Rủi ro tiềm ẩn khi Mỹ thoát khỏi vỡ nợ

Hoa Kỳ tạm thời thoát khỏi rủi ro vỡ nợ, nhưng các điều khoản buộc chính phủ hạn chế chi tiêu có thể đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ vào suy thoái.

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa đã “đạt được thỏa thuận sơ bộ” về việc nâng trần nợ công để tránh kéo Mỹ vào tình trạng vỡ nợ vào đầu tháng 6.

Thỏa thuận sơ bộ vẫn cần được Quốc hội Mỹ thông qua trong vài ngày tới. Điều này sẽ giúp Hoa Kỳ tránh được trường hợp xấu nhất là “vỡ nợ” và gây ra thảm họa tài chính. Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng sẽ đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái, theo Bloomberg.

Một trong những điều đã được thống nhất là chính phủ phải hạn chế chi tiêu trong hai năm tới. Đây sẽ là thách thức mới đối với nền kinh tế Mỹ vốn đang chịu áp lực từ lãi suất cao và khả năng tiếp cận tín dụng giảm.

Chi tiêu của chính phủ đã hỗ trợ tăng trưởng của Hoa Kỳ trong những quý gần đây trong bối cảnh những thách thức như sự sụt giảm trong xây dựng nhà ở.

Vì thế, thỏa thuận trần nợ có thể khiến động lực này bị ảnh hưởng. 2 tuần trước khi giới chức Mỹ đạt thỏa thuận, các nhà kinh tế học trong khảo sát của Bloomberg đã tính toán khả năng Mỹ rơi vào suy thoái năm sau là 65%.

Đối với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), hạn chế chi tiêu của chính phủ sẽ là yếu tố mới mà họ phải xem xét khi đánh giá triển vọng tăng trưởng và điều chỉnh lãi suất. Tính đến cuối tuần trước, thị trường vẫn kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp giữa tháng. Sau đó, họ có thể tăng thêm 25 điểm cơ bản (0,25%) vào tháng Bảy.”Với việc thắt chặt chính sách tiền tệ, thỏa thuận này có nghĩa là chính sách tài khóa sẽ được thắt chặt một chút. Chúng sẽ tạo ra tác động cộng hưởng“, Diane Swonk – kinh tế trưởng tại KPMG – cho biết.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ vẫn tăng sáng nay. Hợp đồng tương lai S&P 500 hiện tăng 0,4%. Hôm nay giao dịch trái phiếu nghỉ lễ. Nhưng trên thị trường kỳ hạn, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên tới 4,46%.

Giới hạn chi tiêu dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm tài chính mới, tức là ngày 1 tháng 10. Tuy nhiên, có thể có một số tác động nhỏ trước đó, chẳng hạn như giảm hỗ trợ Covid-19 hoặc các khoản vay học phí. Những mặt hàng này rất khó thể hiện trong số liệu GDP.

Tuy nhiên, giới hạn chi tiêu cho năm tài chính tiếp theo có thể trùng với thời điểm nền kinh tế Hoa Kỳ bị thu hẹp. Theo khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế, GDP của Mỹ có thể giảm 0,5% trong cả quý III và quý IV.

Nếu nền kinh tế Hoa Kỳ chậm lại, việc cắt giảm chi tiêu tài chính sẽ có tác động lớn hơn đến GDP và thị trường việc làm.” Michael Feroli – kinh tế trưởng tại JPMorgan Chase nhận định.

Khi nền kinh tế Mỹ chậm lại, chính sách tài khóa có thể hỗ trợ chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Theo báo cáo mới nhất, “lạm phát của Hoa Kỳ” vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Giám đốc đầu tư Jack Ablin-Cresset cho biết: “Đây là một bước phát triển quan trọng. Các chính sách tài chính và tiền tệ mới đã đi theo cùng một hướng trong hơn một thập kỷ. Có lẽ thắt lưng buộc bụng về tài chính sẽ là yếu tố giúp gây thêm áp lực lên lạm phát“. của Quản lý vốn.

Kể từ tháng 3 năm 2022, Fed đã tăng lãi suất 10 lần, với mức tăng tích lũy là 5%. Đây là lần thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất kể từ đầu những năm 1980. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ cho đến nay vẫn khá kiên cường và không rơi vào suy thoái như nhiều nhà phân tích lo ngại.

Tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức thấp nhất hơn 50 năm, với 3,4%. Nhu cầu tuyển dụng cũng ở mức cao kỷ lục. Sau đại dịch, người tiêu dùng cũng có nhiều tiền tiết kiệm hơn.

Dù vậy, tiền mặt của Bộ Tài chính Mỹ đã giảm rất nhanh kể từ khi chạm trần nợ 31.400 tỷ USD hồi tháng 1. Khi tạm thời không cần phải quan tâm tới trần nợ, Bộ này sẽ tăng tốc phát hành trái phiếu để làm đầy lại ngân sách.

Làn sóng trái phiếu này có thể rút cạn thanh khoản trong thị trường tài chính. Tuy nhiên, tác động chính xác hiện khó đong đếm. Quan chức tài chính Mỹ cũng có thể phát hành quy mô nhỏ hơn để giảm thiểu biến động.

Xét về dài hạn, quy mô thắt chặt tài khóa này chắc chắn có tác động đến nợ công của Mỹ. Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Mỹ cần siết ngân sách cơ bản (không tính tiền trả lãi) – thêm 5% GDP “để giúp nợ công giảm ổn định cuối thập kỷ này“.

Vì thế, việc giữ chi tiêu ở mức năm 2023 sẽ khiến họ khó làm điều trên. “Mức chi tiêu có thể sẽ đứng yên, vừa giảm rủi ro tài khóa cho nền kinh tế, vừa giảm thâm hụt thêm một chút“, Marcus kết luận.

Cập nhật tin tức tài chính nhanh nhất tại đây!

Nguồn: Vntradex

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!