Tác động của Chiến tranh Thương mại đối với Thị trường Tài chính

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đã gây tác động đến thị trường tài chính không hề nhỏ. Cụ thể, Caterpillar, Apple và Boeing nằm trong số những công ty phải chịu đựng nặng nề nhất trong một cuộc chiến thương mại kéo dài.

Chẳng hạn như, doanh số bán hàng của Apple tụt dốc đến 15% tại Trung Quốc. Boeing bán máy bay trị giá hàng triệu cho các hãng hàng không Trung Quốc, nơi mà nhu cầu du lịch hàng không tiếp tục tăng. Thay vào đó, có một rủi ro là Trung Quốc có thể hướng dẫn các hãng hàng không của họ mua từ Boeing Rival Airbus.

CEO Tim Cook của Apple cũng đã trực tiếp đổ lỗi cho cuộc chiến thương mại về doanh số iPhone yếu kém ở Trung Quốc. Thật ra, nền kinh tế Trung Quốc đã cho thấy nhiều dấu hiệu của sự yếu kém về kinh tế và đang chậm lại đáng kể so với những con số ấn tượng trong những năm trước.

Hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng Trung Quốc đã phải gánh chịu hậu quả của cuộc chiến thương mại, nhưng cảnh báo rằng càng kéo dài, cơ hội mà Mỹ và các nền kinh tế khác cũng sẽ chậm lại.

Bên cạnh đó, các mặt hàng như Vàng và Dầu thô cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình. Kim loại quý có xu hướng tăng giá trong thời điểm không chắc chắn, chẳng hạn như khi căng thẳng chiến tranh thương mại gia tăng thì kim loại quý gia tăng và giảm khi các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Dầu thô có mối tương quan trực tiếp hơn với nhu cầu, nếu nhu cầu tăng, giá sẽ tăng và ngược lại. Điều này có nghĩa là nếu tăng trưởng kinh tế cao hơn, giá dầu thô sẽ tăng trưởng, trong khi thời kỳ suy thoái, giá dầu thô có nhiều khả năng giảm.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới (Mỹ và Trung Quốc) đã bị khóa trong một cuộc chiến thương mại leo thang trong gần hai năm. Năm 2017, Mỹ đã mở một cuộc điều tra về các chính sách thương mại của Trung Quốc và liên tục áp thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc trong suốt năm 2018. Cho đến nay, Mỹ đã áp dụng ba đợt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, với tổng trị giá hơn 250 tỷ USD. Trung Quốc đã phản ứng bằng cách nói rằng Hoa Kỳ đã phát động cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử và với mức thuế riêng trị giá 110 tỷ đô la.

Mỹ và Trung Quốc đang tham gia vào các cuộc đàm phán cấp cao. Cả hai nước đều muốn đạt được thỏa thuận trước hạn chót ngày 1 tháng 3. Vào ngày 1 tháng 3, mức thuế phổ biến 10% đối với nhiều hàng hóa sẽ tăng lên 25%. Một số báo cáo cho thấy không có sự đột phá nào được mong đợi, nhưng có thể Mỹ sẽ đồng ý gia hạn thời hạn thêm 90 ngày nữa nếu tiến độ được thực hiện.

Nếu các cuộc đàm phán kết thúc mà không có thỏa thuận và thuế quan hiện tại được gia hạn vào ngày 1 tháng 3, thị trường dự kiến ​​sẽ phản ứng tiêu cực với các cổ phiếu giảm trong ngắn đến trung hạn. Đồng đô la có thể sẽ được tăng giá và Vàng có thể sẽ tăng khi các nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro và đầu tư vào Vàng thay thế. Mặt khác, giá dầu thô có thể đình trệ hoặc giảm trở lại mức thấp nhất trong năm nay.

 

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!