QE trên QT? Fed nói không, các nhà kinh tế nói có lẽ vậy

Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ nhanh chóng từ việc thu hẹp bảng cân đối kế toán khoảng 50 tỷ đô la mỗi tháng đến bây giờ mở rộng thêm 60 tỷ đô la hàng tháng, đã cho thấy cả những khó khăn mà Fed gặp phải trong môi trường chính trị thay đổi, cũng như rủi ro khi thử nghiệm thị trường- hệ thống nhạy cảm trong thời gian thực.

tru-so-chinh-fed-

Quá trình so sánh bảng cân đối kế toán từ mức độ khủng hoảng hơn 4 nghìn tỷ đô la tài sản, một cách hiệu quả, giúp gỡ bỏ một số kích thích được đưa ra để chống lại cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong một thế kỷ, đã được các nhà hoạch định chính sách thống nhất trong nhiều năm. đôi khi chịu áp lực mạnh mẽ từ những người Cộng hòa trên Capitol Hill, những người muốn một ngân hàng trung ương hẹp hơn không khắc sâu vào thị trường tư nhân.

Việc cắt giảm cẩn thận 50 tỷ đô la mỗi tháng đã được các nhà lập pháp khen ngợi khi Fed tung ra vào năm 2017, và dự định như cựu chủ tịch Janet Yellen nói, sẽ rất nhàm chán và không phân chia, nó sẽ “giống như xem bộ phim rất dài và nhàm chán. “

Và như vậy, cho đến khi tổng thống Donald Trump nhận được thông báo gần cuối năm thứ hai tại vị, ông đã cười thầm những lo ngại của đảng Cộng hòa về quy mô nắm giữ tài sản của Fed, và chỉ trích các ngân hàng trung ương đã làm những gì mà các thành viên hàng đầu của đảng ông yêu cầu.

“Dừng lại với 50 tỷ” Trump đã tweet vào tháng 12.

Khác xa với những lo ngại của GOP truyền thống đối với “tiền dễ dàng”, ông Trump cảm thấy việc rút tiền từ Fed ra khỏi thị trường trái phiếu và thế chấp đang tăng thêm lực cản kinh tế vượt xa những lần tăng lãi suất đang diễn ra.

Đến tháng 7, danh sách trị giá 50 tỷ đô la hàng tháng đã kết thúc. Hai tháng sau, Fed phải đối mặt với một vấn đề mới, một vấn đề không liên quan đến Trump và mọi thứ liên quan đến hệ thống mới để quản lý lãi suất.

Hệ thống đó phụ thuộc vào Fed khi biết khoảng bao nhiêu ngân hàng sẽ yêu cầu tiền gửi tại ngân hàng trung ương, mà các tổ chức tài chính có thể muốn nắm giữ vì nhiều lý do.

Nhưng khi thời gian trôi qua, các quan chức Fed nhận ra rằng họ chắc chắn rằng nhu cầu sẽ là gì và sẽ phải cảm nhận theo cách của họ.

Tháng trước, bài nhàm chán của Yellen đã được đưa ra và đặt ra câu hỏi về việc Fed đã chuẩn bị như thế nào để quản lý một phần trung tâm của hoạt động kinh doanh – đảm bảo thanh khoản đầy đủ trên thị trường tài chính.

“Đã thực sự bất ngờ trước cuộc đấu tranh mà Fed đã nhận được lãi suất qua đêm đến điểm mà họ muốn.” Carl Tannenbaum, nhà kinh tế học của Bắc phương nói.  “Fed đã có một thời gian khủng khiếp” tỷ lệ lãi suất qua đêm đến trung điểm của phạm vi mục tiêu là 1,75% đến 2,00%.

Theo ông, một phần của vấn đề là Fed đã rất có ý định thu hẹp bảng cân đối kế toán trên hệ thống tự động điều khiển, vì vậy nó có thể đã đẩy mức giảm bảng cân đối hơn mức cần thiết.

Nhưng thực tế là dự trữ đang trở nên khan hiếm, Tannenbaum nói, đáng lẽ phải rõ ràng.

Đối với Tannenbaum, hoạt động mới chắc chắn nên được xem xét dưới sự bảo trợ của chính sách tiền tệ. “Chính sách tiền tệ của người được thực hiện với sự kết hợp của các bước”, ông giải thích. Các bước thực hiện gần đây của Fed là một phần của chính sách tiền tệ và phải được xem xét.

Không phải như vậy, Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan nói.

Không có ý định tạo thêm chỗ ở hoặc tạo thêm kích thích, ông nói với các phóng viên sau cuộc nói chuyện tại câu lạc bộ Commonwealth ở San Francisco. Đây không phải là có tác động đến chính sách tiền tệ. Nó không được thiết kế theo cách đó.

Hai lần giảm lãi suất được Fed thông qua trong năm nay cũng được mô tả là việc cắt giảm bảo hiểm của chiến tranh thương mại có nghĩa là mở rộng sự phục hồi và bảo vệ một nền kinh tế đang ở một vị trí tốt.

Nhưng bất kể ý định là gì, các bước thực hiện trong năm nay để giảm lãi suất và bây giờ để mở rộng bảng cân đối kế toán có thể dẫn đến việc tháo gỡ các điều chỉnh chính sách tiền tệ được thực hiện vào năm ngoái, một số nhà đầu tư nói. Nếu Fed giảm lãi suất thêm hai lần trong năm nay, nó sẽ hoàn toàn cân bằng bốn lần tăng lãi suất được thông qua vào năm 2018.

“Nó có hiệu quả nới lỏng định lượng. Các nhà đầu tư nên xem điều này là có, một sự đảo ngược hoàn toàn chính sách của Fed từ một năm trước” Chad Morganlander, giám đốc danh mục đầu tư cao cấp tại Washington Crossing Advisors ở Florham Park, New Jersey cho biết. “Đã xác nhận với các nhà đầu tư rằng Fed có sự hỗ trợ. Họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ cho hệ thống tài chính của Hoa Kỳ ổn định.”

Chủ tịch ngân hàng dự trữ Liên bang Minneapolis, Neel Kashkari, đã lặp lại thông điệp đó ở New York sáng thứ sáu. Ông nói rằng ngân hàng trung ương sẽ hoạt động với bảng cân đối kế toán lớn trong tương lai gần.

Và ông đã cẩn thận chỉ ra rằng việc mua tín phiếu kho bạc ngắn hạn khác với mua trái phiếu dài hạn.

“QE được thiết kế để di chuyển lãi suất dài bằng cách chúng tôi mua tài sản dài hạn” ông nói. “Nếu Fed mua các hóa đơn ngắn hạn chỉ để cung cấp thanh khoản cho hệ thống, thì không có bất kì QE về điều đó.”

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!