Saudi Aramco công bố lợi nhuận quý 3 tăng 160%, chủ tịch kêu gọi chuyển đổi năng lượng ‘ổn định’

DUBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Aramco của Ả Rập Xê Út đã công bố thu nhập ròng trong quý 3 tăng 158% lên 30,4 tỷ USD, do các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới tiếp tục hưởng lợi từ sự mở cửa trở lại của nền kinh tế toàn cầu với giá dầu và khí đốt tăng vọt.

Kết quả này đánh bại kỳ vọng, với các nhà phân tích kỳ vọng thu nhập ròng trung bình là 29,1 tỷ USD trong quý. Aramco báo cáo thu nhập ròng 11,8 tỷ USD trong quý 3 năm 2020.

Amin Nasser

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser cho biết: “Kết quả hoạt động kinh tế đặc biệt trong quý 3 của chúng tôi là kết quả của hoạt động kinh tế gia tăng tại các thị trường chính và nhu cầu năng lượng phục hồi”. “Một số khó khăn vẫn tồn tại đối với nền kinh tế toàn cầu, một phần do tắc nghẽn chuỗi cung ứng, nhưng chúng tôi lạc quan rằng nhu cầu năng lượng sẽ vẫn tốt trong tương lai gần”.

Aramco cho biết thu nhập ròng tăng là kết quả của giá dầu thô và khối lượng bán ra cao hơn, đồng thời tỷ suất lợi nhuận hóa chất và lọc dầu tăng mạnh hơn trong quý, do công ty được hưởng lợi từ nhu cầu năng lượng toàn cầu phục hồi và hoạt động kinh tế gia tăng ở các thị trường chính.

Dầu thô WTI đã tăng trên 85 USD trong những tuần gần đây, mức chưa từng thấy kể từ năm 2014, khi thị trường chuyển hướng từ phục hồi nhu cầu sang khan hiếm nguồn cung. Giá khí đốt tự nhiên tăng khoảng 130% trong năm nay, có nghĩa là toàn bộ cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu có nhiều khả năng được cảm nhận trong kết quả quý IV.

Aramco đã tuyên bố một khoản cổ tức đáng kể là 18,8 tỷ USD sẽ được trả trong quý IV. Khoản thanh toán có thể được bù đắp bởi dòng tiền tự do tăng vọt lên 28,7 tỷ USD trong quý 3, tăng từ 12,4 tỷ USD cùng kỳ năm 2020. G Gear, thước đo vị thế nợ của công ty, cũng được cải thiện lên 17,2% từ 23% do với giá dầu cao hơn và dòng tiền mạnh hơn.

Aramco cũng cho biết họ sẽ ”đầu tư cho tương lai” với chi tiêu vốn là 7,6 tỷ USD trong quý 3, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2020. Aramco cho biết họ dự kiến ​​chi tiêu vốn năm 2021 là khoảng 35 tỷ USD.

Kết quả xác nhận một quý bội thu cho “Big Oil”, một thuật ngữ dùng để chỉ các công ty dầu khí lớn nhất thế giới. Các tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ là ExxonMobil và Chevron cũng được hưởng lợi từ việc giá cả tăng cao, báo cáo lợi nhuận đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm trong quý. Royal Dutch Shell báo cáo dòng tiền kỷ lục, trong khi TotalEnergies cũng có hiệu suất tăng mạnh.

Lợi nhuận và áp lực

Những con số lớn khiến lĩnh vực này phải đối mặt với sự giám sát mới từ các nhà hoạt động và sự hoài nghi về tham vọng khí hậu của mình. Các công ty, bao gồm Aramco và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Adnoc của UAE, đã đưa ra các sáng kiến ​​về khí hậu chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26, đồng thời lên kế hoạch đầu tư để tăng sản lượng dầu trong những năm tới.

 Chủ tịch Aramco Yasir Al-Rumayyan nói. “Chúng tôi cần một sự chuyển đổi không bỏ qua rằng hóa dầu là nền tảng thiết yếu cho cuộc sống hiện đại – bao gồm cả điện thoại thông minh mà chúng ta sử dụng và các sản phẩm mà chúng ta dựa vào để chống lại COVID.

Aramco đặt mục tiêu không phát thải ròng từ các hoạt động do mình sở hữu hoàn toàn vào năm 2050, đồng thời có kế hoạch tăng sản lượng dầu lên 13 triệu thùng / ngày vào năm 2037. Một cam kết riêng từ Ả Rập Xê-út đầu tư gần 190 tỷ USD để đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2060 đã nhận được cả lời khen ngợi và sự hoài nghi từ các nhà quan sát ngành dầu mỏ.

Al-Rumayyan nói: “Thực tế là quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ lâu dài và phức tạp, do đó dầu khí sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng”,  đồng thời ông đưa ra bình luận về cuộc khủng hoảng năng lượng gần đây và mối liên hệ của nó với quá trình chuyển đổi năng lượng.

Al-Rumayyan nói: “Sự gián đoạn năng lượng gần đây trên khắp thế giới là bằng chứng cho thấy sự cần thiết của một quá trình chuyển đổi năng lượng ổn định và toàn diện. Chúng tôi cần một sự chuyển đổi để cung cấp nguồn năng lượng đáng tin cậy, giá cả phải chăng và chi phí thấp mà không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Aramco cho biết họ sẽ tiết lộ thêm chi tiết về cách họ có kế hoạch điều hướng quá trình chuyển đổi năng lượng và đạt được chiến lược không ròng trong Báo cáo Bền vững của mình, sẽ được công bố vào quý 2 năm 2022.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!