Tại sao mọi người lại nói về cổ phiếu Walmart?

Theo hầu hết các báo cáo, đó là một quý tư vững chắc đối với nhà bán lẻ lớn nhất. Doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng ở Hoa Kỳ tăng 8,6%, mang lại doanh thu toàn công ty là 152,1 tỷ đô la. Con số này tốt hơn 7,3% so với mức cao nhất của năm trước, đứng đầu ước tính là 148,3 tỷ đô la. Doanh số thương mại điện tử tiếp tục tăng hai con số, cải thiện thêm 69%. Thu nhập hoạt động trên mỗi cổ phiếu là 1,39 đô la đã không đạt được mức đồng thuận 1,51 đô la, nhưng thu nhập hoạt động vẫn tăng 3,1% và chúng tôi biết chính xác lý do tại sao lợi nhuận lại giảm – chi phí liên quan đến COVID.

Tuy nhiên, cổ phiếu Walmart (NYSE: WMT) đã giảm gần 11% kể từ khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý 4. Các nhà đầu tư lo ngại về việc giảm thu nhập, mặc dù dường như rất khó chịu với kế hoạch chi tiêu vốn của nhà bán lẻ cho năm nay đang được thực hiện.

Việc nay có thể hiểu được. Công ty cho biết sẽ đầu tư 14 tỷ đô la vào các lĩnh vực như tự động hóa và chuỗi cung ứng của mình. Tất cả đã nói, chi tiêu vốn năm nay sẽ nhiều hơn khoảng 50% so với việc bị bắn phá vào cuối năm nay. Sau đó, có sự tăng lương lớn cho hơn 400.000 công nhân trong các công trình. Không cung cấp chi tiết cụ thể về chi phí ngày càng tăng của mình, Walmart hiện chỉ tìm kiếm sự tăng trưởng nhẹ trong thu nhập hoạt động tại Hoa Kỳ trong năm nay, đồng thời kêu gọi doanh số bán hàng và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu giảm nhẹ.

Và có một sự chà xát. Các nhà đầu tư hiểu rằng một công ty phải chi tiền để kiếm tiền. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng rõ ràng rằng một khoản đầu tư ngắn hạn có đủ ý nghĩa lâu dài.

Chi tiêu lớn

Đợt bán tháo mạnh của cổ phiếu cho thấy rõ vị trí của các nhà đầu tư, mặc dù đối với kỷ lục này, ngay cả cộng đồng nhà phân tích cũng không chắc chắn nên làm gì. Nhà phân tích Simeon Gutman của Morgan Stanley mô tả các kế hoạch triển khai vốn là “sáng kiến ​​thận trọng”, nhưng thừa nhận kết quả năm nay sẽ bị “cản trở”. Gutman lo ngại cổ phiếu của công ty có thể chỉ đơn giản là “trượt nước” trong thời gian tới khi các tin tức và con số được quên đi.

Tuy nhiên, cộng đồng các nhà phân tích dường như đồng ý với nhau về một điều. Có nghĩa là, trong khi chi tiêu sẽ làm giảm lợi nhuận trong năm nay, thì việc chi tiêu phải xứng đáng. Không có nhà phân tích nào hạ cấp cổ phiếu theo tin tức này mặc dù có cơ hội để làm như vậy. Goldman Sachs vẫn tiếp tục với luận điểm lạc quan của mình, trong khi nhà phân tích Bobby Griffin của Raymond James lưu ý rằng “chúng tôi tiếp tục coi Walmart là người chiến thắng lâu dài trong môi trường bán lẻ ngày nay.”

Cuộc đuổi bắt? Đây thực sự là tất cả sự lạc quan trong dài hạn, khi nhìn vào lợi ích của các khoản chi tiêu trong năm nay vào năm 2022 và hơn thế nữa.

Đó là quan điểm thích hợp ngay cả khi thị trường đã lãng quên trong thời điểm hiện tại. Và công ty đặc biệt thích hợp khi một khoản đầu tư như vậy có tác dụng cuối cùng đưa hoạt động thương mại điện tử của Walmart thoát khỏi tình trạng đỏ đen.

Mặc dù đại dịch cho phép nhà bán lẻ giành được thị phần mới (đặc biệt là ở mặt tiền tạp hóa) bằng cách tận dụng cửa hàng và cung cấp xe bán tải lề đường hiện có, nhưng giá không hề rẻ. Ví dụ, các đơn đặt hàng trực tuyến không chỉ được nhân viên mang đến xe của khách hàng mà còn được người dân chọn ra khỏi kệ hàng; cần tuyển dụng mới để làm việc các trạm đó. Khi doanh thu tăng trong năm ngoái, chi phí hoạt động, bán hàng và quản lý của Walmart chỉ tăng thêm một chút. Tự động hóa nhiều hơn như “Alphabots” chọn đơn đặt hàng của công ty cũng có thể giải quyết một số chi phí tăng gần đây liên quan đến cơ sở nhân viên lớn hơn.

Giám đốc điều hành Doug McMillon cũng không cung cấp bất kỳ kế hoạch cụ thể nào trong báo cáo thu nhập quý 4 khi nói về các khoản đầu tư vào chuỗi cung ứng của công ty, nhưng rõ ràng là ông đang hình dung các cửa hàng và kho hàng của Walmart giống như là một dây cáp chéo ở cấp độ khách hàng và sản phẩm. Theo lời của anh ấy:

“… hãy nghĩ đến chuỗi cung ứng của chúng tôi tại Hoa Kỳ với hàng trăm trung tâm phân phối và thực hiện, hàng nghìn cửa hàng và câu lạc bộ rất gần với rất nhiều người hoạt động theo kiểu kết hợp, được tự động hóa nơi họ phải dựa trên số lượng và bổ sung với các trung tâm thực hiện thị trường tại chỗ hoặc MFC bên ngoài nơi chúng tôi thấy nhu cầu ngày càng tăng. Quan trọng là, hãy tưởng tượng chuỗi cung ứng của chúng tôi được kết nối với nhau để tối ưu hóa chi phí đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của khách hàng. ”

Nói cách khác, đại dịch có thể đã mang lại cho công ty quy mô mà họ muốn. Tuy nhiên, nó buộc phải đáp ứng nhu cầu tăng đột biến mà không thực sự có tất cả các biện pháp kiềm chế chi phí phù hợp.

McMillon tiếp tục giải thích: “Chúng tôi sẽ đầu tư mạnh mẽ hơn vào năng lực và tự động hóa để định vị bản thân nhằm đạt được điểm đến chính với khách hàng.”

Với tiếng vang của COVID-19 vẫn còn vang vọng trong khi cơ hội đảm bảo thị phần vẫn còn, công ty đã có một bước tiến tuyệt vời khi làm được điều đó.

Suy nghĩ dài hạn hơn

Phản ứng từ các nhà đầu tư là điều dễ hiểu. Tăng trưởng thu nhập dường như đến quá dễ dàng đối với Walmart dưới sự lãnh đạo của McMillon và nhà bán lẻ này đã xuất sắc vượt qua trong hoàn cảnh đầy thách thức của năm 2020. Giờ đây, dự luật phương ngôn cho sự tăng trưởng đó sắp đến hạn.

Tuy nhiên, đừng hiểu nhầm sự thất bại khá lớn này là bất kỳ điều gì khác hơn là một bất ngờ ngắn hạn. Walmart nên dành nhiều tiền hơn để làm việc ngay bây giờ để thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận hơn sau này … mà các nhà phân tích quyết định mong đợi với mức tăng trưởng thu nhập dự kiến ​​của năm tới là 9%. Việc bán tháo kể từ khi các con số quý IV và triển vọng năm hiện tại của công ty được công bố cuối cùng là một cơ hội mua.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tiktok Shop khiến những ông lớn khác phải dè chừng

TikTok Shop đang trên đà phát triển, là mối đe dọa đối với những gã khổng lồ thương mại...

Mô hình nến Three White Soldiers (Ba chàng lính trắng)

Mô hình nến Three White Soldiers còn được gọi là mô hình nến Ba chàng lính trắng. Đây là...

Nike chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 6

Mức tỷ suất cổ tức lên đến 1,25%, tương đương 0,34 USD trên mỗi cổ phiếu sẽ được Nike...

Đức trở thành quốc gia đầu tiên bị suy thoái kinh tế

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái khi số liệu điều chỉnh cho thấy GDP của nước này giảm...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!