Powell khẳng định quan điểm cắt giảm lãi suất; Một sự ồn ào từ nền kinh tế Mỹ

chủ tịch Jerome Powell

Khi chủ tịch cục dự trữ liên bang Jerome Powell nhấn trọng tâm vào hôm thứ năm với rủi ro toàn cầu có thể cắt giảm lãi suất trong những tuần tới, những đồng nghiệp của anh ấy tại Fed đã vẽ lên một bức tranh tươi sáng hơn về sự phát triển của nền kinh tế Mỹ và triển vọng kinh doanh vững chắc.

Các nhận xét trái ngược cho thấy tình trạng tiến thoái lưỡng nan mà Fed phải đối mặt khi hướng tới cuộc họp chính sách tiền tệ cuối tháng này dự kiến sẽ kết thúc với việc giảm lãi suất.

Một mặt được nhấn mạnh bởi Powell trong các phiên điều trần của quốc hội vào thứ tư-thứ năm và rủi ro thương mại và kinh tế toàn cầu đã khiến đầu tư giảm, lạm phát thấp hơn 2% mục tiêu và sự bành trướng của Mỹ có thể cần một phát súng.

Nhưng khi họ thăm dò ý kiến các doanh nghiệp tại các quận, chủ tịch ngân hàng dự trữ liên bang Atlanta Raphael Binto và chủ tịch ngân hàng dự trữ liên bang Richmond Thomas Barkin thấy một nền kinh tế vẫn ồn ào, và Fed không cần chính sách tiền tệ.

“Tôi không thấy những đám mây thực sự tạo ra được một cơn bão” ông Binto nói, ông tự nhận mình là người hoài nghi về sự cần thiết phải cắt giảm lãi suất ngay bây giờ. “Có rất ít trường hợp ngoại lệ mà các doanh nghiệp đang nói với tôi rằng nền kinh tế đang hoạt động mạnh mẽ như trước đây. Họ không nhìn thấy điểm yếu trong sự tham gia của người tiêu dùng. Và họ không thay đổi mạnh mẽ kế hoạch của mình.”

“Tôi đã ra ngoài một vài tuần và tôi nói chuyện với những người kinh doanh” ông Barkin nói hôm thứ năm. “Họ vẫn chưa nhìn lại… Họ không cắt giảm việc làm, họ không cắt giảm các khoản đầu tư đang được tiến hành. Nhưng họ thận trọng … Họ đã không dừng lại, họ chỉ chậm lại.”

Chi tiết hơn về ý kiến kinh doanh có thể đến vào tuần tới khi Fed phát hành bản tóm tắt Beige Book mới nhất về thông tin giai thoại từ 12 quận của Fed.

Powell đã chỉ ra một số cuộc điều tra quốc gia khi niềm tin kinh doanh đã bị ảnh hưởng gần đây, đặc biệt là vào tháng 5 sau khi tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Mexico trừ khi yêu cầu của ông về thực thi nhập cư phải khó khăn hơn.

Thuế quan không bị đánh thuế nhưng đó là một cú sốc niềm tin, Powell nói với Ủy ban ngân hàng thượng viện.

Tại Albany, New York hôm thứ Năm, Chủ tịch Fed New York John Williams đã thêm tiếng nói ủng hộ việc cắt giảm lãi suất, viện dẫn những bất ổn xung quanh thương mại và tăng trưởng toàn cầu và lạm phát thấp. “Các lý do để thêm chính sách đã tăng cường theo thời gian.

Brainard, trong một lần xuất hiện riêng ở Scranton, Pennsylvania. “Có thể tính đến các rủi ro nhược điểm tại thời điểm lạm phát ở mức thấp sẽ tranh luận về việc làm mềm con đường dự kiến ​​của chính sách tiền tệ theo các nguyên tắc cơ bản của quản lý rủi ro” cô nói với một nhóm ngân hàng cộng đồng.

