Tại sao mọi người lại nói về cổ phiếu Amazon?

Những điểm chính

  • Amazon vừa đăng một báo cáo quý II đáng thất vọng.
  • Công ty sẽ phải đối mặt với nhiều phần tư khác khó khăn sau đại dịch.
  • Các nhà đầu tư nên chú ý đến các động cơ tăng trưởng đang thay đổi, những thách thức sắp tới và kế hoạch của giám đốc điều hành mới.

Các vấn đề hiếm gặp cảnh báo mua hàng “trọn gói”

Giá cổ phiếu của Amazon (NASDAQ: AMZN) đã giảm gần 8% vào ngày 30 tháng 7 sau khi gã khổng lồ thương mại điện tử và điện toán đám mây công bố số liệu quý II. Tăng trưởng doanh thu không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích và đưa ra hướng dẫn doanh thu thấp hơn dự kiến cho quý thứ ba.

Amazon Product

Sự sụt giảm của Amazon đã đè nặng lên các cổ phiếu thương mại điện tử và điện toán đám mây khác, vì nó được coi là điểm chung của cả hai thị trường. Nhiều nhà phân tích Phố Wall cũng vội vàng hạ mục tiêu giá đối với cổ phiếu, với lý do là những so sánh khó khăn sắp tới trong một thị trường hậu đại dịch. Hãy cùng xem xét các cuộc trò chuyện cốt lõi xoay quanh Amazon, liệu phe bò hay phe gấu có ưu thế hơn và liệu đó có còn là khoản đầu tư xứng đáng hay không.

Doanh thu lớn của Amazon nhưng thất vọng

Doanh thu của Amazon tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái lên 113,1 tỷ USD trong quý, nhưng đã bỏ lỡ dự báo trung bình của Phố Wall là gần 2 tỷ USD. Nó dự kiến ​​doanh thu của mình sẽ chỉ tăng 10% -16% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ ba, so với kỳ vọng tăng trưởng 24% của các nhà phân tích.

Amazon cho rằng sự chậm lại của họ là do khó so sánh với tốc độ tăng tốc do đại dịch gây ra trong mua sắm trực tuyến một năm trước. Trong cuộc gọi hội nghị, Giám đốc tài chính Amazon Brian Olsavsky lưu ý rằng kể từ tháng 5 năm ngoái, tăng trưởng doanh thu của công ty “đã tăng từ 35% đến 45% và duy trì ở mức đó cho đến quý 1 năm nay, khi chúng tôi có mức tăng trưởng 41%.” Nhưng bắt đầu từ quý thứ hai, Amazon “bắt đầu tính toán giai đoạn bán hàng cao này từ năm ngoái, và tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm đã thu hẹp.”

Olsavsky hy vọng sự chậm lại sẽ tiếp tục do “vắc xin trở nên sẵn có hơn ở nhiều quốc gia và mọi người đang rời khỏi nhà của họ.” Ông cũng lưu ý rằng mức chi tiêu trung bình của Amazon cho mỗi thành viên Prime đã “điều tiết so với mức chi tiêu được thấy trong thời kỳ cao điểm của đại dịch.”

Tập trung vào CAGR hai năm

Sự tăng tốc của Amazon trong thời kỳ đại dịch và sự suy thoái sau đó của nó khiến cho việc đánh giá sự tăng trưởng trong ngắn hạn trở nên khó khăn. Vì vậy, thay vì tập trung vào các so sánh khó khăn giữa các năm trong vài quý tới, Olsavsky khuyên các nhà đầu tư nên tập trung vào CAGR hai năm của công ty.

Olsavsky lưu ý rằng trước đại dịch, Amazon đã tăng doanh thu với tốc độ CAGR trong hai năm là 21%. Nhưng sau khi giải quyết ổn thỏa sự biến động liên quan đến đại dịch, Olsavsky vẫn kỳ vọng Amazon sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR trong hai năm là 25% -30% – điều này cho thấy các mảng kinh doanh cốt lõi của họ vẫn rất mạnh.

Nhưng hãy lưu ý đến các động cơ tăng trưởng đang thay đổi

Tăng trưởng dài hạn của Amazon có vẻ ổn định, nhưng động cơ tăng trưởng cốt lõi của nó đang thay đổi. Trong phân khúc thương mại điện tử, các thương gia bên thứ ba chiếm 56% tổng số đơn vị được thanh toán trong quý hai – so với 53% một năm trước – và tiếp tục tạo ra mức tăng trưởng doanh số bán hàng mạnh hơn đáng kể so với thị trường bên thứ nhất. .

