Shopee lỗ nặng trong quý 2, dự báo thương mại điện tử sẽ giảm tốc

Tập đoàn Sea lỗ ròng 931 triệu USD trong quý 2/2022, gấp đôi mức lỗ của cùng kỳ, dù rằng mảng thương mại điện tử Shopee cải thiện đáng kể.

Khoản lỗ này cũng bao gồm việc ghi giảm giá trị 177.3 triệu USD từ các thương vụ thâu tóm trước đó (vì giá thị trường thấp hơn) và việc chi trả thù lao bằng cổ phiếu, Công ty cho biết.

Trong giai đoạn tháng 4-6/2022, gã khổng lồ thương mại điện tử và gaming này ghi nhận doanh thu 2.9 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu thương mại điện tử tăng 51% so với cùng kỳ, lên 1.7 tỷ USD.

Đông Nam Á và Đài Loan là thị trường tiềm năng nhất của Shoppee

Khoản lỗ trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) của Shopee là 648 triệu USD, lỗ nặng hơn mức 580 triệu USD của cùng kỳ. Tuy nhiên, mức lỗ trên mỗi đơn hàng đã giảm 21% so với cùng kỳ, về mức 33 xu.

Thị trường mang lại hiệu suất tốt nhất cho Shopee là Đông Nam Á và Đài Loan. Tại hai thị trường này, khoản lỗ trên mỗi đơn hàng chỉ gần 1%.

Nhìn về tương lai, ông chủ Shopee dự báo hoạt động thương mại điện tử sẽ giảm tốc sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ hồi đại dịch.

Mảng dịch vụ tài chính của Sea ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng trong quý 2/2022, với doanh thu 279 triệu USD, tăng hơn 200% so với cùng kỳ. Khoản lỗ EBITDA của mảng này ở mức 111.5 triệu USD, thấp hơn mức lỗ 155 triệu USD của cùng kỳ.

Số người dùng chủ động (active users) hàng quý đối với các sản phẩm và dịch vụ ví điện tử SeaMoney tăng trưởng 53% so với cùng kỳ, lên 52.7 triệu USD. Công ty lưu ý gần 40% người dùng Shopee tại Đông Nam Á đã sử dụng SeaMoney. Tổng lượng thanh toán của ví điện tử này cán mốc 5.7 tỷ USD trong quý 2/2022, tăng 36% so với cùng kỳ.

Garena đi lùi

Trong khi đó, đơn vị gaming Garena của Sea ghi nhận doanh thu 900.3 triệu USD trong quý 2, giảm so với mức hơn 1 tỷ USD của cùng kỳ.

Chỉ số đo lường lượng tiền mặt mà người dùng chi trả cho mảng này giảm từ 1.2 tỷ USD (cùng kỳ) xuống 717.4 triệu USD. Số người dùng chủ động hàng quý cũng giảm 15% xuống dưới 620 triệu USD.

Sea cho biết sẽ tạm ngưng đưa ra dự báo về doanh thu của mảng thương mại điện tử trong năm tài chính 2022. “Nhằm thích nghi với bối cảnh bất định ngày càng tăng hiện nay, chúng tôi chủ động chuyển đổi chiến lược sang tập trung vào độ hiệu quả và tối ưu hóa các thế mạnh dài hạn, đồng thời chú ý tới khả năng tạo lợi nhuận của mảng thương mại điện tử”, đại gia thương mại điện tử này cho biết.

Sau thông tin quý 2, cổ phiếu Sea “cắm đầu” 14% xuống 77.43 USD/cp. Tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã lao dốc 60%.

Đồng thời, Alicia Yap, Chuyên viên phân tích tại Citi, đã hạ mục tiêu giá cổ phiếu Sea từ 145 USD về 129 USD, và khuyến nghị “mua”.

Nguồn: DealStreetAsia

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Làn sóng sa thải ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Sau nhiều năm tăng trưởng đáng kinh ngạc, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon giờ đây...

Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc ?

Trong cuộc họp báo sau công bố về lãi suất, Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận lạm phát đã...

Apple báo cáo kết quả tài chính Q1 2023 vào ngày 2 tháng 2

Theo lịch báo cáo tài chính Apple (AAPL) sẽ báo cáo kết quả tài chính quý đầu tiên năm...

Vốn hoá của gã khổng lồ thương mại điện tử bốc hơi 28 tỷ USD

Giá cổ phiếu của Alibaba giảm mạnh sau nhiều tuần tăng trưởng mạnh. Giới đầu tư lo ngại rằng...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!