Tại sao vắc xin tiềm năng của AstraZeneca lại thú vị hơn bạn nghĩ

Các nhà đầu tư đang bỏ lỡ bức tranh lớn trong công bố vắc xin của nhà sản xuất thuốc.

Trong ba tuần qua, thế giới đã thở phào nhẹ nhõm vì những tin tức tích cực từ các thử nghiệm vắc-xin coronavirus được báo cáo bởi Pfizer (NYSE: PFE) và đối tác BioNTech (NASDAQ: BNTX), Moderna (NASDAQ: MRNA) và AstraZeneca ( NASDAQ: AZN). Nhưng trong khi thị trường hoan nghênh hơn 90% hiệu quả của hai ứng cử viên vắc-xin đầu tiên, thì kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca lại bị phản đối nhiều hơn. Bất chấp phản ứng của thị trường, tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư có nhiều hứng thú với vắc xin AstraZeneca tiềm năng hơn là dữ liệu về hiệu quả của nó cho thấy.

Khi không thực sự hiệu quả

Với rất nhiều loại vắc-xin đang được phát triển – Theo dõi vắc-xin Coronavirus của New York Times liệt kê 74 vắc-xin đang được thử nghiệm lâm sàng hoặc được chấp thuận sử dụng hạn chế – có thể khó hiểu điều gì có thể làm cho bất kỳ loại vắc-xin nào tốt hơn các loại khác. Một cách rõ ràng là biết chúng có hiệu quả như thế nào trong việc ngăn ngừa bệnh. Nhưng hóa ra, ngay cả điều đó cũng có thể gây hiểu nhầm một chút.

AstraZeneca và đại học Oxford thông báo gần đây rằng ứng cử viên vắc-xin của họ có 70% hiệu quả tổng thể trong việc ngăn ngừa COVID-19 đòi hỏi phải đào sâu hơn một chút. Con số này được tạo ra từ hai nhánh của cuộc thử nghiệm vắc-xin, một nhóm được tiêm hai liều vắc-xin đầy đủ cách nhau một tháng và một nhóm ban đầu chỉ nhận được một nửa liều. Khi xem xét từng nhánh riêng biệt, rõ ràng nhóm thuần tập chỉ nhận được một nửa liều ban đầu đã chứng minh hiệu quả 90%. Điều đó không quá khác biệt so với các ứng cử viên của Moderna và Pfizer, cho thấy hiệu quả lần lượt là 94,5% và 95%.

Mặc dù sự khác biệt về hiệu quả có thể biến mất khi thu thập nhiều dữ liệu hơn, nhưng các nhà nghiên cứu có ít nhất hai lý thuyết về lý do tại sao liều ban đầu nhỏ hơn có thể dẫn đến tỷ lệ phòng ngừa tốt hơn. Đầu tiên, liều lượng vắc xin ban đầu thấp hơn có thể chỉ làm tốt hơn việc kích thích các tế bào miễn dịch tạo ra kháng thể. Một giả thuyết khác cho rằng vắc-xin kích hoạt phản ứng miễn dịch với cả SARS-CoV-2 và adenovirus được sử dụng để đưa vắc-xin vào tế bào. Nếu vắc xin gây ra phản ứng với chính loại vi rút được sử dụng để cung cấp nó, việc cắt giảm một nửa liều ban đầu thực sự có thể cho phép nhiều vắc xin tạo thành tế bào hơn. Giải thích này cũng được hỗ trợ bởi nghiên cứu không sử dụng COVID-19 trên chuột, trong đó liều lượng vắc xin ban đầu thấp hơn đã thiết lập tốt hơn các tế bào miễn dịch trí nhớ cần thiết khi tiêm liều thứ hai.

Tại sao hiệu quả không phải là yếu tố quan trọng nhất

Cho đến nay các loại vắc xin đã báo cáo kết quả cho thấy hiệu quả rõ rệt. Rốt cuộc, ngay cả nhánh của thử nghiệm AstraZeneca cho kết quả kém hơn cũng chứng tỏ hiệu quả 62% – tốt hơn so với hầu hết các phiên bản vắc-xin cúm trong nhiều năm, vốn có hiệu quả từ 40% đến 60%. Một khi bạn có một loại vắc-xin có hiệu quả hợp lý, các yếu tố khác sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào việc có bao nhiêu người cuối cùng được chủng ngừa và liệu một căn bệnh cuối cùng có thể làm chậm hoặc thậm chí ngừng lại.

Việc sản xuất và phân phối một loại thuốc dễ dàng như thế nào, liệu có gây ra tác dụng phụ hay không và ảnh hưởng đến các nhóm người khác nhau như thế nào đều là những cân nhắc có thể để lại một điều khoa học mắc kẹt trong phòng thí nghiệm – hoặc biến một loại thuốc không có gì nổi bật thành một tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi. Không giống như các loại vắc xin dựa trên gen của đối tác Pfizer-BioNTech hoặc Moderna, vắc xin AstraZeneca dựa trên adenovirus của tinh tinh. Hai loại vắc-xin trước đây dựa trên công nghệ RNA thông tin tổng hợp (mRNA) chưa từng được sử dụng trong một loại thuốc được FDA chấp thuận. Việc sử dụng adenovirus trên tinh tinh của AstraZeneca lần đầu tiên được công bố vào năm 1984 và hiện đang được sử dụng rộng rãi như một cách để cung cấp thuốc.

