Rủi ro sang một bên, nhóm của Trump coi lập trường thương mại của Trung Quốc là sức mạnh vào năm 2020

trump và xi

Khi các cuộc đàm phán thương mại nối lại giữa Trung Quốc và Mỹ, các cố vấn của tổng thống Donald Trump tự tin rằng ông có thể thể hiện lập trường của mình chống lại Bắc Kinh như một thế mạnh trong cuộc bầu cử năm 2020, mặc dù đã nhượng bộ và không có thỏa thuận nào.

Trump và Tập Cận Bình đã đồng ý tại Nhật Bản vào tháng trước về một thỏa thuận ngừng bắn khác trong cuộc chiến thương mại kéo dài một năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, chủ yếu nhờ lời hứa của Trump sẽ không áp dụng thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc và giảm bớt các hạn chế đối với công ty công nghệ Huawei Technologies.

Thỏa thuận tại Osaka bắt đầu các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ tháng năm. Các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ đã nói chuyện qua điện thoại vào thứ ba và đang thảo luận về một cuộc gặp mặt trực tiếp trong tương lai.

Nhưng không có thời hạn nào được đưa ra để quá trình kết thúc, để lại khả năng một cuộc đàm phán kéo dài trong năm tới và cuộc chiến tái tranh cử của Trump.

“Tôi nghĩ bạn là người hâm mộ vào năm 2020 trước khi có bất kỳ giải pháp nào cho vấn đề này” ông Keith Bannon cựu chiến lược gia nhà trắng của Trump, người đã ủng hộ lập trường cứng rắn chống lại Bắc Kinh.

Ông hoan nghênh quyết định của Trump, rút ​​thuế quan mới ra khỏi bàn và linh hoạt với Huawei vì điều này sẽ khiến cuộc đàm phán giữa hai nước trở lại.

“Tôi nghĩ rằng nó sẽ giúp anh ta theo cách chính trị bởi vì nó là một thực tế của thế giới mà chúng ta đang sống”

Mỹ muốn Trung Quốc thay đổi những gì họ cho là không công bằng thương mại bao gồm trộm cắp tài sản trí tuệ, buộc các công ty Mỹ chuyển giao cho các đối tác Trung Quốc, hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhà nước và thao túng tiền tệ.

Trump đã áp thuế 25% đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc và đã cam kết chỉ chấp nhận một thỏa thuận với Bắc Kinh bao gồm cải cách cơ cấu đối với cách Trung Quốc kinh doanh.

Thuế quan trả đũa của Bắc Kinh năm ngoái đối với hàng nhập khẩu nông sản của Mỹ đã giáng một đòn mạnh vào nông dân Mỹ, một khu vực bầu cử giúp đẩy Trump đến chiến thắng năm 2016.

Tuy nhiên, Trump đã đánh bại Trung Quốc với tư cách là ứng cử viên tổng thống vào năm 2016 đã làm hài lòng đám đông và ông có khả năng làm nổi bật chính sách thuế quan của mình như một dấu hiệu của sự cứng rắn vào năm 2020.

Washington và Bắc Kinh đã gần hoàn thành một thỏa thuận vào tháng 5 khi các quan chức Trung Quốc chùn bước trước các yêu cầu rằng họ thay đổi luật pháp để thực hiện cải cách, các quan chức Mỹ cho biết. Trong khi các nhà lãnh đạo khác của Mỹ đã gây áp lực buộc Trung Quốc thay đổi tập quán kinh doanh, nhóm đàm phán của Trump được cho là đã đưa Bắc Kinh đến gần hơn bao giờ hết để đi đến thỏa thuận thay đổi.

Dể bị tổn thương

Tuy nhiên, nhiều người trong Đảng Dân Chủ cũng ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc, nhìn thấy lỗ hổng tiềm năng cho Trump trong cách tiếp cận.

Tổng thống Mỹ khẳng định thuế quan không gây tổn hại cho người tiêu dùng Mỹ và đã cung cấp hàng chục tỷ đô la cứu trợ cho nông dân bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc. Không có thỏa thuận vào năm 2020 và thuế quan vẫn còn, các quốc gia xoay vòng chính trị như Iowa và Pennsylvania, nơi hỗ trợ Trump vào năm 2016 có thể chuyển sang ứng cử viên Dân Chủ vào năm tới.

Từ những người nông dân ở Iowa đến một loạt các công việc sản xuất trên khắp miền Trung Tây, bang Swing sau khi hỗ trợ Trump dựa trên lời hứa rằng Trump sẽ chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và đưa công việc của họ trở lại. Scott Mulhauser một chuyên gia về Trung Quốc và là cựu trợ lý của phó tổng thống Joe Biden, ứng cử viên hiện tại cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020 cho biết.

