S & P hạ mức triển vọng AAA của Úc

Kinh tế Úc tăng trưởng mạnh nhất trong 3 năm qua | Thị trường Úc

SYDNEY (Reuters) – Cơ quan xếp hạng toàn cầu S & P hôm thứ Tư đã hạ triển vọng của họ đối với xếp hạng ‘AAA’ đáng thèm muốn của Úc xuống mức “tiêu cực” từ “ổn định” trong dự đoán về sự suy yếu “nguồn lực” của chính phủ sau khi họ đưa ra gói kích thích tài chính lớn.

S & P cho biết xếp hạng nguyên sơ của Úc có thể bị hạ xuống trong vòng hai năm tới nếu thiệt hại kinh tế từ vụ dịch COVID-19 nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài hơn dự kiến.

Đại dịch đã gây ra một cú sốc kinh tế nghiêm trọng ở Úc, với S & P dự đoán nền kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ đô la Úc (1,23 nghìn tỷ đô la) sẽ lần đầu tiên rơi vào suy thoái sau gần 30 năm.

Điều này sẽ gây ra “sự suy giảm đáng kể về tài chính của chính phủ ở mức xếp hạng ‘AAA’,” S & P nói trong một tuyên bố.

Chính phủ Úc đã cam kết chi 320 tỷ đô la Úc (197,73 tỷ đô la) chi tiêu tài chính để ngăn chặn nền kinh tế và ngăn chặn khủng hoảng khi đại dịch đóng cửa các công ty và khiến nhiều người thất nghiệp.

Quy mô đáng kinh ngạc của gói tài chính có nghĩa là Úc có thể phải vay hơn 300 tỷ đô la Úc trong 15 tháng tới – 15% sản lượng kinh tế hàng năm (GDP).

Trong một lưu ý tuần trước sau khi chính phủ công bố đợt thứ ba của gói kích thích tài chính, nhà kinh tế trưởng của AMP Shane Oliver lưu ý rằng tài chính công của Úc vẫn tốt hơn hầu hết các quốc gia khác.

“Tôi thà giảm xếp hạng hơn là suy thoái / suy thoái sâu sắc bất cứ ngày nào, đặc biệt là khi bất kỳ sự hạ cấp nào sẽ không ảnh hưởng đến chi phí vay của Chính phủ Liên bang,” Oliver nói.

Chỉ đến tháng 9 năm 2018, S & P đã nâng cấp triển vọng của Úc thành “ổn định” từ “tiêu cực” khi ngân sách gần đạt mức cân bằng. Chính phủ thậm chí đã dự kiến ​​thặng dư cho năm tài chính hiện tại và tiếp theo.

Trong khi tất cả những dự đoán đó hiện đang ở mức thấp, nợ công của Úc vẫn ở trong tình trạng tốt, S & P lưu ý.

S & P nói: “Mặc dù các biện pháp kích thích tài chính sẽ làm dịu cú sốc do sự bùng phát COVID-19 và ảnh hưởng nặng nề đến tài chính công trong tương lai, nhưng chúng sẽ không làm suy yếu cấu trúc tài chính của Úc”.

“Sự cải thiện đáng mong đợi này là yếu tố hỗ trợ chính cho xếp hạng ‘AAA’ của chúng tôi.”

($ 1 = 1.6297 đô la Úc)


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Elon Musk nói rằng Tesla có thể sử dụng lại Bitcoin sau tất cả mọi chuyện

Elon Musk đã khiến những người nắm giữ Bitcoin (CRYPTO: BTC) quay trở lại sau khi đề xuất Tesla...

Phân tích thị trường ngày 15/06/2021

Tiêu điểm là Doanh số Bán lẻ tại Hoa Kỳ & PPI; Liệu chỉ số đô la Mỹ sẽ...

Nhà cung cấp 401 (k) nhỏ ForUsAll muốn mang tiền điện tử vào quỹ hưu trí của người Mỹ

Các dịch vụ tài chính cho những người nắm giữ tiền điện tử đã phát triển như một tập...

Quỹ mới của JPMorgan có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

JPMorgan Chase (NYSE: JPM) có thể trở thành ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện...