu viện trợ cho Ukraine và đảng Dân chủ cho biết họ nghi ngờ Trump đang sử dụng chính sách đối ngoại và tiền đóng thuế của Hoa Kỳ cho lợi ích chính trị cá nhân của mình. Trump đang tranh cử lại.

Một phát ngôn viên của Pence cho biết bản chất lớn của yêu cầu cho thấy rằng đó không phải là vấn đề nghiêm trọng.

Khi Pence gặp Zelenskiy, hai người đã thảo luận về khoản hỗ trợ bảo mật trị giá 250 triệu đô la mà quốc hội Hoa Kỳ đã phê duyệt nhưng chính quyền Trump đã không giải ngân.

Người tố giác

Nội dung của cuộc gọi Trump-Zelenskiy được tiết lộ bởi một thành viên của cộng đồng tình báo đã nộp đơn khiếu nại tố giác và vẫn ẩn danh. Trump đã nói rằng ông muốn biết danh tính người thổi còi.

Đại diện Dân chủ Raja Krishnamoorthi, một thành viên của Ủy ban tình báo, cho biết ông tin rằng danh tính người thổi còi nên được giữ bí mật ngay cả với các thành viên của hội đồng.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta càng ít biết về người đó, anh ấy hoặc cô ấy sẽ càng được bảo vệ nhiều hơn” KRnamoorthi nói với.

Một quan chức tình báo thứ hai, người có nhiều thông tin trực tiếp về các thỏa thuận của Trump với Ukraine hơn là người tố giác đầu tiên, cũng đang xem xét nộp đơn khiếu nại tố cáo, tờ New York Times đưa tin, trích dẫn hai người nói tóm tắt về vấn đề này.

Quan chức thứ hai nằm trong số những người được tổng thanh tra cộng đồng tình báo phỏng vấn để chứng thực các cáo buộc của người tố giác ban đầu, một trong những người nói, theo Times.

Tổng thanh tra, Michael Atkinson, đã làm chứng trước phiên họp kín của Ủy ban tình báo Hạ viện hôm thứ sáu.

Cuộc điều tra có thể dẫn đến sự chấp thuận các bài viết luận tội hoặc cáo buộc chính thức – chống lại Trump trong Nhà Trắng. Một cuộc thử nghiệm về việc có nên loại anh ta khỏi văn phòng hay không sẽ được tổ chức tại thượng viện Hoa Kỳ. Những người Cộng hòa kiểm soát Thượng viện đã tỏ ra không mấy thèm muốn lật đổ Trump.

Một bộ đệm của các văn bản ngoại giao các đảng Dân chủ nhận được như một phần của cuộc điều tra luận tội cho thấy các quan chức Hoa Kỳ gây áp lực cho chính phủ Ukraine để mở các cuộc điều tra có thể có lợi cho chương trình nghị sự chính trị cá nhân của ông Trump để đổi lấy một cuộc họp của hai nhà lãnh đạo.

Kurt Volker, người đã từ chức tuần trước với tư cách là đặc phái viên của Trump, đến Ukraine đã gửi các thông điệp tới các ủy ban Hạ viện trong một cuộc họp kín vào thứ năm, và các chủ tịch đã công bố chúng vào cuối ngày.

Trump đã nói rằng Biden và con trai ông là những người tham nhũng, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh điều đó. Tổng thống hôm thứ năm đã tiến một bước xa hơn trong các cuộc tấn công của ông vào Biden khi ông kêu gọi Trung Quốc điều tra cựu phó tổng thống và con trai ông, người có lợi ích kinh doanh ở đó.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney nói hôm thứ sáu rằng đó là “sai lầm và kinh khủng” đối với Trump để thúc đẩy các quốc gia khác điều tra Biden.

Trump cho biết hôm thứ sáu, ông sẽ không ràng buộc một thỏa thuận thương mại được mong đợi nhiều với Trung Quốc với mong muốn Bắc Kinh điều tra Joe Biden.

“Một điều không liên quan gì đến người khác” anh ấy nói.

Biden dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trong số 19 đảng Dân chủ đang tìm kiếm đề cử của đảng. Chiến dịch của ông đã thổi bùng những nỗ lực của Trump trong tình trạng tuyệt vọng.

Trong một tín hiệu về cách Kiev sẽ xử lý các cuộc điều tra đang được theo dõi ở Washington, các công tố viên Ukraine cho biết họ sẽ xem xét 15 tàu thăm dò cũ liên quan đến người sáng lập Burisma, nhưng nói thêm rằng họ không biết về bất kỳ bằng chứng nào về việc làm sai trái của con trai Biden.

Nhà Trắng có kế hoạch lập luận rằng chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một đảng Dân chủ phải có toàn bộ phiếu bầu của Nhà  Trắng để chính thức phê chuẩn một cuộc điều tra luận tội, một nguồn tin quen thuộc với nỗ lực này cho biết.

Nếu không có phiếu bầu, các luật sư của Nhà Trắng tin rằng Trump, người đã gọi cuộc điều tra luận tội là một trò lừa đảo, có thể bỏ qua các yêu cầu của các nhà lập pháp.

Một bức thư của Nhà Trắng cho rằng Pelosi phải tổ chức bỏ phiếu tại Nhà Trắng có thể sẽ được gửi đến tòa nhà Quốc hội vào tuần tới, một quan chức chính quyền cho biết.

NguồnReuters
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!