Sự thay đổi đó là đáng lo ngại vì Amazon đã phải đối mặt với các vấn đề kiểm soát chất lượng trên thị trường bên thứ ba của mình và các khiếu nại liên tục về các sản phẩm giả từ các thương gia nước ngoài.

Tăng trưởng doanh thu của Amazon trong quý 2 thậm chí còn chậm hơn nếu không có sự trợ giúp của Amazon Web Services (AWS), nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây lớn nhất thế giới và mảng kinh doanh quảng cáo của nó.

Doanh thu của AWS tăng 37% so với cùng kỳ lên 14,8 tỷ đô la trong quý, tương đương 13% doanh thu hàng đầu của Amazon và lợi nhuận hoạt động của nó tăng 25% lên 4,2 tỷ đô la – tương đương 54% tổng thu nhập hoạt động của Amazon. Doanh thu từ phân khúc “khác” – chủ yếu bao gồm doanh thu quảng cáo – đã tăng 87% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7,9 tỷ đô la, hay 7% so với doanh thu hàng đầu của Amazon.

Nếu chúng ta loại trừ AWS và phân khúc “khác” khỏi cả hai giai đoạn, doanh thu của Amazon sẽ chỉ tăng 22% so với cùng kỳ năm trước trong quý thứ hai. Nếu chúng tôi tiến thêm một bước nữa và cũng loại trừ tất cả các dịch vụ của người bán bên thứ ba, thì doanh thu của nó sẽ chỉ tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những nhiệm vụ khó khăn phía trước cho một CEO mới

Andy Jassy đã tiếp quản vị trí CEO mới của Amazon vào đầu tháng 7, nhưng anh ấy vẫn chưa trình bày một lộ trình rõ ràng cho tương lai của công ty. Jassy trước đây đã lãnh đạo AWS, vì vậy động cơ lợi nhuận cốt lõi của Amazon – hỗ trợ sự phát triển của hoạt động kinh doanh bán lẻ có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn – rõ ràng đang nằm trong tay tốt.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh bán lẻ của Amazon vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể. Các siêu sao như Walmart và Target đã trở nên tốt hơn trong việc phù hợp với giá cả và các lựa chọn giao hàng của Amazon, sự phụ thuộc vào người bán bên thứ ba vẫn là con dao hai lưỡi và họ phải đối mặt với áp lực tăng lương và cải thiện điều kiện kho hàng. Shopify vẫn là một mối đe dọa lớn vì nó thuyết phục các thương gia độc lập thành lập các cửa hàng trực tuyến của riêng họ và các thị trường ngách như Etsy đang thu hút những người mua sắm muốn có nhiều quà tặng độc đáo hơn.

Amazon cũng cần tích cực mở rộng ra nước ngoài để tạo ra sự tăng trưởng mới và giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ đã bão hòa – nhưng họ đang phải vật lộn để kéo người mua hàng khỏi các nhà lãnh đạo khu vực cố thủ như MercadoLibre ở Mỹ Latinh và Shopee của Sea Limited ở Đông Nam Á.

Jassy có thể cần phải giải quyết những thách thức này trong vài quý tới để thuyết phục các nhà đầu tư rằng Amazon không mất lợi thế trong thị trường thương mại điện tử đang phát triển.

Những điều quan trọng

Tôi đã sở hữu cổ phiếu của Amazon trong nhiều năm và nó vẫn là cổ phiếu nắm giữ hàng đầu trong danh mục đầu tư của tôi. Tôi hơi thất vọng về các con số và hướng dẫn quý II của công ty, nhưng sự chậm lại không có gì đáng ngạc nhiên cả. CAGR dài hạn của Amazon có vẻ vẫn ổn và cổ phiếu vẫn được định giá hợp lý ở mức thu nhập kỳ hạn gấp 46 lần – vì vậy tôi vẫn sẵn sàng giữ cổ phiếu của mình, duy trì quan điểm dài hạn và vượt qua sự biến động ngắn hạn.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tiktok Shop khiến những ông lớn khác phải dè chừng

TikTok Shop đang trên đà phát triển, là mối đe dọa đối với những gã khổng lồ thương mại...

Mô hình nến Three White Soldiers (Ba chàng lính trắng)

Mô hình nến Three White Soldiers còn được gọi là mô hình nến Ba chàng lính trắng. Đây là...

Nike chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 6

Mức tỷ suất cổ tức lên đến 1,25%, tương đương 0,34 USD trên mỗi cổ phiếu sẽ được Nike...

Đức trở thành quốc gia đầu tiên bị suy thoái kinh tế

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái khi số liệu điều chỉnh cho thấy GDP của nước này giảm...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!