Tại sao tôi đã bán một phần cổ phiếu Tesla ?

Tôi là một nhà đầu tư theo trường phái mua và nắm giữ , là những người thích để cho các lệnh chiến thắng chạy. Điều đó có nghĩa là tôi thường không bán cổ phiếu sau một đợt tăng giá lớn vì tôi đang giao dịch với mức tăng thậm chí còn lớn hơn trong những thập kỷ tới. Tuy nhiên, đó không phải là một quy tắc được đặt ra mà giống như một hướng dẫn. Nếu một cổ phiếu tăng vọt đến mức khó chịu, tôi sẽ bán.

Đó chính xác là những gì tôi đã làm với một phần vị thế giao dịch Tesla (NASDAQ: TSLA) vào đầu tuần này. Đây là lý do tại sao tôi quyết định rút tiền từ cổ phiếu Tesla của mình.

Hiệu suất giá cổ phiếu Tesla nóng bỏng

Cổ phiếu Tesla đang tăng chóng mặt 261% trong năm nay và gần 500% trong 12 tháng qua. Cuộc biểu tình quái vật đó đã đẩy giá trị thị trường của công ty lên tới hơn 280 tỷ đô la. Điều đó làm cho nó trở thành công ty xe hơi được đánh giá cao nhất trên thế giới bởi một cú bứt phá khó tin vì vậy Tesla trị giá hơn khoảng 100 tỷ đô la so với đối thủ lớn nhất tiếp theo là Toyota (NYSE: TM). Bây giờ cũng là một năm sáng của các nhà sản xuất xe hơi hàng đầu khác như Ford (NYSE: F), GM (NYSE: GM) và Fiat Chrysler (NYSE: FCAU).

Loại bỏ Toyota và định giá của Tesla gần như nhiều hơn giá trị kết hợp của các đối thủ còn lại.

Mức định giá cao ngất trời đó đến ngay cả khi công ty chỉ giao khoảng 90.000 xe trong quý hai. Để so sánh, Toyota đã bán được hơn 148.000 xe chỉ riêng ở Bắc Mỹ trong tháng 6 và tổng cộng 349.500 chiếc trong tháng đó. Điều đáng chú ý là Toyota kiếm được rất nhiều tiền – dự án sẽ tạo ra 4,66 tỷ đô la lợi nhuận hoạt động trong năm tài chính này bất chấp tác động của COVID-19 – trong khi Tesla chỉ kiếm được 16 triệu đô la lợi nhuận trong quý đầu tiên của năm nay.

Mặt khác, Tesla tự hào có tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn (20% trong quý đầu tiên so với 17% cho Toyota và dưới 10% cho ba nhà sản xuất ô tô lớn của Hoa Kỳ). Điều đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận nhanh chóng trong những năm tới khi công ty tăng cường sản xuất xe. Điều đó đã bắt đầu khiến tôi không thoải mái với vị thế nắm giữ của mình, đặc biệt là khi Telsa trở thành một trong những cổ phiếu tôi nắm giữ nhiều nhất.

Ngay cả Elon Musk cũng nghĩ rằng giá trị cổ phiếu là điên rồ

Hầu hết các CEO tin rằng thị trường đã định giá thấp cổ phiếu. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp với giám đốc điều hành Elon Musk. Trở lại vào tháng năm, ông đã tweet rằng “giá cổ phiếu Tesla là quá cao.” Vào thời điểm đó, cổ phiếu có giá khoảng 700 đô la. Nó đã tăng hơn gấp đôi so với mức giá đó chỉ trong một tháng rưỡi qua.

Trong khi đó, một nhà phân tích gần đây đã đưa ra một báo cáo tăng giá về Tesla bằng cách tăng gấp đôi mục tiêu giá của công ty nghiên cứu về cổ phiếu từ $ 939 một cổ phiếu lên $ 2,322 mỗi cổ phiếu. Trả lời báo cáo, Musk đã tweet, “wow.” Trong khi những bình luận của Musk, ông có vẻ ngạc nhiên về số lượng cổ phiếu đã tăng trong năm qua.

Theo nhận xét của Musk về quan điểm về giá trị của công ty, ông đã cố gắng giữ Tesla ở mức 420 đô la một cổ phiếu vào tháng 8 năm 2018. Điều đó có vẻ như là một mức giá kéo dài tại thời điểm đó vì cổ phiếu ở mức thấp hơn 300 đô la, nhưng mức giá đó đã gần hơn với nơi mà Musk đánh giá cao công ty dựa trên tiềm năng trong tương lai của Tesla.

Ngay cả khi CEO nghĩ rằng cổ phiếu đã trở nên bị định giá quá cao do những gì có vẻ như là một triển vọng quá lạc quan về những gì phía trước, tôi cảm thấy rằng bây giờ là thời điểm tốt để rút tiền ra khỏi cuộc chơi.

Để phần còn lại chạy

Có nhiều lý do để bán một cổ phiếu. Trong trường hợp này, tôi muốn cân bằng lại danh mục đầu tư của mình sau khi Tesla trở thành một vị thế ngoại cỡ sau cuộc đua nóng bỏng năm nay.

Tuy nhiên, vì tôi không phải là một người hoàn toàn chiến thắng hoặc không có gì, tôi đã không bán toàn bộ cổ phần Tesla của mình. Thay vào đó, tôi đã kiếm được đủ số cổ phiếu để cảm thấy thoải mái hơn khi nắm giữ phần còn lại thông qua những thăng trầm trong tương lai. Nếu những con bò Tesla là đúng, thì tôi vẫn sẽ đi cùng. Trong khi đó, nếu cổ phiếu giảm giá, sự sụt giảm đó sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của danh mục đầu tư của tôi.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cách định giá cổ phiếu: Định giá dựa trên thu nhập

Các công ty thường được đánh giá cao nhất thông qua thu nhập. Còn được gọi là thu nhập...

Hồ sơ chính phủ Hoa Kỳ bị rò rỉ cho thấy Deutsche Bank đứng đầu danh sách các giao dịch đáng ngờ

Ngân hàng cho vay lớn nhất của Đức Deutsche Bank dường như đã tạo điều kiện cho hơn một nửa trong số...

Phân tích thị trường ngày 21-09-2020

Chỉ số Dow Jones giao dịch thấp hơn sau khi khởi đầu không ổn định vào thứ sáu khi...

Sau nhiều năm thất bại, Apple ra mắt bán hàng trực tuyến tại Ấn Độ trong tuần này

Apple (NASDAQ: AAPL) đã cố gắng mở rộng sự hiện diện của mình ở Ấn Độ trong thập kỷ...