Tại sao Spinoff của AT&T có thể mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư dài hạn

Những điểm chính AT&T

Để trả khoản nợ khổng lồ, AT&T đang bán DIRECTV và chuyển WarnerMedia thành một thương vụ sáp nhập với Discovery Communications.

Mặc dù cổ tức có thể sẽ bị ảnh hưởng, AT&T đang cố gắng bù đắp khoản lỗ đó bằng cách tăng giá trị cổ phiếu Discovery mới của Warner Bros.

Các nhà đầu tư tự động bán cổ phiếu của mới Spinoff  có thể bỏ lỡ lợi nhuận dài hạn.

AT&T (NYSE: T) đang chia thành ba công ty, điều này có thể mang lại giá trị đáng kể cho các cổ đông. Sự phân chia ba lần rất phức tạp và nhiều nhà đầu tư không hiểu đầy đủ một số phần của nó. Nhưng những người ở lại cho đến khi kết thúc hợp đồng vào năm sau nên làm khá tốt.

AT&T tách ra như thế nào?

Ba công ty sẽ là:

  • AT&T: Một công ty viễn thông chỉ tập trung vào truyền thông 5G và băng thông rộng.
  • DIRECTV: thông qua một thỏa thuận “cắt đứt”, gần đây đã đóng cửa vào ngày 2 tháng 8 với tư cách là một công ty riêng biệt, với 70% thuộc sở hữu của AT&T và 30% cổ phần thiểu số được bán cho TPG, một công ty mua lại cổ phần tư nhân lớn, Warner Bros.
  • Discovery: Một phần phụ của WarnerMedia, được hợp nhất với Discovery (NASDAQ: DISCA) (NASDAQ: DISCK). Việc sáp nhập này sẽ kết thúc vào giữa năm 2022 với ký hiệu WBD.
    Các doanh nghiệp DirecTV và Warner Bros.

Discovery sẽ cung cấp 50,7 tỷ đô la tiền mặt cho AT&T để trả khoản nợ của họ, hiện ở mức hơn 150 tỷ đô la theo S&P Capital Intelligence.

Cho đến nay, AT&T vẫn chưa nói nhiều với các cổ đông về cách thức hoạt động của việc chia tách. Nhưng dựa trên mô tả ngắn gọn trong thông báo ngày 17 tháng 5, các nhà đầu tư có thể đưa ra ba khả năng:

A spinoff: Các cổ đông nhận được cổ tức bằng tiền mặt, hoặc nhận một số tỷ lệ cổ phiếu WBD cho mỗi cổ phiếu AT&T mà họ nắm giữ.

Chia tách: Cổ đông phải chọn giữ cổ phiếu AT&T hiện có của họ hoặc nhận một lượng cổ phiếu WBD cụ thể.

Một số kết hợp của cả hai, cung cấp một sự lựa chọn như thế này:

Nếu bạn giữ tất cả cổ phiếu AT&T, bạn sẽ nhận được một số cổ phiếu nhất định trong WBD.
Nếu bạn từ bỏ một số nhưng không phải tất cả cổ phiếu AT&T của mình, đổi lại bạn sẽ nhận được một số lượng cổ phiếu WBD nhất định, nhỏ hơn.

Phương án cuối cùng này sẽ khuyến khích các chủ sở hữu AT&T trả lại một số hoặc tất cả cổ phiếu AT&T của họ, giảm số lượng cổ phiếu của công ty và hoạt động hiệu quả như một hình thức mua lại cổ phiếu có thể làm tăng giá cổ phiếu của AT&T.

Liệu số lượng cổ phần lớn hơn trong WBD có đáng để bỏ qua một số kết hợp thấp hơn giữa AT&T và WBD không? Chúng tôi cần thêm thông tin về spinoff, split-off hoặc kết hợp để trả lời điều đó.

Khám phá của Warner Bros. có thể có giá trị gì

Các nhà phân tích tin rằng WBD sẽ có giá trị từ $ 7 đến $ 8 trên mỗi cổ phiếu AT&T. Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo! Tài chính vào ngày 24 tháng 5, Giám đốc điều hành của AT&T, John Stankey, dường như đã xác nhận những phỏng đoán có học thức đó.

Với 29% cổ phần trong WBD được định giá, Discovery hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 18,37 tỷ đô la vào ngày 17 tháng 8, tính tất cả các loại cổ phiếu của nó. Bằng cách chia 18,4 tỷ đô la đó cho 29% cổ phần của Discovery trong WBD, chúng tôi có thể ước tính mức vốn hóa thị trường ngụ ý là 63,3 tỷ đô la cho công ty mới.

Các cổ đông của AT&T sẽ sở hữu 71% còn lại của WBD, trị giá 44,97 tỷ USD – tổng số 63,3 tỷ USD, trừ đi 18,4 tỷ USD của Discovery. Chia 44,97 tỷ đô la đó cho 7,14 tỷ cổ phiếu đang lưu hành của AT&T và cổ phần của AT&T trong WBD trị giá 6,30 đô la.

Nhưng như CEO Stankey đã ngụ ý trong cuộc phỏng vấn với Yahoo của mình, AT&T có thể sẽ muốn phân phối giá trị ít nhất 7 USD cho mỗi cổ phiếu cho các cổ đông của mình. Nó có thể đặt giá trị ở bất kỳ mức giá nào trong phạm vi lý do, giả sử một công ty định giá độc lập xác nhận sao lưu các con số của mình trong một bản cáo bạch có liên quan.

