Sự có mặt của Kim Jong Un tại Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Trump

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến Việt Nam vào thứ Ba hôm nay để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Tại đây họ sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận về cam kết của Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trump đến thủ đô Hà Nội tại Việt Nam vào tối thứ Ba. Giữa hai bên sẽ có một cuộc trò chuyện ngắn vào tối thứ Tư, trong đó mỗi người sẽ có hai khách mời và phiên dịch viên. Cuộc hội đàm của họ diễn ra tám tháng sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore.

Mặc dù không có kỳ vọng thực sự rằng cuộc họp thứ hai sẽ mang lại một thỏa thuận cuối cùng về việc loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đe dọa Mỹ, một số hy vọng cho rằng Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 cuối cùng đã chính thức kết thúc.

Nhưng Hoa Kỳ sẽ mong đợi sự chuyển động của Kim đối với phi hạt nhân hóa. Tại Singapore, Kim cam kết sẽ nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, nhưng thỏa thuận mơ hồ đó đã tạo ra một số kết quả cụ thể. Các thượng nghị sĩ và quan chức an ninh của đảng Dân chủ Hoa Kỳ đã cảnh báo Trump chống lại việc cắt giảm một thỏa thuận để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Cụ thể trong hôm nay, chuyến đi của Kim sẽ đi từ thủ đô Bắc Triều Tiên bằng tàu hỏa, đến nhà ga ở thị trấn Đồng Đăng của Việt Nam sau khi vượt qua biên giới từ Trung Quốc. Các quan chức Việt Nam đã có mặt để chào đón ông tại nhà ga. Kim Jong Un thể hiện sự thân thiện của mình bằng việc vẫy tay những người chào đón, sau đó ông rời khỏi để đến thủ đô Hà Nội.

Cả Kim và Trump cũng sẽ có cuộc hội đàm riêng với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Mặt khác, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng đã đến Hà Nội vào thứ Ba. Ông Pompeo đã trở thành đặc phái viên hàng đầu của Trump, trong nỗ lực cải thiện quan hệ với miền Bắc và đã thực hiện nhiều chuyến đi tới Bình Nhưỡng để đàm phán các bước tiến tới chấm dứt chương trình hạt nhân.

Trump cho biết, cuộc đàm phán lần này với ông Kim là cực kỳ lớn và quan trọng. Trên Tweet của mình vào thứ Hai, ông nhấn mạnh lợi ích cho Triều Tiên nếu nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân. Sau khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Triều Tiên sẽ nhanh chóng trở thành một cường quốc kinh tế.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân cuối cùng vào tháng 9 năm 2017 và lần cuối thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng 11/2017.

 

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Citigroup đánh bại ước tính về việc phát hành dự trữ, cho biết họ đang rời khỏi 13 thị trường bán lẻ bên ngoài...

Citigroup hôm thứ năm đã công bố kết quả đánh bại ước tính của các nhà phân tích về...

Báo cáo thu nhập của Coca Cola có gì đáng chú ý ?

Hoạt động kinh doanh của Coca-Cola (NYSE: KO) bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19 khi mọi...

Giám đốc điều hành của công ty quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới: ‘Tôi cực kỳ lạc quan’ trên thị trường chứng...

Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink, cho biết hôm thứ năm, ông lạc quan về thị trường tài chính...

Cổ phiếu của Dell tăng vọt khi công bố kế hoạch tách riêng cổ phiếu VMware

Cổ phiếu của Dell đã tăng tới 9% trong phiên giao dịch kéo dài vào thứ tư sau khi công...