Powell nói rằng ‘rất khó xảy ra’ Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay, mặc dù nền kinh tế mạnh hơn

Bất chấp những gì ông coi là nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm chủ nhật đã tái khẳng định cam kết của ngân hàng trung ương trong việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Điều đó bao gồm một tuyên bố gần như chắc chắn rằng lãi suất sẽ không đi đến đâu khi lạm phát vẫn ở mức ổn định và hàng triệu người Mỹ vẫn cần hỗ trợ khi đất nước xây dựng lại sau những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra.

“Tôi nghĩ rằng rất khó có khả năng chúng tôi sẽ tăng tỷ lệ bất cứ điều gì giống như năm nay”, Powell nói với nhà báo Scott Pelley của “60 Minutes” trong một chương trình phát sóng vào tối chủ nhật .

“Tôi ở vị trí đảm bảo rằng Fed sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian cần thiết để hoàn thành quá trình phục hồi”, ông nói thêm.

Sự hỗ trợ đó bao gồm lãi suất vay ngắn hạn gần bằng 0 và 120 tỷ USD một tháng để mua trái phiếu được đưa ra sau một sự phục hồi mạnh mẽ sau lao dốc từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020.

Mặc dù nền kinh tế đã phục hồi hơn 13 triệu việc làm kể từ sau cuộc khủng hoảng, vẫn còn khoảng 9 triệu người khác vẫn phải thất nghiệp. Khi các bang và địa phương nới lỏng các hạn chế, nhiều người đã quay trở lại làm việc.

Nhưng Powell cho biết cần phải làm nhiều việc hơn nữa, đặc biệt là đối với những người có thu nhập thấp hơn, những người chịu nhiều thiệt hại nhất.

“Chúng tôi không có câu trả lời cho tất cả mọi thứ, nhưng công việc mà chúng tôi làm vì lợi ích của công chúng là vô cùng quan trọng và chúng tôi hiểu rằng nếu chúng tôi làm đúng, chúng tôi thực sự có thể giúp đỡ mọi người”, ông nói. “Nếu những người ở bên lề của nền kinh tế đang làm tốt, thì phần còn lại sẽ tự lo liệu.”

Trong các dự báo kinh tế gần đây nhất của mình, các quan chức Fed đã thấy GDP năm 2021 tăng 6,5%, đây sẽ là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1984.

Powell nói: “Chúng tôi và nhiều nhà dự báo khu vực tư nhân nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ và tạo việc làm mạnh mẽ bắt đầu ngay từ bây giờ. Thực sự, triển vọng đã sáng lên đáng kể.”

Điều đó không có nghĩa là không có rủi ro.

Powell cho biết anh lo lắng về các trường hợp Covid đang gia tăng và nói rằng mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách thể chất để duy trì quá trình hồi phục. Trong khi ông nói rằng ông không lo lắng về sự ổn định của hệ thống tài chính, ông lo ngại về các cuộc tấn công mạng đang diễn ra mà một ngày nào đó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Một điều mà ông không lo lắng là lạm phát, hiện đang chạy quanh mức 1,6% và vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Ngân hàng trung ương đã cam kết giữ lãi suất thấp ngay cả khi lạm phát sẽ tăng cao hơn một chút so với tỷ lệ mục tiêu trong một khoảng thời gian.

Khi đề cập đến lạm phát, Powell cho biết “muốn thấy nó đi đúng hướng để di chuyển vừa phải trên 2% trong một thời gian. Khi chúng tôi đạt được điều đó, đó là lúc chúng tôi sẽ tăng lãi suất.”

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Bản tin thị trường Forex ngày 31/05/2023

Cùng Papatrader tổng hợp những tin tức quan trọng ảnh hưởng đến biến động giá của các cặp ngoại...

Telefonica SA chốt lịch chia cổ tức 0,16464 USD/ cổ phiếu

Đợt chia cổ tức sắp tới của Telefonica SA có tỷ suất tương đương 7,81% với mức chi trả...

Nvidia ngồi chung mâm với các ông lớn

Cổ phiếu đã tăng 166,5% trong năm nay, đưa Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt mức...

Rủi ro tiềm ẩn khi Mỹ thoát khỏi vỡ nợ

Hoa Kỳ tạm thời thoát khỏi rủi ro vỡ nợ, nhưng các điều khoản buộc chính phủ hạn chế...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!