Các nhà đầu tư nên nhớ rằng khi AT&T thu hẹp, cổ tức của nó cũng sẽ giảm theo. Để dành nhiều tiền mặt hơn cho việc giảm nợ, công ty cho biết họ đang nhắm mục tiêu tỷ lệ thanh toán từ 40% đến 43% trong dòng tiền tự do dự kiến ​​20 tỷ đô la sau khi sáp nhập. Con số này tính ra khoảng 8 tỷ đô la, hoặc cổ tức trên mỗi cổ phiếu là 1,16 đô la – ảnh hưởng 44% đến thu nhập của cổ đông từ mức 2,08 đô la hiện tại.

Việc cắt giảm này có thể làm giảm giá của AT&T gần bằng tỷ lệ phần trăm. Các nhà đầu tư cổ tức theo dõi lợi tức – tỷ lệ phần trăm của giá cổ phiếu mà cổ tức hàng năm của nó thể hiện. Khi một công ty cắt giảm cổ tức, lợi tức của nó sẽ giảm. Các nhà đầu tư cổ tức không thích điều đó và họ có xu hướng bán bớt cổ phiếu cho đến khi giá của nó giảm xuống đủ để đưa lợi tức tăng trở lại mức trước đó.

Để hạn chế sự sụt giảm giá tiềm năng đó, WBD sẽ cố gắng định giá cổ phiếu mà họ đang quay vòng để trả lại cho các cổ đông của AT&T một số tiền cổ tức đã mất; nghĩ về nó giống như một khoản giảm giá. Đối với những người giữ cổ phiếu WBD của họ, “khoản giảm giá” này có thể giúp giảm bớt gánh nặng từ cả cổ tức thấp hơn và giá AT&T có khả năng thấp hơn.

Cuộc chia tay của AT&T có thể diễn ra như thế nào

Thật không may, hầu hết các cổ đông của AT&T sẽ không chờ đợi để tìm ra tất cả những điều này. Một khi họ nhận được cổ phiếu WBD không quen thuộc của mình, nhiều người có khả năng sẽ bán. Điều đó thường xảy ra với cổ phiếu spinoff, mặc dù về lâu dài, spinoff có xu hướng hoạt động khá tốt.

Tuy nhiên, các cổ đông dài hạn sẽ làm tốt hơn. Mặc dù công ty vẫn chưa công bố bất kỳ kế hoạch nào như vậy, nhưng WBD có thể kết thúc việc trả cổ tức nếu nó chứng minh được lợi nhuận như mong đợi. Ngoài ra, WBD có thể hoạt động tốt hơn cho các cổ đông khi là một công ty độc lập tập trung hoàn toàn vào lĩnh vực giải trí. Giám đốc điều hành hãng phim và truyền hình của hãng sẽ báo cáo với Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Discovery, David Zaslov, Giám đốc điều hành của công ty mới, chứ không phải giám đốc điều hành truyền thông.

Zaslov và những người tiền nhiệm của ông dường như đã làm được điều gì đó đúng đắn ở vị trí lãnh đạo, bởi vì hiệu suất mạnh mẽ hơn của Discovery đã khiến cổ phiếu của nó đạt thành tích tốt hơn AT&T. Cổ phiếu DISCA đã có tổng lợi nhuận trung bình là 11,81% mỗi năm trong 15 năm qua, theo Morningstar. Cổ phiếu AT&T chỉ đạt mức sinh lời 4,13%.

Trong khi đó, AT&T sẽ được hưởng lợi từ việc cắt giảm khoảng một phần ba nợ của mình, giúp công ty có thêm tiền đầu tư vào các hoạt động viễn thông cốt lõi của mình. AT&T dự kiến ​​tỷ lệ nợ ròng trên EBITDA đã điều chỉnh sẽ giảm từ khoảng 3,3 hiện tại xuống 2,6 sau khi đóng cửa.

Những gì nhà đầu tư vào cổ phiếu AT&T nên làm

Giá của AT&T sẽ giảm từ 6 đô la xuống còn 7 đô la – giá của mỗi cổ phiếu WBD mới – một khi sự thay đổi / tách ra diễn ra. Với mức giá mới khoảng 22 đến 23 đô la cho mỗi cổ phiếu và cổ tức khoảng 1,16 đô la, điều đó sẽ mang lại cho AT&T lợi suất cổ tức từ 5% đến 5,3%. Tuy nhiên, cổ phiếu WBD sẽ có giá trị từ $ 6 đến $ 7 sau khi quay vòng, nâng tổng giá trị nhận được trở lại từ $ 28 đến $ 29.

Do nhiều cổ đông của AT&T sẽ tự động bán cổ phiếu WBD của họ, cổ phiếu WBD sau này có thể giảm xuống còn $ 5 đến $ 6. Nếu vậy, hãy cân nhắc mua những cổ phiếu đó và tiếp tục với những cổ phiếu AT&T của bạn. Sự biến động này có thể kéo dài đến cuối năm 2022 khi mọi người bán cổ phiếu vì lý do thuế. Sau đó, cổ phiếu của AT&T và WBD có thể tăng, đặc biệt là vì AT&T sẽ có ít nợ hơn và WBD sẽ được định giá độc lập với AT&T. Cuối cùng, các cổ đông dài hạn của cả hai cổ phiếu có thể sẽ làm tốt khi chúng phục hồi.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!