Qualcomm tăng mạnh sau thỏa thuận với Apple, Intel rời khỏi thị trường điện thoại thông minh 5G!

Intel cho biết ngày hôm qua rằng họ sẽ rời khỏi thị trường điện thoại thông minh 5G chỉ vài giờ sau khi Qualcomm và Apple công bố thỏa thuận. Trong một tuyên bố mà các công ty thông báo cho thấy, Apple và Qualcomm đã giải quyết tranh chấp tiền bản quyền của họ.

Thỏa thuận bao gồm một khoản thanh toán từ Apple cho Qualcomm cũng như thỏa thuận cung cấp chipset, cho thấy Apple sẽ mua chip Qualcomm cho iPhone trong tương lai. Các công ty không cho biết khoản thanh toán sẽ là bao nhiêu.

Khi những tin tức này nổ ra, cổ phiếu Qualcomm đã tăng hơn 20%, thúc đẩy mức vốn hóa thị trường của nó khoảng 14,5 tỷ đô la lên hơn 84 tỷ đô la. Đó là mức tăng tốt nhất của Qualcomm kể từ năm 1999. Bên cạnh đó, Apple đã tăng ít hơn 1%. Intel, một đối thủ của Qualcomm, đã giảm mạnh trước những tin tức đó trước khi hồi phục trở lại.

Qualcomm dự kiến ​​thu nhập gia tăng trên mỗi cổ phiếu là 2 đô la khi các lô hàng sản phẩm tràn lan. Nhà phân tích Dan Ives cho biết, đây là một chiến thắng quan trọng đối với Qualcomm vì lo ngại về sự mất mát tại tòa án là một phần lớn về tên tuổi với Apple.

Hai công ty này đã bắt đầu tố tụng trong một phiên tòa tại tòa án liên bang ở San Diego vào thứ Hai, dự kiến ​​sẽ kéo dài đến tháng Năm. Cả hai bên đã yêu cầu bồi thường hàng tỷ đồng. Vụ kiện chống độc quyền ban đầu được Apple đệ trình vào đầu năm 2017. Cuộc chiến pháp lý phức tạp, tập trung vào chip modem và các tranh chấp liên quan, đã nổ ra tại các tòa án trên khắp thế giới trong hai năm qua, bao gồm một phiên tòa trước đó giữa Qualcomm và Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ.

Trong nhiều năm, Apple đã mua chip modem từ Qualcomm, nhưng họ đã kiểm soát giá Qualcomm, và yêu cầu bất kỳ công ty nào sử dụng chip của họ cũng phải trả phí cấp phép cho bằng sáng chế của mình. Apple lập luận rằng Qualcomm đang lạm dụng vị trí là một trong những nhà cung cấp duy nhất cho công nghệ di động và Qualcomm cho rằng Apple đã giữ lại các khoản thanh toán mà hai công ty đã thực hiện như một phần của thỏa thuận bản quyền.

Theo Qualcomm, giấy phép mới giữa hai công ty là sáu năm, với tùy chọn hai năm để gia hạn. Nó bao gồm thanh toán một lần từ Apple cho Qualcomm. Số tiền thanh toán không được tiết lộ.

Vào tháng 11, Giám đốc điều hành của Qualcomm, Steve Mollenkopf cho biết, ông tin rằng hai công ty đang bước vào hướng giải quyết. Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã mâu thuẫn với ông ngay sau đó, cho rằng Apple đã không tham gia vào các cuộc thảo luận dàn xếp kể từ quý 3 năm 2018. Các mẫu iPhone mới được phát hành vào năm 2018 đã sử dụng chip modem Intel thay vì công nghệ Qualcomm.

Các nhà phân tích trước đây đã nói rằng tranh chấp giữa Qualcomm và Apple có thể làm chậm các kế hoạch của Apple để hỗ trợ các mạng 5G thế hệ tiếp theo. Qualcomm là một trong những nhà cung cấp chip hàng đầu có thể kết nối với mạng 5G.

Thỏa thuận mở ra khả năng Apple có thể phát hành iPhone 5G sớm hơn dự kiến ​​với công nghệ modem Qualcomm!

 

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...