Sai lầm lớn nhất mà Netflix đang mắc phải

Netflix (NASDAQ: NFLX) là một trong những cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong thập kỷ qua, thu về 2.400% khi công ty chuyển đổi thành công từ DVD qua thư sang một gã khổng lồ phát trực tuyến. Tuy nhiên, có rất nhiều người gièm pha trên đường đi và những lời phàn nàn của họ đã trở nên quen thuộc vào thời điểm này.

Bears từ lâu đã lập luận rằng lợi thế phát trực tuyến của Netflix cuối cùng sẽ bị xói mòn bởi sự cạnh tranh mới, điều này sẽ đánh cắp thị phần khi ưu tiên phát trực tuyến. Theo cùng một luồng lý luận, họ có xu hướng tin rằng hầu hết nội dung gốc của Netflix là tầm thường, ngụ ý rằng người phát trực tiếp hàng đầu thậm chí không đặc biệt giỏi những gì công ty làm và sẽ dễ dàng bị đối thủ cạnh tranh vượt qua.

Netflix đã phải đối mặt với làn sóng cạnh tranh phát trực tuyến mới ở Hoa Kỳ khi các dịch vụ như Disney +, Apple +, Peacock của Comcast và HBOMax của AT&T đều đã có mặt trên thị trường trong năm qua. Có những dấu hiệu cho thấy Netflix đã nhường thị phần khi gặp phải sự cạnh tranh mới, mặc dù đây vẫn là mảnh ghép lớn nhất trong chiếc bánh ngày càng phát triển.

Nhưng điều lớn nhất mà Netflix chịu trách nhiệm dường như còn thiếu với những lập luận này là họ hầu như đều tập trung vào thị trường Hoa Kỳ, hiện chỉ chiếm khoảng một phần ba tổng số người đăng ký của Netflix. Hoạt động kinh doanh của công ty đang phát triển ở thị trường nội địa, nơi hơn một nửa số hộ gia đình trong cả nước đăng ký dịch vụ và nó đã đạt được mục tiêu 60 triệu đến 90 triệu thuê bao. Cơ hội phát triển lớn nhất của Netflix là ở nước ngoài và đó cũng là nơi công ty có lợi thế lớn nhất.

Dấu hiệu của sức mạnh ở nước ngoài

Netflix gần đây đã thể hiện niềm tin của mình ở Canada bằng cách tăng giá đăng ký hàng tháng lần đầu tiên sau hai năm, tăng giá một đô la Canada lên 14,99 đô la Canada (11,38 đô la) đối với gói tiêu chuẩn và bằng 2 đô la CA đối với gói cao cấp lên 18,99 đô la Canada.

Netflix thống trị thị trường Canada vì trước đây công ty ít phải đối mặt với sự cạnh tranh hơn ở phía bắc biên giới, mặc dù thị hiếu nội dung gần giống như ở Mỹ. Ví dụ: Hulu của Disney hiện đã hơn một thập kỷ, nhưng chưa bao giờ thực hiện chuyến đi về phía bắc và vẫn chỉ có ở Mỹ.

Theo eMarketer, 52% hộ gia đình Canada đăng ký Netflix, khiến công ty dẫn đầu rõ ràng so với Amazon Prime ở vị trí thứ 2 với 25% và thứ 3 Disney + với 17%. Công ty nghiên cứu cũng cho thấy số lượng người xem Netflix của Canada tăng từ 14,6 triệu vào năm 2019 lên 18,4 triệu vào năm 2024.

Trong khi đó tại Úc, Netflix cho biết họ sẽ tăng giá với mức tương tự ở hai bậc thấp nhất. Canada và Úc là một trong những thị trường tương tự như Hoa Kỳ và họ chứng minh niềm tin của công ty rằng có giá trị gia tăng để đảm bảo việc tăng giá. Việc tăng giá dường như cũng cho thấy rằng tốc độ tăng trưởng thuê bao tiếp tục tăng nhanh mặc dù kỳ vọng giảm trong quý III.

Lợi thế quốc tế

Trong khi các đối thủ cạnh tranh có thể đang san bằng sân chơi ở Hoa Kỳ, Netflix có một khởi đầu vượt bậc so với các đối thủ trên thị trường quốc tế. Hulu, HBOMax và Peacock thậm chí không có sẵn bên ngoài Hoa Kỳ ngay bây giờ.

Trong khi Amazon Prime Video được cung cấp trên toàn thế giới, gói Prime mà người Mỹ quen thuộc được biết đến nhiều nhất là giao hàng miễn phí trong hai ngày, chỉ có sẵn ở khoảng 20 quốc gia.

Và Disney + đã nhanh chóng mở rộng sang châu Âu và các nơi khác, nhưng công ty hiện đang đặt lĩnh vực kinh doanh gần như hoàn toàn vào nội dung kế thừa vì The Mandalorian là loạt phim gốc duy nhất của hãng thu hút được nhiều sự chú ý.

Mặt khác, Netflix thường xuyên phát hành nội dung tiếng địa phương mới với tốc độ mà các đối thủ cạnh tranh chỉ đơn giản là không được trang bị để phù hợp và đã tạo ra các bản hit bằng tiếng nước ngoài như Money Heist và Roma.

Bất chấp những thất bại từ đại dịch coronavirus, Netflix đã khởi động lại sản xuất 22 chương trình tại 11 quốc gia ở châu Âu vào tháng 7 và công ty chưa bao giờ dừng lại ở các quốc gia như Hàn Quốc. Điều đó đặt Netflix vào một vị thế tốt hơn các đối thủ để thoát khỏi khủng hoảng với nguồn nội dung ổn định và cũng không phải đối mặt với thách thức không thể phát hành phim tại rạp.

Nhưng quan trọng nhất, sự tăng trưởng mạnh mẽ của Netflix ở nước ngoài và cơ sở hạ tầng sản xuất nội dung được xây dựng bên ngoài Hoa Kỳ mang lại cho công ty lợi thế đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh mới, vốn chỉ mới bắt đầu mở rộng ra thị trường nước ngoài. Đánh giá quá cao thị trường nội địa và bỏ qua tiềm năng quốc tế là một sai lầm. Lợi thế đó khó có thể sớm biến mất và sẽ thúc đẩy sự phát triển của công ty trong những năm tới.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Vàng, thợ mỏ chìm trong mức giảm mạnh nhất của kim loại trong gần sáu tuần

Hợp đồng vàng tương lai đã giảm liên tiếp vào thứ năm và sự sụt giảm trong ngày mạnh...

Đây có thể là cơ hội trị giá hàng tỷ đô la của Abbott

Bạn có thể không nghĩ ngay đến Abbott Laboratories (NYSE: ABT) như một cổ phiếu về coronavirus. Công ty...

Amazon đưa công nghệ không cần thu ngân vào hai cửa hàng Whole Foods

Amazon đang đưa công nghệ thanh toán tự động của mình vào một số cửa hàng Whole Foods, công...

Apple đang tạo ra một thay đổi lớn đối với App Store; Đây là những gì nhà đầu tư cần biết

Appstore (NASDAQ: AAPL) của Apple đã phải chịu áp lực phải thực hiện một số thay đổi về thanh...