Sau khi cắt cổ tức, Royal Dutch Shell có nên mua không?

Bạn sẽ nghĩ rằng một công ty lớn đã không cắt giảm cổ tức kể từ Thế chiến II sẽ là một ván cược khá an toàn cho các nhà đầu tư cổ tức. Và Royal Dutch Shell (NYSE: RDS.A) (NYSE: RDS.B), trên thực tế là một cổ phiếu tốt … trong khoảng 75 năm. Nhưng vào cuối tháng 4, đối mặt với viễn cảnh sụt giảm giá dầu kéo dài, gã khổng lồ năng lượng đã bóp cò để cắt cổ tức 66%.

Phố Wall sững sờ. Các nhà đầu tư đã phẫn nộ. Và cổ phiếu đã giảm mạnh 17%. Cổ phiếu của Shell hiện đã giảm hơn 50% vào năm 2020. Nhưng liệu công ty có thể đến thời cơ chín muồi cho sự phục hồi?

Hãy xem xét kỹ hơn để xem Shell có nên mua hay không, ngay cả khi không có tỷ suất cổ tức tốt nhất.

Trong số năm chuyên ngành dầu mỏ, Shell liên tục là người có cổ tức hàng đầu trong năm năm qua. Từ giữa năm 2015 đến đầu năm 2020, công ty đã trao đổi vương miện qua lại với BP ​​(NYSE: BP) một công ty vẫn giữ nguyên cổ tức:

Nhưng khi giá dầu sụp đổ vào tháng 3, cổ phiếu của tất cả các công ty dầu mỏ đã sụt giảm, đẩy nhanh sản lượng của Shell lên trên 19%. Đến cuối tháng 3, sản lượng vẫn ở trong vùng hai chữ số. Giá dầu thấp đến mức Shell gần như chắc chắn sẽ phải nhận thêm khoản nợ đáng kể để tiếp tục tài trợ cổ tức.

Giám đốc điều hành Ben Van Beurden đã quyết định rút khỏi Band-Aid, cắt giảm khoản thanh toán hàng quý từ 0,94 đô la cho mỗi biên lai gửi tiền của Mỹ (ADR) xuống còn 0,32 đô la mỗi ADR. Sau lần giảm giá cổ phiếu tiếp theo, điều đó mang lại cho Shell mức lãi suất hiện tại khoảng 4,4%.

Vì vậy, năng suất cao nhất trong số các ngành dầu mỏ giờ đã trở thành thấp nhất. Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là Shell không nên mua.

Vượt quá năng suất

Lợi suất 4,4% vẫn khá lớn: Nó cao hơn so với các cổ phiếu cổ tức phổ biến như Procter & Gamble (2,7%) và PepsiCo (2,9%). Tất nhiên, luôn có khả năng cổ tức của Shell có thể bị cắt giảm một lần nữa. Vì vậy, hãy nhìn xa hơn năng suất và xem triển vọng của Shell sẽ như thế nào.

Trong nhiệm kỳ gần? Không tốt. Giá dầu Brent hiện đang giao dịch ở mức khoảng 32 USD / thùng, trong khi dầu thô WTI chuẩn của Mỹ đang giao dịch ở mức khoảng 28 USD / thùng. Các mức này tương đương với mức thấp nhất của thời kỳ suy thoái giá dầu 2014-2017, trong quý 1 năm 2016. Cũng trong quý 1 năm 2016, dòng tiền hoạt động của Shell đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005: chỉ còn 661 triệu USD, rất xa từ dòng tiền hoạt động trị giá 7,4 tỷ đô la mà công ty đã báo cáo vào quý 1 năm 2020. Công ty đã báo dòng tiền tự do âm cho tất cả năm 2016. Nói cách khác, Shell trong lịch sử không thể vượt trội hơn với các mức giá này.

Shell đã giảm chi phí vốn năm 2020 và thanh toán cổ tức, tất nhiên điều này sẽ giải phóng tiền mặt, nhưng các nhà phân tích khác nhau ước tính mức hòa vốn của Shell – giá dầu tối thiểu cần thiết để công ty kiếm tiền sản xuất dầu ở mức từ 50 đến 65 đô la mỗi thùng.

Bây giờ chúng ta đang ở rất xa so với giá đó và dường sẽ không quay lại mức giá đó sớm, với nhu cầu nhiên liệu vẫn còn thấp và nguồn cung toàn cầu vẫn cao. Trong khi đó, giá khí đốt tự nhiên và các sản phẩm tinh chế như xăng và hóa dầu cũng giảm, điều đó có nghĩa là Shell sẽ không thể bù lỗ sản xuất với lợi nhuận lớn ở nơi khác trong danh mục đầu tư của mình.

Kịch bản trường hợp tốt nhất

Ngay cả Van Beurden cũng khá thất vọng về triển vọng của Shell trong thu nhập quý 1 năm 2020. Sau khi phác thảo những thách thức mà công ty đang phải đối mặt trong tất cả các mảng kinh doanh của mình, ông dự đoán “biến động giá và biên sẽ đáng kể trong ngắn hạn và trung hạn.” Anh ấy tiếp tục:

“Chúng tôi cũng đang chứng kiến ​​xu hướng suy thoái ở nhiều thị trường và quốc gia mà chúng tôi hoạt động. … Chúng tôi không mong đợi sự phục hồi của giá dầu hoặc nhu cầu cho các sản phẩm của chúng tôi trong trung hạn. Cả hai sẽ hồi phục theo thời gian.”

Bạn không thể phạm lỗi với Van Beurden vì đã hành động nhanh chóng để củng cố bảng cân đối kế toán của công ty với triển vọng đó. Nhưng điều đó vẫn không có nghĩa là bạn phải gắn bó như một nhà đầu tư trong nhiều năm trì trệ. Shell là một công ty đủ lớn và đủ mạnh để không phá sản trừ khi có một tình huống bất thường xảy ra, và nó có rất nhiều đòn bẩy để có thể đưa nó sang phía bên kia của cuộc khủng hoảng hiện tại mà không cần cắt giảm cổ tức. Nhưng các nhà đầu tư có thể sẽ yêu cầu nhiều hơn từ các khoản đầu tư của họ.

Tìm một nơi khác

Nếu bạn là một nhà đầu tư cổ tức thuần túy không tìm kiếm gì ngoài khoản thanh toán chắc chắn, an toàn.Tuy nhiên, ngành công nghiệp đang trong tình trạng hỗn loạn, và ngay cả CEO của Shell cũng thừa nhận rằng nhiều năm hoạt động kém hiệu quả có thể đang ở phía trước.

Có những cổ phiếu tốt hơn cho các nhà đầu tư cổ tức và các nhà đầu tư năng lượng cung cấp triển vọng sáng sủa hơn nhiều.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 500 điểm sau 6 phiên giảm liên tục

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi...

Nền kinh tế thứ hai thế giới nhận thêm đòn giáng mới

Xuất khẩu - động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua - đang bị đe dọa...

S&P 500 tạo đáy mới, Dow Jones rơi vào thị trường con gấu khi đồng đô la tăng giá

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất mới cho năm 2022 và Dow Jones rơi...

Interpol Chính Thức Ban Hành Lệnh Truy Nã Đỏ Với Do Kwon.

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!