Một yếu tố quan trọng khác là đường truyền. Mặc dù cả vắc-xin Pfizer và Moderna đều không được đánh giá về khả năng hạn chế lây truyền – chỉ những người có triệu chứng mới được kiểm tra – những người tham gia thử nghiệm AstraZeneca thường xuyên tự băng cho mình dù có triệu chứng hay không. Dữ liệu thu thập được khiến các nhà nghiên cứu tin rằng vắc-xin thực sự ngăn ngừa lây truyền COVID-19, ngay cả từ những người không có bất kỳ triệu chứng nào. Hơn nữa, vắc-xin không chỉ bảo vệ mọi người ở mọi lứa tuổi, mà còn tạo ra cùng một lượng kháng thể ở những người tham gia dù họ là người trẻ hay già – một dấu hiệu tuyệt vời, bởi vì căn bệnh này thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến người cao tuổi. AstraZeneca cũng báo cáo không có bệnh nghiêm trọng trong 23.000 người tham gia thử nghiệm.

Những thách thức về hậu cần của việc sản xuất và vận chuyển hàng triệu liều vắc-xin có thể dẫn đến sự khác biệt giữa một bước đột phá khoa học thú vị và kết thúc đại dịch. Trong khi vắc xin Pfizer phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 94 độ F – cần có hộp đựng đặc biệt và vận chuyển bằng đá khô – vắc xin AstraZeneca có thể được bảo quản ở nhiệt độ lạnh bình thường. Đây thậm chí còn là một lợi thế so với vắc-xin Moderna, có thể bảo quản trong một tháng ở nhiệt độ làm lạnh bình thường nhưng yêu cầu âm 4 độ F để bảo quản lâu hơn. Hầu hết các quốc gia hoặc không có khả năng “dây chuyền lạnh” để lưu trữ các loại vắc xin này trong thời gian dài, hoặc khả năng của họ rất hạn chế.

Những lý do quan trọng nhất để phấn khích

Có vẻ như tất cả những lý do này đã đủ để hào hứng với vắc-xin AstraZeneca, nhưng tôi thậm chí còn chưa hiểu rõ về những phần tốt nhất: chi phí và sản xuất. Trong khi Pfizer và Moderna có các thỏa thuận về vắc-xin trong khoảng từ 20 đến 40 đô la cho mỗi liều, AstraZeneca đã cam kết không thu lợi nhuận trong thời gian xảy ra đại dịch. Giá khoảng 2,50 đô la mỗi liều, cùng với các yêu cầu bảo quản lạnh ít nghiêm ngặt hơn, sẽ giúp việc tiêm chủng dễ dàng hơn nhiều ở các quốc gia không có mạng lưới an sinh xã hội rộng rãi hoặc dân số tương đối giàu. Điều đó có vẻ không quan trọng nếu bạn đang ngồi trước máy tính ở thế giới phương Tây, nhưng theo lời của một chuyên gia sức khỏe cộng đồng tại Đại học Oxford, “không ai an toàn cho đến khi mọi người đều an toàn.”

Không giống như Pfizer và Moderna, cùng nghĩ rằng họ sẽ sản xuất đủ liều cho 20 triệu người vào cuối năm, AstraZeneca có kế hoạch có 200 triệu liều sẵn sàng vào cuối năm 2020, 700 triệu vào cuối tháng 3 năm 2021, và như khoảng 3 tỷ liều trong năm tới. Trong tất cả các lý do để hào hứng với vắc-xin AstraZeneca, đây là lý do tôi yêu thích nhất: sản xuất. Tỷ lệ này sẽ đủ để đáp ứng thỏa thuận của công ty dược phẩm lớn với Mỹ về 300 triệu liều và châu Âu là 400 triệu. Không rõ ban đầu sẽ có bao nhiêu liều cho Châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng kết thúc đại dịch sẽ đồng nghĩa với việc tiêm vắc-xin cho càng nhiều người càng tốt. Từ những gì tôi có thể nói, AstraZeneca vừa thực hiện bước nhảy vọt lớn nhất đối với mục tiêu đó, bất chấp phản ứng mờ nhạt của thị trường.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Nhu cầu sụp đổ khiến nhiều “ông lớn” ngành chip đối mặt thua lỗ

Sau khi chứng kiến doanh số bùng nổ trong thời kỳ đại dịch Covid-19, Intel, Samsung, Micron và những...

Đông Nam Á trở thành địa điểm thu hút dòng tiền

Nhân tài, dòng vốn và của cải đang dịch chuyển từ Hồng Kông (Trung Quốc) sang Singapore, hai khu...

Apple tham vọng biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất iPhone tiếp theo

Dù luôn tự hào là nền kinh tế tăng trưởng nhanh, tiến độ phát triển của Ấn Độ lại...

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt so với tháng trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ đầu đại dịch COVID-19, bộ...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!