Tại sao Facebook giảm gần 11% trong tháng 9

Cổ phiếu của gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook (NASDAQ: FB) đã giảm 10,5% trong tháng 9, theo dữ liệu được cung cấp bởi S&P Global Market Intelligence. Cổ phiếu bắt đầu tháng 10 với mức giảm 5% khác trong hai ngày giao dịch đầu tiên khi áp lực gia tăng đối với việc công ty bị cáo buộc sử dụng dữ liệu và kiểm soát thông tin. Việc ngừng dịch vụ trên Facebook, Instagram và WhatsApp vào thứ hai, ngày 4 tháng 10 cũng không giúp được gì.

Mặc dù thị trường chứng khoán nói chung đã phải đối mặt với những rủi ro kinh tế tiềm ẩn (lãi suất cao hơn, tai ương chuỗi cung ứng và khả năng vỡ nợ của chính phủ Hoa Kỳ nếu trần nợ không được nâng lên), các vấn đề của Facebook tính đến thời điểm này lại có bản chất hoàn toàn khác. Công ty đã đối phó với một vụ kiện chống độc quyền của Ủy ban thương mại Liên bang nhằm tìm cách hủy bỏ việc mua lại Instagram và WhatsApp của Facebook, tuyên bố rằng công ty đã sử dụng sự thống trị của mình để đánh bại các đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, một người tố cáo (hiện được tiết lộ là cựu nhân viên Frances Haugen), người đầu tiên bắt đầu xuất bản các tài liệu lấy từ Facebook với The Wall Street Journal vào tháng trước có thể làm tăng thêm gánh nặng bằng chứng chống lại gã khổng lồ truyền thông xã hội. Phản ứng dữ dội đối với các hoạt động dữ liệu của công nghệ lớn sẽ không sớm biến mất và chính Facebook là người tiếp tục phải gánh chịu những cáo buộc.

Giờ thì sao

Đối với tất cả những sai sót và những người tức giận lên tiếng chống lại, sự nổi tiếng của Facebook vẫn tồn tại lâu dài. Cơ sở người dùng – con số hơn 3 tỷ trên toàn thế giới trên tất cả các ứng dụng – tiếp tục phát triển, cũng như hoạt động quảng cáo toàn cầu trên nền tảng. Facebook còn lâu mới trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông xã hội sớm.

Cổ phiếu đã tăng 25% trong khoảng thời gian kéo dài 12 tháng qua ngay cả sau đợt sụt giảm gần đây. Có lẽ một lần xả hơi đã quá hạn, và những tin tức gần đây chỉ đơn giản là đổ thêm dầu vào lửa. Mặc dù những tai ương pháp lý của Facebook và tác động đến xã hội nói chung đáng để mắt tới, nhưng kết quả tài chính mới là vấn đề quan trọng nhất – và Facebook đang làm nhiều việc hơn là chỉ tốt về mặt tài chính ngay bây giờ. Doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng, đặc biệt là khi những ảnh hưởng ban đầu của đại dịch từ một năm trước đã bị giảm bớt.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...