Quan điểm của Phố Wall về việc Trump sắp sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell

Sự bất mãn ngày càng tăng của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell có thể gây nguy hiểm trầm trọng. Cuối ngày thứ Sáu, lấy từ bốn nguồn tin giấu tên, Bloomberg News báo cáo rằng Trump đã thảo luận về việc sa thải người đứng đầu ngân hàng trung ương.

Khi Fed bắt tay vào chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ, tổng thống đã liên tục “tấn công” Powell. Kể từ đó, người ta có dự cảm không lành về một thị trường đầy biến động sắp bùng nổ và khả năng suy thoái kinh tế có thể gây nguy hiểm cho triển vọng tái tranh cử của Trump.

Trên Twitter, Tổng thống chỉ trích gay gắt và hết sức lên tiếng về sự bất mãn của ông với lãi suất tăng. Vào tháng 10, Trump thậm chí đã có những hành động nhằm đe dọa Fed.

Theo các chuyên gia, không có khả năng Trump sẽ sa thải chủ tịch Fed. Toàn bộ Ủy ban Thị trường mở của Fed, cơ quan thiết lập chính sách của ngân hàng trung ương đã bỏ phiếu nhất trí về việc tăng lãi suất.

Nền kinh tế Mỹ bất ổn liên tục, chứng khoán lần lượt tụt dốc. Các chỉ số giảm điểm, trong đó có chỉ số Dow Jones đã giảm 7% trong tuần này do lo ngại Fed sẽ làm chậm nền kinh tế khi họ đã tăng lãi suất cơ bản lần thứ tư trong năm nay. Chiến tranh thương mại và mối quan tâm đóng cửa của chính phủ cũng đè nặng lên thị trường.

Sau nhiều tuần biến động cực đoan đã đưa Hoa Kỳ đến bờ vực gần như sắp suy thoái. Thị trường sẽ thảm khốc hơn nếu Trump liên tục tấn công  Powell. Ông Valliere cho biết, có lẽ Kudlow hoặc thậm chí Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin có thể từ chức để phản đối.

Nhiều người cho rằng, với tình hình hỗn loạn hiện tại của thị trường, tổng thống Trump không nên sa thải Chủ tịch Fed, vì hậu quả chính trị và tác động đến thị trường sẽ rất thảm khốc.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Sau khi cấp vốn mới,công ty ô tô không người lái của Trung Quốc WeRide có giá trị 3,3 tỷ USD.

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Công ty lái xe tự hành WeRide đã gây quỹ mới định giá công...

Giám đốc điều hành cho biết ‘Shang-Chi’ và ‘Free Guy’ của Disney sẽ chiếu độc quyền 45 ngày tại rạp.

Disney cho biết “Shang-Chi and the Ten Rings” và “Free Guy” sẽ chiếu độc quyền tại rạp trong 45 ngày. Giám...

CDC cho biết 28 trường hợp đông máu, 3 trường hợp tử vong có thể liên quan đến vắc xin J&J Covid

Các nhà khoa học CDC cho biết cuộc điều tra của họ về một vấn đề đông máu hiếm...

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, Giám đốc điều hành của Wendy cho biết nhà hàng đang gặp áp lực về chi phí...

Giá thịt gà tăng và các chi phí hàng hóa khác sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Wendy, nhưng...