Tác động của thị trường gấu đến đầu tư

Tác động của thị trường gấu là gì? Khi thị trường chứng khoán giảm trong một thời gian dài, thường mất giá trị từ 20% trở lên trong khoảng thời gian ít nhất hai tháng, các nhà đầu tư gọi đây là “thị trường gấu”. Các nhà đầu tư đo lường sự suy giảm của thị trường bằng cách xem xét mức giảm phần trăm của giá cổ phiếu của nhiều chỉ số thị trường, bao gồm chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA) và Standard & Poor’s 500 (S&P 500).

Sự bi quan của nhà đầu tư gây ra sự bán tháo cổ phiếu tăng lên, điều này củng cố cho hướng đi xuống của thị trường.

Điều gì dẫn đến các tác động của một thị trường gấu?

Sự sụt giảm kéo dài của giá cổ phiếu có thể xảy ra vì bất kỳ lý do nào, chẳng hạn như các nhà đầu tư hoang mang về tin tức kinh tế bao gồm:

  • Một sự kiện bất ngờ hoặc thảm khốc
  • Lợi nhuận doanh nghiệp giảm
  • Một sự điều chỉnh từ một bong bóng định giá cổ phiếu trước đó
  • Một cuộc khủng hoảng tài chính trong một ngành ảnh hưởng đến các ngành phụ thuộc lẫn nhau
  • Sự lo lắng báo trước của các nhà đầu tư với tâm lý bầy đàn

Tác động của thị trường gấu có thể khiến các nhà đầu tư không muốn đầu tư; bạn không bao giờ biết khi nào một thị trường gấu sẽ thành hiện thực và cần phải có vận may về tâm lý và tài chính để vượt qua cơn bão. Trớ trêu thay, nỗi sợ hãi này một mình đôi khi có thể giữ cho một thị trường gấu sống rất lâu. Đ

Một ảnh hưởng đi xuống đối với đầu tư

Nói chung, một thị trường gấu sẽ khiến chứng khoán mà bạn sở hữu giảm giá, có thể ở một mức độ đáng kể. Sự suy giảm giá trị của chúng có thể đột ngột hoặc có thể giảm dần theo thời gian, nhưng kết quả cuối cùng là như nhau: Giá trị nắm giữ danh mục đầu tư của bạn giảm xuống.

Trong một thị trường gấu, một số nhà đầu tư thích tập trung vào hai nguyên tắc cơ bản cho phép tận dụng tình hình thị trường hiện tại. Đầu tiên, một thị trường gấu chỉ xấu nếu bạn có kế hoạch bán cổ phiếu của mình hoặc cần tiền ngay lập tức.

Thứ hai, giá cổ phiếu giảm và thị trường chán nản là bạn của nhà đầu tư giá trị dài hạn. Đầu tư giá trị được phát triển đầu tiên tại trường Kinh doanh Columbia bởi hai giáo sư, Benjamin Graham và David Dodd. Đầu tư giá trị sau đó đã được phổ biến bởi nhà đầu tư thành công Warren Buffett.

Là một nhà đầu tư giá trị, bạn thường đầu tư dài hạn với ý định nắm giữ cổ phiếu của mình trong nhiều thập kỷ. Một thị trường gấu tạo ra một cơ hội tuyệt vời để tăng tốc lợi nhuận của bạn trong thời gian dài hơn. Điều này có vẻ phản trực giác. Nhưng với giá cổ phiếu giảm, bạn có thể đầu tư định kỳ, với số lượng cố định theo thời gian vào cổ phiếu và giảm cơ sở chi phí trung bình của các cổ phần của bạn và rút ngắn thời gian phục hồi danh mục đầu tư của bạn một khi thị trường gấu giảm bớt.

Cách tiếp cận này còn được gọi là “tính trung bình chi phí bằng đô la”. Cuối cùng bạn sẽ mua nhiều cổ phiếu hơn khi giá giảm và ít cổ phiếu hơn khi giá tăng.

Nếu bạn sở hữu cổ phiếu trả cổ tức, tái đầu tư những cổ tức đó hoạt động như một “công cụ tăng tốc lợi nhuận”. Cổ tức tái đầu tư làm giảm toàn bộ cơ sở chi phí của danh mục đầu tư của bạn, do đó, giá trị thị trường chỉ cần tăng ở mức độ nhỏ hơn để đạt mức hòa vốn so với chi phí ban đầu của bạn.

“Đầu tư giá trị” đòi hỏi phải lựa chọn cổ phiếu dựa trên chất lượng hoạt động của công ty và khả năng tạo thu nhập vững chắc theo thời gian. Các cổ phiếu công ty này nắm giữ tốt trong dài hạn và có khả năng vẫn sẽ có thu nhập ổn định sau 10 hoặc 20 năm.

Học cách tách giá cổ phiếu khỏi hoạt động kinh doanh cơ bản, vì chúng thường có rất ít liên quan đến nhau trong thời gian ngắn.

Ngay cả khi thị trường hiện không công nhận giá trị của một công ty và đánh giá thấp cổ phiếu của mình, nếu công ty tiếp tục kiếm tiền như một doanh nghiệp hoạt động với các đặc điểm tài chính vững chắc, điều này nói thêm về giá trị nội tại, hoặc bản chất thiết yếu của công ty, hơn phản ánh trong giá cổ phiếu hiện tại của nó.

Điểm mấu chốt

Một số chuyên gia đầu tư tin rằng thị trường không hiệu quả trong khoảng thời gian dưới nhiều năm. Vì vậy, họ thấy thị trường chứng khoán giảm như bán giải phóng mặt bằng tại cửa hàng yêu thích của họ; họ mua vào các cổ phiếu được nghiên cứu cẩn thận trong khi họ có thể thấy lịch sử đã cho thấy rằng giá cuối cùng sẽ trở về mức hợp lý hơn, miễn là thu nhập của công ty trở thành hiện thực.

Đọc thêm: Đầu tư cổ phiếu mỹ


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Novavax tăng 23% sau khi đạt được thỏa thuận cung cấp vắc xin COVID với EU

Cổ phiếu Novavax đã tăng hơn 20% vào thứ tư sau khi công ty công nghệ sinh học ở...

Tại sao cổ phiếu Moderna lại tăng lên mức cao nhất mọi thời đại hôm nay

Cổ phiếu Moderna (NASDAQ: MRNA) đã tăng 8,4% lên mức cao kỷ lục đóng cửa là 419,05 đô la...

Khi nào AMC Entertainment sẽ mang lại cổ tức?

AMC Entertainment Holdings (NYSE: AMC). Nhà điều hành ghép kênh hàng đầu của đất nước đang mời các nhà...

Chứng khoán toàn cầu tăng cao hơn khi các nhà đầu tư chú ý đến báo cáo thu nhập từ ngân hàng và năng...

Chứng khoán châu Âu và châu Á tăng cao hơn vào thứ tư, nhưng hợp đồng tương lai của...