Cả Barkin và Binto đều không có phiếu bầu trong năm nay trong ủy ban thiết lập tỷ lệ của Fed. Nhưng họ sẽ tham gia vào cuộc tranh luận khi Fed họp trong ba tuần trong một phiên được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất mục tiêu vào đêm qua của Fed ra ít nhất một phần tư điểm phần trăm.

Các nhà đầu tư mong đợi rằng cắt giảm với sự chắc chắn gần 100%.

Powell trong lần xuất hiện trên Quốc hội trong tuần này đã củng cố những kỳ vọng như vậy, và tập trung vào sự cần thiết phải bảo vệ Mỹ chống lại sự sụp đổ khỏi nền kinh tế toàn cầu yếu kém.

Cả Barkin và Binto đều không loại trừ việc ủng hộ cắt giảm lãi suất mà theo biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed, đã thu hút sự ủng hộ vì nhiều lý do khác nhau – cả những căng thẳng toàn cầu mà Powell đã tập trung vào, cũng như lạm phát yếu và ý thức rằng Fed đã vô tình thiết lập chính sách quá chặt chẽ với bốn lần tăng lãi suất vào năm ngoái.

Ít nhất một vài chủ tịch ngân hàng Fed ở khu vực ủng hộ việc cắt giảm lãi suất, bao gồm chủ tịch ngân hàng St. Louis James Bullard và chủ tịch Fed tại Bang Neel Kashkari vào hôm thứ năm cho biết ông đang ủng hộ việc cắt giảm mạnh hơn một nửa phần trăm. Cả hai người đàn ông nói rằng việc cắt giảm lãi suất là cần thiết để tăng kỳ vọng lạm phát.

Nhưng các chủ tịch ngân hàng khu vực khác trong những ngày gần đây cho biết họ đang vật lộn để biện minh cho tỷ lệ thấp hơn tại thời điểm tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp lịch sử ở mức 3,7%, và tăng trưởng việc làm tiếp tục tăng.

Binto nói rằng ngay cả dữ liệu lạm phát yếu gần đây có thể không đáng lo ngại.

Với biện pháp lạm phát ưa thích hiện tại của Fed là 1,6% dưới mức 2%, một số nhà hoạch định chính sách cho rằng ngân hàng trung ương cần phải làm nhiều hơn hoặc có nguy cơ mất niềm tin của công chúng rằng nó làm mục tiêu của họ trở nên nghiêm trọng.

“Nếu công chúng tin rằng một nhược điểm kéo dài dai dẳng đối với mục tiêu 2% có nghĩa là FOMC không cam kết với mục tiêu đó, thì đó là một vấn đề” Binto nói.

Nhưng ông nói thêm rằng phân tích của ông về kỳ vọng lạm phát dựa trên các cuộc khảo sát của các nhà dự báo chuyên nghiệp và giám đốc điều hành kinh doanh, khiến ông không tin rằng kỳ vọng đang tuột dốc. Ngoài ra, các biện pháp lạm phát thực tế ít ồn ào hơn, loại bỏ các điều khoản biến động nhất, cho thấy rằng ngay bây giờ chúng tôi đang ở rất gần với nhiệm vụ ổn định mức 2% của chúng tôi.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Citigroup đánh bại ước tính về việc phát hành dự trữ, cho biết họ đang rời khỏi 13 thị trường bán lẻ bên ngoài...

Citigroup hôm thứ năm đã công bố kết quả đánh bại ước tính của các nhà phân tích về...

Báo cáo thu nhập của Coca Cola có gì đáng chú ý ?

Hoạt động kinh doanh của Coca-Cola (NYSE: KO) bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19 khi mọi...

Giám đốc điều hành của công ty quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới: ‘Tôi cực kỳ lạc quan’ trên thị trường chứng...

Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink, cho biết hôm thứ năm, ông lạc quan về thị trường tài chính...

Cổ phiếu của Dell tăng vọt khi công bố kế hoạch tách riêng cổ phiếu VMware

Cổ phiếu của Dell đã tăng tới 9% trong phiên giao dịch kéo dài vào thứ tư sau khi công...