Tâm lý người tiêu dùng Úc sụp đổ xuống mức thấp nhất trong 30 năm về rủi ro suy thoái kinh tế

Tiếp theo cháy rừng và hạn hán, kinh tế Úc tiếp tục bị ảnh hưởng bởi

SYDNEY (Reuters) – Một thước đo về tâm lý người tiêu dùng Úc đã sụp đổ vào tháng 4 xuống mức thấp nhất trong 30 năm do các hạn chế về khoảng cách xã hội do đại dịch coronavirus đe dọa đẩy nền kinh tế nước này vào suy thoái đầu tiên sau ba thập kỷ.

Cuộc khảo sát hôm thứ Tư cho thấy chỉ số tâm lý tiêu dùng của Viện Melbourne và Ngân hàng Westpac (AX: WBC ) đã giảm 17,7%, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu 47 năm trước.

Chỉ số này hiện ở mức 75,6, thấp nhất kể từ năm 1991 trong thời kỳ suy thoái kinh tế vừa qua của Úc.

Cuộc khảo sát được đưa ra khi dịch coronavirus đã lan rộng ở Úc từ chưa đầy 100 trường hợp vào tháng trước đến khoảng 6.500, làm chết 62 người.

Các chi tiết của cuộc khảo sát phản ánh những cú sốc lớn đối với việc làm và chi tiêu.

Các công ty niêm yết ở Úc và New Zealand đã nghỉ việc hoặc bắt đầu xem xét sa thải ít nhất 121.520 người, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Một cuộc khảo sát riêng về các doanh nghiệp vào thứ ba cho thấy các điều kiện và sự tự tin đã giảm mạnh trong tháng ba.

Để hỗ trợ nền kinh tế, chính phủ Úc đã công bố gói 320 tỷ đô la Úc (205,3 tỷ đô la), bao gồm cả trợ cấp người giữ việc để giúp các doanh nghiệp giữ nhân viên.

Các nhà phân tích vẫn dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ bắn trên 10%.

Cuộc khảo sát hôm thứ Tư cho thấy tất cả năm chỉ số phụ đã giảm trong tháng Tư. Sự sụt giảm lớn nhất là trong triển vọng ngắn hạn của nền kinh tế và về thái độ đối với chi tiêu.

Một cách riêng biệt, một phân tích của Ngân hàng Commonwealth (AX: CBA ) cũng đưa ra vào thứ Tư cho thấy tổng chi tiêu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trong tuần đến ngày 10 tháng 4 giảm 20% so với một năm trước. Chi tiêu cho các dịch vụ giảm mạnh 44%.

Dữ liệu kinh tế ảm đạm khác vào thứ Tư cho thấy lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc giảm 90% trong tháng 2 so với một năm trước. Hàng đến từ Hồng Kông, Singapore và Đức cũng sụt giảm, theo Cục Thống kê Úc (ABS).

Bất chấp việc đọc ảm đạm, Nhà kinh tế trưởng Bill Evans của Westpac hy vọng rằng tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục vào quý IV năm 2020 sau ba phần tư co lại.

“Kinh nghiệm về đại dịch của Úc cho đến nay đã ít gây suy nhược hơn so với các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở nước ngoài,” Evans lưu ý.

“Số lượng các trường hợp cao nhưng không áp đảo hệ thống y tế của Úc, với các bằng chứng gần đây cho thấy sự chậm lại rõ ràng trong các trường hợp mới cho thấy các biện pháp chính sách đang hoạt động để ngăn chặn sự lây lan”, ông nói thêm.

Ủng hộ quan điểm đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lưu ý phản ứng tài chính của Úc là “nhanh chóng và lớn”.

IMF dự đoán thu hẹp kinh tế 6,7% trong năm nay, suy thoái kinh tế sâu nhất trong lịch sử Úc, tiếp theo là mở rộng 6,1% vào năm 2021. Thất nghiệp dự kiến ​​sẽ ở mức trung bình 7,6% vào năm 2020 và 8,9% vào năm 2021.

($ 1 = 1.5584 đô la Úc)

Investing


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Elon Musk nói rằng Tesla có thể sử dụng lại Bitcoin sau tất cả mọi chuyện

Elon Musk đã khiến những người nắm giữ Bitcoin (CRYPTO: BTC) quay trở lại sau khi đề xuất Tesla...

Phân tích thị trường ngày 15/06/2021

Tiêu điểm là Doanh số Bán lẻ tại Hoa Kỳ & PPI; Liệu chỉ số đô la Mỹ sẽ...

Nhà cung cấp 401 (k) nhỏ ForUsAll muốn mang tiền điện tử vào quỹ hưu trí của người Mỹ

Các dịch vụ tài chính cho những người nắm giữ tiền điện tử đã phát triển như một tập...

Quỹ mới của JPMorgan có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

JPMorgan Chase (NYSE: JPM) có thể trở thành ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện...