Sóng gió vẫn ập tới với thị trường tiền điện tử

Một trong những công ty đào bitcoin niêm yết lớn nhất tại Mỹ, Core Scientific, đã nộp đơn xin phá sản trong bối cảnh lĩnh vực tiền ảo gặp khủng hoảng với giá token sụt giảm và chi phí “đào” gia tăng.

Core Scientific đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Texas, nơi mà công ty đặt trụ sở, vào ngày 21/12. Công ty cho biết họ đã lên kế hoạch để duy trì hoạt động và “đào” bitcoin, đồng thời đàm phán về thoả thuận tái cấu trúc với những bên cho vay và chủ nợ.

Công ty cho biết nguyên nhân họ nộp đơn phá sản là hiệu quả hoạt động giảm sút và thanh khoản bị ảnh hưởng do giá bitcoin giảm trong thời gian dài, chi phí điện tăng, và một số khách hàng thuê máy chủ của họ không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Bên cạnh đó, Core Scientific cũng bị ảnh hưởng khi nền tảng cho vay tiền ảo Celsius Network phá sản. Hai công ty này đã vướng vào tranh chấp về dịch vụ lưu trữ mà Core Scientific cung cấp cho Celsius. Điều này cũng khiến tình hình tài chính của công ty “đào” bitcoin trên trở nên căng thẳng hơn.

Core Scientific có 5,000 chủ nợ; tài sản và nợ phải trả rơi vào khoảng 1-10 tỷ USD, theo hồ sơ nộp lên tòa án. Nợ của công ty với 30 chủ nợ không có tài sản bảo đảm lớn nhất, bao gồm thuế chưa thanh toán và các nhà cung cấp năng lượng, là khoảng 73 triệu USD. Khoản nợ không có tài sản bảo đảm lớn nhất của công ty là 42 triệu USD với tập đoàn tài chính B Riley.

Công ty “đào” bitcoin niêm yết trên Nasdaq này thuộc chỉ số Russell 2000. Điều này có nghĩa là quyết định nộp đơn phá sản của Core Scientific sẽ ảnh hưởng đến danh mục của nhiều nhà đầu tư và khiến khủng hoảng của lĩnh vực tiền ảo trở nên càng trầm trọng.

Giá trị thị trường của Core Scientific đạt gần 3 tỷ USD vào tháng 4/2022, nhưng sau đó đã giảm xuống dưới 100 triệu USD, theo dữ liệu của FactSet. Công ty này hiện vận hành các cơ sở “đào” bitcoin tại 5 tiểu bang của Mỹ.

Đây là một trong những công ty khai thác tiền ảo niêm yết bị ảnh hưởng nặng nề khi giá token sụt giảm và giá năng lượng tăng cao, kéo lợi nhuận của họ xuống đáy. “Đào” bitcoin vốn là quá trình thâm dụng năng lượng rất lớn.

Core Scientific niêm yết trên Nasdaq vào tháng 01/2022 sau khi sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt được BlackRock hậu thuẫn. Giá cổ phiếu của công ty này đã giảm 98% trong năm nay.

Giá bitcoin đã giảm hơn 65% trong năm nay so với đồng USD, chạm mức thấp nhất trong hai năm. Ngoài Core Scientific, giá cổ phiếu của công ty khai thác tiền ảo Argo Blockchain được niêm yết ở London cũng giảm 97% trong năm nay. Valkyrie Bitcoin Miners ETF, quỹ theo dõi các công ty khai thác được niêm yết, đã giảm khoảng 80% kể từ khi ra mắt vào tháng 02/2022.

Cập nhật tin tức tài chính nhanh nhất tại đây !!!

Nguồn: theo Vntradex

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!