Sử dụng biểu đồ Renko trong giao dịch

Biểu đồ Renko là một cách để xem biến động giá của một tài sản lọc ra các biến động giá nhỏ. Bởi vì những biến động nhỏ đó được loại bỏ, xu hướng giá có thể dễ dàng phát hiện hơn và tính năng đó làm cho biểu đồ Renko trở thành biểu đồ giá tối ưu cho một số nhà giao dịch.

Biểu đồ Renko cũng dễ đọc hơn vì các điểm đánh dấu trên biểu đồ được gọi là gạch (Brick), hộp hoặc khối, đồng đều hơn so với biểu đồ nến, mà các nhà giao dịch khác thích sử dụng để theo dõi biến động giá. Tuy nhiên, sự đơn giản hóa này phải trả giá, vì một số thông tin về giá bị mất.

bieu-do-renko-la-gi-tai-sao-nen-dung-nen-renko-thay-nen-nhat-9

Renko Bricks (Gạch Renko)

Bước quan trọng nhất trong việc tạo biểu đồ Renko là thiết lập kích thước của Bricks. Nó có thể là 0,10 đô la trên thị trường chứng khoán hoặc 10 pips trên thị trường ngoại hối (ngoại hối). Một Bricks hình thành trên biểu đồ Renko một khi giá đã di chuyển, và không phải trực tiếp trước đó.

Mặt khác, biểu đồ nến cho thấy sự dịch chuyển giá trong một khoảng thời gian, chẳng hạn như một phút hoặc một ngày. Mặc dù có một trục thời gian dọc theo phía dưới của biểu đồ Renko, không có giới hạn thời gian được đặt cho một hộp Renko sẽ hình thành. Nó có thể mất 2 phút, ba giờ hoặc tám ngày. Tất cả phụ thuộc vào mức độ biến động của giá của tài sản và kích thước Bricks bạn đặt.

Biều đồ hiển thị cả nến hàng ngày và biểu đồ Renko kích thước Bricks 0,75 đô la của cổ phiếu Apple (AAPL). Nhìn vào trục thời gian, với kích thước Bricks này, hai biểu đồ cho thấy hành động giá trên khoảng thời gian xấp xỉ nhau. Sự so sánh cho thấy sự khác biệt trong cách hành động giá được miêu tả.

So sánh với biểu đồ nến

Sự khác biệt nổi bật nhất giữa biểu đồ Renko và biểu đồ nến là Renko mượt mà hơn. (Điều tương tự cũng sẽ đúng khi so sánh với biểu đồ thanh OHLC [mở, cao, thấp, đóng]. Mỗi viên Bricks Renko chính xác là 0,75 đô la, tạo cho biểu đồ một diện mạo đồng nhất. Trên biểu đồ nến, mỗi thân nến và bóng của nó xuất hiện khác nhau.

Một viên Bricks Renko mới luôn hình thành ở góc trên cùng hoặc dưới cùng bên phải của viên Bricks Renko cuối cùng, có nghĩa là hành động giá luôn được mô tả ở góc 45 độ. Điều đó có nghĩa là Bricks không bao giờ bên cạnh nhau. Do đó, sau khi giá tăng 0,75 đô la và một Bricks được rút ra, giá phải giảm 1,50 đô la (hai chiều dài Bricks) trước khi rút hộp xuống. Vì lý do đó, khi bạn so sánh biểu đồ Renko và biểu đồ nến đang theo dõi biến động giá trong cùng một tài sản, biểu đồ nến sẽ thay đổi hướng thường xuyên hơn.

Một điểm khác biệt lớn giữa hai loại biểu đồ là biểu đồ Renko không luôn cung cấp cho bạn thông tin mới nhất. Biểu đồ chỉ cập nhật khi một Bricks mới được tạo. Biểu đồ nến và biểu đồ Renko được chụp cùng một lúc thường hiển thị các mức giá khác nhau. Đó là bởi vì biểu đồ nến luôn hiển thị giá hoặc giao dịch cuối cùng (giả sử bạn có báo giá theo thời gian thực), trong khi biểu đồ Renko hiển thị giá đã tạo ra Bricks cuối cùng.

Bởi vì biểu đồ Renko dựa trên kích thước Bricks, chúng cũng sẽ không phản ánh chính xác mức giá cao hoặc thấp của tài sản đạt được. Nếu một viên Brick mới hình thành ở mức 134,25 và giá đạt 134,54 và sau đó đảo ngược, biểu đồ nến sẽ hiển thị giá đạt 134,54, trong khi biểu đồ Renko sẽ chỉ hiển thị giá đạt 134,25, vì giá không đủ cao, một mức giá khác 0,75, để tạo ra một viên Brick khác.

Kích thước Brick càng nhỏ, thông tin giá sẽ cập nhật nhanh hơn trên biểu đồ Renko. Nhưng một kích thước Bricks nhỏ hơn cũng sẽ làm cho biểu đồ trông rối hơn.

Biến thể

Hầu hết các nền tảng giao dịch và trang web biểu đồ cho phép bạn chọn tạo Bricks khi giá của tài sản đã di chuyển giá trị của  average true range (ATR) thay vì một mức giá đơn giản. ATR là một chỉ báo về biến động giá trung bình trong một thời gian nhất định, với dữ liệu được làm mịn để làm cho các mẫu xu hướng rõ ràng hơn.

Bạn đặt số khoảng thời gian mà bạn muốn ATR được tính. ATR thay đổi theo thời gian, vì vậy trong trường hợp này, kích thước Bricks cũng sẽ thay đổi.

Bạn cũng có thể thường xuyên chọn Renko tạo các viên Brick cho giá mở, cao, thấp hoặc đóng; hoặc cao, thấp và đóng; hoặc cả bốn giá. Điều đó sẽ dẫn đến việc nhiều viên Brick được tạo ra và làm giảm tính đơn giản của loại biểu đồ này, nhưng nó có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin như biểu đồ nến hoặc biểu đồ thanh.

Giao dịch sử dụng biểu đồ Renko

Renko hữu ích nhất đối với các nhà giao dịch hàng ngày để phát hiện xu hướng, vùng hỗ trợ và kháng cự, phá vỡ và đảo chiều. Sự đơn giản của biểu đồ có thể giúp dễ dàng nhìn thấy các hành động và tín hiệu giá đó để thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, do bản chất hành động giá cơ bản của Renko, các nhà giao dịch thường sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để cung cấp thông tin bổ sung trong biểu đồ của họ và củng cố hoặc cảnh báo chống lại các tín hiệu mua và bán. Chẳng hạn, sự hội tụ / phân kỳ trung bình động (MACD) là một thước đo động lượng giá cho tín hiệu tăng khi đường MACD vượt qua đường tín hiệu và tín hiệu giảm khi đường MACD đi qua đường tín hiệu. Cả hai dòng được tạo bằng cách sử dụng giá trung bình động theo cấp số nhân trong các khoảng thời gian khác nhau, với giá gần đây hơn cho trọng số lớn hơn.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Phân tích thị trường ngày 01/10/2020

Chỉ số Dow tương lai tăng mạnh khi các nhà lập pháp và Nhà Trắng có vẻ gần đạt...

American Airlines sẽ tiếp tục kế hoạch thu hút thêm 19.000 công nhân, khi các cuộc đàm phán về gói viện trợ coronavirus quốc...

American Airlines sẽ tiến hành kế hoạch thu hút thêm 19.000 công nhân vào thứ Năm sau khi các...

Chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương giao dịch trái chiều sau khi Phố Wall tăng điểm

Cổ phiếu ở Châu Á - Thái Bình Dương đã có một khởi đầu hỗn hợp vào thứ Năm,...

Phân tích thị trường 30-09-2020

Dow Jones tắt tiếng khi các nhà đầu tư lo lắng về cuộc bầu cử tổng thống ngày hôm...