Những động lực đó lo lắng việc lập lại của Trump.

Stephen Moore một cố vấn kinh tế bên ngoài cho tổng thống cho biết một thỏa thuận nhanh chóng sẽ hữu ích. Sự nhượng bộ đã đồng ý ở Nhật Bản là tích cực nhưng các thỏa thuận không kéo dài mãi mãi.

“Có lẽ điều này có thể giúp chúng ta vượt qua cuộc bầu cử” ông Moore cho biết người đã rút khỏi việc xem xét cho một vị trí trong cục dự trữ liên bang hồi đầu năm nay sau những chỉ trích về bình luận phân biệt giới tính của ông đối với phụ nữ và thay đổi chính sách lãi suất.

“Lời khuyên cá nhân của tôi dành cho Trump … khi anh ấy hỏi tôi về điều đó là có được một thỏa thuận mà bạn đã nhận được bây giờ và nhận một đường lối khó khăn hơn nhiều với Trung Quốc sau khi bạn tái đắc cử”

Trump đã không làm mọi thứ mà ông cam kết sẽ làm đối với Trung Quốc như là một ứng cử viên vào năm 2016. Ông đã không tuyên bố đất nước này là một kẻ thao túng tiền tệ và các chính sách thuế quan của ông được cân bằng bởi sự khen ngợi thường xuyên và rực rỡ của Tập Cận Bình.

Nổi tiếng vì tự coi mình là một nhà giao dịch lành nghề, Trump dường như đã không thúc ép người đồng cấp Trung Quốc của mình khôi phục lại những lời hứa mà Bắc Kinh đã từ bỏ vào tháng năm.

Michael thành công lớn nhất trong các cuộc đàm phán thương mại là đưa Trung Quốc trở lại bàn đàm phán, nhưng không có ngày nào được đặt ra và không có đề cập nào đến công chúng … rằng họ đã lấy lại bất kỳ ‘từ bỏ’ nào, Michael Pillsbury nói. Một cố vấn thương mại bên ngoài cho Trump, thêm các nhượng bộ là xứng đáng để bắt đầu các cuộc đàm phán.

Di chuyển theo hướng đúng?

Đảng Dân chủ đã chỉ trích các chiến thuật của Trump trên Trung Quốc, trong khi tìm cách đi một đường cẩn thận. Sự cứng rắn chống lại Bắc Kinh có sự hỗ trợ lưỡng đảng đáng kể.

Biden đã phải quay lại bình luận rằng Trung Quốc không phải là một mối đe dọa, nhưng ông đã chỉ trích các chiến thuật thuế quan của Trump.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người tự nhận là một nhà xã hội dân chủ và cũng cao trong các cuộc thăm dò trong lĩnh vực tổng thống dân chủ, coi Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ. Chiến dịch của ông nói rằng ông đồng ý về sự cần thiết phải có lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc, chứ không phải với cách Trump đã thực hiện nó.

Nhưng đội Trump coi kỷ lục của mình là một thế mạnh, tin rằng không có thỏa thuận thương mại nào tốt hơn một thỏa thuận xấu và tiến bộ tốt hơn bế tắc.

“Tổng thống Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên đứng lên chống lại Trung Quốc vì những hành động tồi tệ của họ đối với thương mại trong nhiều thập kỷ, một vị trí sức mạnh sẽ gây được tiếng vang với các cử tri quan tâm đến công việc của Mỹ” ông Erin Perrine phát ngôn viên của chiến dịch Trump nói.

Các quan chức Mỹ đã nói rằng Trung Quốc đồng ý tăng mua các sản phẩm của Mỹ, nhưng các giao dịch mua đó mặc dù được tổng thống báo trước cũng không phải lúc nào cũng thành hiện thực. Điều đó cũng có thể có tác động chính trị vào năm 2020, nếu cử tri ở các quốc gia sản xuất và trồng trọt bị thuyết phục thì chính sách của ông không giúp được họ.

“Nếu mọi người tin rằng mọi thứ đang đi đúng hướng và tiếp tục mua các mặt hàng nông sản khác nhau – đậu nành và những thứ khác ở những bang quan trọng đó … thì tổng thống sẽ có thể nói rằng mọi thứ đang tiến triển” Sean Spicer nói, cựu phát ngôn viên của Trump và một cựu quan chức thương mại.

“Nó chỉ là một câu hỏi cho dù việc đó có hướng đi đúng.”

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!