Tại sao ước tính giá trị hợp lý là một thỏa thuận lớn

Giá trị hợp lý quan trọng ra sao?. Giá cao và thấp là vô nghĩa nếu không có điểm tham chiếu. 

Bạn sẽ mua một chiếc xe mà không biết giá trị chính xác của nó. Bạn sẽ mua một căn nhà mà không cần thẩm định. Tại sao bạn sẽ mua cổ phần trong một công ty mà không biết giá trị hợp lý? Ước tính giá trị hợp lý tại các bên phân tích thứ 3 là một lối tắt thông minh có thể giúp bạn tìm thấy các công ty tuyệt vời với giá hời và tránh bị chà đạp bởi tâm lý đầu tư bầy đàn.

Theo sau bầy đàn có thể dẫn đến hủy hoại

Các nhà đầu tư có thể hành động như những con trâu đi theo nhau một cách mù quáng. Chẳng hạn, một tin đồn bắt đầu rằng công ty XYZ sẽ trở thành Google (GOOG) hoặc Amazon (AMZN) tiếp theo và mọi người bắt đầu mua hàng. Khi nhu cầu đẩy giá lên cao, các dự báo có vẻ chính xác và đàn bắt đầu mua điên cuồng cố gắng để có được trước khi đạt đỉnh. Cái mà chúng ta gọi là bong bóng thị trường, là khi cuộc đua mua này đẩy giá cao hơn đáng kể so với cổ phiếu thực sự có giá trị, cho đến khi không ai sẵn sàng mua ở mức giá tăng cao. Tại thời điểm đó, một người nào đó bắt đầu bán với giá trị thấp hơn một chút để kiếm tiền vào lúc cao điểm. Bong bóng vỡ. Khi giá giảm, đàn hoảng loạn, bắt đầu một cuộc bán hàng điên cuồng đẩy giá của tài sản như một miếng giấy trong nhà vệ sinh. Những nhà tài chính gọi đây là hành vi bầy đàn vì những lý do rõ ràng.

Chúng ta đã thấy điều này hết lần này đến lần khác. Trong Tulip Mania vào thế kỷ 17, một bóng đèn tulip được bán với giá cao hơn 10 lần so với mức lương trung bình hàng năm của công nhân.

Vào những năm 1840, Railway Mania đã nổ ra ở Vương quốc Anh và nhiều gia đình trung lưu đã mất tiền tiết kiệm khi biết rằng thị trường đã bị bội thực. Gần đây, bong bóng dotcom đã khiến các nhà đầu tư rơi vào tình trạng phá sản khi thế hệ khổng lồ Internet đầu tiên gặp phải rắc rối (chẳng hạn như Cisco (CSCO) đã mất 86%) và những người khác đã thất bại hoàn toàn.

Sau đó vào năm 2008, khi thị trường nhà đất vượt khỏi tầm kiểm soát và rồi sụp đổ bất ngờ. Tôi đã xem các gia đình đầu tư vào bất động sản ở khu vực Phoenix, hy vọng họ sẽ tìm được một nhà đầu tư khác để mua chúng trong vòng vài năm. Tuy nhiên, vào cuối thời kỳ bùng nổ bất động sản, chỉ có các nhà đầu tư mua từ nhau mà không có nhu cầu về cư dân thực tế trong nhà. Nhà đầu cơ bán cho người đầu cơ cho đến khi một người nghèo còn lại cầm cái rủi ro nhất của ngôi nhà.

Trong mọi trường hợp, một vài người trở nên rất giàu có nhưng nhiều, rất nhiều người mất tất cả. Không biết giá trị thực sự của một cái gì đó khiến bạn dễ bị loại khỏi sự kiện thảm khốc này.

Chống lại bầy đàn cũng có thể thất bại

Bởi vì đàn thường sai, một số người áp dụng quy tắc ngón tay cái. Như Warren Buffett nổi tiếng đã nói, “Chúng tôi chỉ đơn giản là cố gắng sợ hãi khi những người khác tham lam và chỉ tham lam khi những người khác sợ hãi.”

Quan điểm đối lập này có giá trị của nó, nhưng không có giá tham chiếu để so sánh, chủ nghĩa đối lập cũng không hợp lý như nhau. Chống lại hành vi bầy đàn hoặc cố gắng dự đoán những gì đàn sẽ làm tiếp theo vẫn là đầu tư dựa trên phỏng đoán cảm xúc, không phải phân tích cơ bản.

