Tesla Stock có được mua ngay bây giờ không?

Tesla (NASDAQ: TSLA) là một trong những cổ phiếu nóng nhất năm 2020. Kể từ khi thị trường đóng cửa vào thứ hai, cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện đã tăng hơn 250% mỗi năm. Trong khi đó, S & P 500 giảm 2%. Sự gia tăng của cổ phiếu phản ánh niềm tin ngày càng tăng của các nhà đầu tư vào triển vọng dài hạn của công ty khi Tesla thể hiện sự thực thi ấn tượng.

Nhưng liệu cổ phiếu đã vượt lên chính nó? Rốt cuộc, định giá cổ phiếu bây giờ không chỉ tăng trưởng kinh doanh lớn mà còn cải thiện đáng kể lợi nhuận trong những năm tới.

Là cổ phiếu có giá cho sự hoàn hảo? Hay vẫn còn chỗ cho cổ phiếu Tesla hoạt động?

Định giá cổ phiếu Tesla

Thật hữu ích cho các nhà đầu tư để hiểu chính xác loại tăng trưởng nào được định giá vào cổ phiếu ngày hôm nay.

Để vốn hóa thị trường của Tesla tăng với tốc độ trung bình 10% hàng năm trong vòng 10 năm tới từ mức hiện tại, công ty sẽ phải có mức vốn hóa thị trường khoảng 721 tỷ đô la sau 10 năm kể từ bây giờ. Điều gì sẽ làm cho giá cao như vậy? Tesla có thể sẽ cần thu nhập ròng hàng năm khoảng 14 tỷ đến 15 tỷ đô la. Giả sử công ty giao dịch với thu nhập gấp 50 lần (tỷ lệ giá trên thu nhập hợp lý nếu Tesla thực sự chứng minh rằng họ có thể tăng trưởng nhanh như vậy trong 10 năm tới), Tesla có thể chỉ huy mức vốn hóa thị trường khoảng 700 tỷ đến 750 tỷ đô la vào năm 2030.

Loại tăng trưởng doanh số nào có thể mang lại lợi nhuận để tăng đến mức này? Nếu Tesla có thể đạt được mức lợi nhuận ròng khoảng 5% của BMW trong 10 năm, công ty sẽ cần doanh số khoảng 280 tỷ đến 300 tỷ đô la vào năm 2030 để đạt được thu nhập ròng khoảng 14 tỷ đến 15 tỷ đô la, ngụ ý tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình hàng năm là khoảng 27%.

Có phải kỳ vọng quá cao?

Với doanh thu của Tesla đã tăng nhanh hơn 27% mỗi năm trong năm năm qua, kịch bản trên có thể có vẻ khá khó với một số nhà đầu tư. Nhưng có một số rủi ro lớn đối với các giả định trong mô hình này. Đầu tiên và quan trọng nhất, có khả năng lợi nhuận chứng tỏ là vô ích hơn so với các cổ đông của Tesla dự đoán. Ngoài ra, nếu tăng trưởng của Tesla chậm lại đáng kể vào cuối giai đoạn 10 năm này, các nhà đầu tư có thể không tin rằng cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện có giá trị gấp 50 lần thu nhập tại thời điểm đó; và nếu cổ phiếu bất cứ điều gì thấp hơn tỷ lệ giá trên thu nhập là 50 vào năm 2030 (trên 14 tỷ đô la đến 15 tỷ đô la thu nhập ròng), lợi nhuận của cổ phiếu giữa bây giờ và sau đó có thể là phụ.

Tất nhiên, luôn có một cơ hội rằng Tesla sẽ vượt qua cả những kỳ vọng cao nhất của các nhà đầu tư. Có lẽ, ô tô điện trở nên có lợi hơn so với ô tô chạy xăng, dẫn đến tỷ suất lợi nhuận ròng cao hơn nhiều so với 5%. Hơn nữa, nếu phần mềm và các tính năng hỗ trợ người lái của Tesla trở nên tốt hơn đáng kể và giúp nhà sản xuất ô tô mở rộng vị thế dẫn đầu về công nghệ, công ty có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ phần mềm xe của mình so với dự đoán của thị trường.

Kết quả tiềm năng là rất lớn. Nhưng với sự tăng trưởng mạnh mẽ được định giá vào cổ phiếu Tesla ngày hôm nay, các nhà đầu tư có thể muốn hy vọng cổ phiếu giảm giá để giúp giảm rủi ro đầu tư vào một doanh nghiệp có thể được định giá cho sự hoàn hảo.

Chất xúc tác lớn

Điều này có nghĩa là các cổ đông hiện tại của Tesla nên bán cổ phiếu Tesla? Không cần thiết. Trước sự hành quyết mạnh mẽ của nhà sản xuất ô tô điện gần đây, bao gồm việc ra mắt một nhà máy mới tại Trung Quốc vào năm 2019 và bắt đầu giao hàng Model Y vào đầu năm nay, các nhà đầu tư có thể muốn tiếp tục nắm giữ. Tất nhiên, điều này giả định các cổ đông sẵn sàng chịu đựng sự biến động đáng kể. Sau một đợt tăng giá lớn như vậy đối với cổ phiếu Tesla, sự biến động gần như được đưa ra trong những tháng tới.

Hoạt động kinh doanh của Tesla có thể vẫn còn sớm trong câu chuyện tăng trưởng. Ngay cả trong thời gian tới, sự tăng trưởng của nhà sản xuất ô tô có thể là đáng kể. Chẳng hạn, Model Y ra mắt vào tháng 3 của công ty, có khả năng bán chạy hơn chiếc xe bán chạy nhất của công ty (Model 3). Rốt cuộc, những chiếc SUV như Model Y thường bán chạy hơn các dòng xe mui trần ở nhiều thị trường. Hơn nữa, Tesla đáng chú ý là có kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất đáng kể trong năm nay – và nó không có kế hoạch chậm lại vào năm tới.

Cuối tháng này, các nhà đầu tư sẽ có được một cửa sổ kịp thời vào hoạt động kinh doanh của Tesla để xem liệu nó có đúng với mong đợi hay không. Nhà sản xuất xe điện báo cáo thu nhập vào ngày 22 tháng 7.

Đọc thêm: Tại sao cổ phiếu của Tesla tăng gần 30% trong tháng 6

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tham vọng xây dựng “siêu ứng dụng” của tỷ phú giàu nhất thế giới

Trong bài đăng mới đây trên Twitter, tỷ phú Elon Musk cho biết việc mua lại mạng xã hội...

S&P 500 quay xe giảm sau 2 phiên tăng mạnh

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Tư (05/10), khi Phố Wall không giữ được đà...

Dow Jones tăng hơn 1,500 điểm trong 2 phiên gần nhất

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (04/10), khi Phố Wall ghi nhận mức tăng...

Các chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, châu Âu bị hủy hàng loạt

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã được lên lịch trình trên các tuyến...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!