Sản lượng nhà máy của Trung Quốc tăng ít hơn dự kiến, doanh số bán lẻ tiếp tục giữ vững vào tháng Năm

Nganhcongnghiep-trung-quocsupdovithualotrongnhungthangdaunamdocx-1587967894112 (1)

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5 nhưng mức tăng thấp hơn dự kiến, cho thấy nền kinh tế vẫn đang vật lộn để trở lại đúng hướng sau cuộc khủng hoảng coronavirus.

Bán lẻ và đầu tư tiếp tục giữ vững, chỉ ra một sự phục hồi không đồng đều và có thể nhiều hơn trong các lĩnh vực khác.

Các nhà lãnh đạo toàn cầu đang theo dõi chặt chẽ Trung Quốc mất bao lâu để trở lại trên đôi chân của mình khi họ bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống vi-rút nghiêm ngặt của riêng mình và khởi động lại nền kinh tế của họ.

Các nhà phân tích nói rằng dấu hiệu cải thiện tiếp tục được nhìn thấy ở Trung Quốc, từ sản xuất thép và bán xe cho đến nhiều đèn được bật trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, họ cảnh báo có thể mất nhiều tháng để hoạt động rộng hơn trở lại mức trước khủng hoảng.

Tăng trưởng sản lượng công nghiệp đã nhanh chóng tăng lên 4,4% trong tháng 5 so với một năm trước đó, mức cao nhất kể từ tháng 12, dữ liệu chính thức cho thấy vào thứ Hai. Các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters đã dự kiến ​​tăng 5,0% so với 3,9% trong tháng 4, lần mở rộng đầu tiên kể từ khi virus này xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Nhưng sự sụp đổ trong đơn hàng xuất khẩu trong bối cảnh khóa máy toàn cầu đã khiến các nhà máy phụ thuộc nhiều hơn vào nhu cầu trong nước, vốn đang phục hồi với tốc độ chậm chạp hơn.

Doanh số bán lẻ giảm trong tháng thứ tư liên tiếp. Trong khi mức giảm 2,8% nhỏ hơn mức sụt giảm 7,5% trong tháng 4, nó lớn hơn mức giảm 2,0% của các nhà phân tích. Mất việc nặng và lo ngại về làn sóng nhiễm virus thứ hai tiếp tục khiến người tiêu dùng thận trọng.

Doanh số đã giảm khi các cửa hàng, nhà hàng và những nơi đông đúc khác đóng cửa trong đại dịch. Mặc dù các biện pháp chống vi-rút nghiêm ngặt đã được nới lỏng, người tiêu dùng vẫn cảnh giác.

Đầu tư tài sản cố định đã giảm 6,3% trong tháng 1-tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 5,9% dự báo và giảm 10,3% trong bốn tháng đầu năm.

Như những suy thoái trong quá khứ, Bắc Kinh chi tiêu cơ sở hạ tầng cao hơn để dẫn đầu sự phục hồi, và các nhà máy thép đã điều chỉnh các lò nung với hơn 92% công suất.

Đầu tư tài sản cố định của khu vực tư nhân, chiếm 60% tổng vốn đầu tư, đã giảm 9,6% trong tháng 1-tháng 5, so với mức giảm 13,3% trong bốn tháng đầu năm.

Nền kinh tế Trung Quốc đã giảm 6,8% trong quý đầu tiên, mức giảm đầu tiên được ghi nhận. Làm nổi bật triển vọng không chắc chắn, chính phủ đã không đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay, lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ, nó đã không làm như vậy.

Phó thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết gần đây tác động kinh tế từ đại dịch lớn hơn dự kiến ​​ban đầu và thậm chí còn cần nhiều hỗ trợ chính sách hơn.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Phân tích thị trường ngày 21-09-2020

Chỉ số Dow Jones giao dịch thấp hơn sau khi khởi đầu không ổn định vào thứ sáu khi...

Sau nhiều năm thất bại, Apple ra mắt bán hàng trực tuyến tại Ấn Độ trong tuần này

Apple (NASDAQ: AAPL) đã cố gắng mở rộng sự hiện diện của mình ở Ấn Độ trong thập kỷ...

Xe điện sẽ ở đâu sau 5 năm nữa?

Trong nhiều năm, Tesla (NASDAQ: TSLA) là hãng xe điện duy nhất hiện có ... với các nhà phân...

Thị trường châu Á – Thái Bình Dương giảm. Trung Quốc chuẩn bị công bố lãi suất cơ bản cho vay

Cổ phiếu ở châu Á - Thái Bình Dương vào sáng thứ Hai giảm khi các nhà đầu tư...