Trên thực tế, tuyên bố của Buffett trên đây không có nghĩa là bạn chỉ nên xem đàn đang đi đâu và làm ngược lại. Thay vào đó, điều đó có nghĩa là khi bầy đàn đã từ bỏ một công ty chất lượng vì sợ hãi, bạn có thể tận dụng thực tế là họ đã giảm giá và đầu tư trong khi nó có hiệu quả khi bán. Một câu nói nổi tiếng khác của Buffett đã tóm tắt điều này như “Cho dù chúng tôi nói về vớ hay cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi nó đánh dấu giảm.”

Nói cách khác, để lựa chọn cổ phiếu tốt, bạn cần

  1. Biết rằng giá trị cơ bản của công ty là vững chắc
  2. Mua nó khi giá thị trường công bằng, hoặc tốt hơn, khi nó được bán giảm giá. Để làm điều này, bạn cần phải có một ước tính giá trị hợp lý.

Tập trung vào các ước tính giá trị hợp lý

Ước tính giá trị hợp lý là một lối tắt thông minh có thể giúp bạn xác định giá của cổ phiếu cao hay thấp so với giá trị cơ bản của nó – không cường điệu, không sợ hãi. Tính toán ước tính giá trị hợp lý liên quan đến việc xem xét báo cáo tài chính và báo cáo thường niên của công ty, và đánh giá cơ cấu quản lý, lợi thế cạnh tranh và quản trị doanh nghiệp. Nó ước tính dòng tiền trong tương lai của công ty và điều chỉnh chúng thành tiền ngày hôm nay. Dựa trên nghiên cứu đó, một giá trị được tính toán để ước tính giá trị của công ty và một cổ phiếu nên bán nếu không có cảm xúc hoặc tiêu đề hoặc cường điệu từ những người nói chuyện có liên quan. Phân tích cơ bản là không hoàn hảo. Đó là một ước tính và chắc chắn có những điều không chắc chắn, nhưng đó là một ước tính hợp lý hơn nhiều về giá trị hợp lý dài hạn của một cổ phiếu so với bất cứ điều gì mọi người sẵn sàng mua nó cho ngày hôm nay.

Bạn có thể không có thời gian, kiến ​​thức hoặc sở thích để đào sâu vào phân tích cơ bản và tự mình tính toán giá trị hợp lý. Các nhà phân tích, phát triển các ước tính giá trị hợp lý cho hàng ngàn công ty dựa trên phân tích cơ bản độc lập, không thiên vị. Các nhà phân tích được chỉ định cho các công ty cụ thể và họ nghiên cứu sâu về các công ty đó, theo dõi họ trong nhiều năm và cố gắng hết sức để giữ một ước tính giá trị hợp lý chính xác và cập nhật cho một phần của công ty đó.

Bước đi tắt thông minh – Giá trị hợp lý

Ước tính giá trị hợp lý cung cấp bối cảnh cần thiết để giúp bạn sống sót sau khi bị giẫm đạp. Nếu không có điểm tham chiếu dựa trên logic, thì thấp hay cao là vô nghĩa, nhưng nếu bạn biết ước tính giá trị hợp lý, thì bạn có thể mua khi giá thấp – so với ước tính giá trị hợp lý – hoặc bán khi giá quá cao.

Mặc dù ước tính giá trị hợp lý chỉ là một trong một số điểm dữ liệu mà bạn có thể muốn xem xét, đó là một sự khởi đầu và nó đánh bại việc tập trung vào hành vi bầy đàn hoặc tin tức bên ngoài. Trong các bài viết trong tương lai, tôi sẽ nói nhiều hơn về một số số liệu khác có thể giúp bạn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn, nhưng bây giờ hãy nhớ điều này: “Dù bầy đàn có thể làm gì, hãy tự nhắc nhở rằng ước tính giá trị hợp lý là một thỏa thuận lớn.”

Đọc thêm: Warren Buffett: Cổ phiếu tốt nhất, chiến lược đầu tư và lời khuyên của ông


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Elon Musk nói rằng Tesla có thể sử dụng lại Bitcoin sau tất cả mọi chuyện

Elon Musk đã khiến những người nắm giữ Bitcoin (CRYPTO: BTC) quay trở lại sau khi đề xuất Tesla...

Phân tích thị trường ngày 15/06/2021

Tiêu điểm là Doanh số Bán lẻ tại Hoa Kỳ & PPI; Liệu chỉ số đô la Mỹ sẽ...

Nhà cung cấp 401 (k) nhỏ ForUsAll muốn mang tiền điện tử vào quỹ hưu trí của người Mỹ

Các dịch vụ tài chính cho những người nắm giữ tiền điện tử đã phát triển như một tập...

Quỹ mới của JPMorgan có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

JPMorgan Chase (NYSE: JPM) có thể trở thành ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện...