Thập kỷ nợ: giao dịch lớn, rủi ro lớn hơn

Ở Phố Wall và trên khắp nước Mỹ, có thể nói rằng nên được gắn thẻ là thập kỷ Nợ.
Với lãi suất bị khóa ở mức thấp nhất theo chính sách tiền nhẹ nhàng của cục dự trữ Liên bang sau cuộc khủng hoảng tài chính, các công ty nhận thấy giá rẻ hơn bao giờ hết để khai thác thị trường trái phiếu doanh nghiệp để nạp tiền mặt.

Phát hành trái phiếu của các công ty Mỹ đứng đầu 1 nghìn tỷ đô la mỗi năm trong thập kỷ bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm 2010 và kết thúc vào thứ ba lúc nửa đêm, một hoạt động chưa từng có, theo SIFMA tập đoàn thương mại ngành chứng khoán.

Tổng cộng, dư nợ của trái phiếu doanh nghiệp đã tăng hơn 50% và sẽ sớm đạt 10 nghìn tỷ đô la, so với khoảng 6 nghìn tỷ đô la vào cuối thập kỷ trước. Các công ty lớn nhất của Hoa Kỳ – những công ty trong chỉ số S & P 500 .SPX chiếm khoảng 70% trong số đó, gần 7 nghìn tỷ đô la.

Long term debt graphic

Họ đã làm gì với tất cả số tiền đó?

Có một sự thật trong tài chính doanh nghiệp rằng tiền mặt cần phải là “thu nhập hoặc trả” – nghĩa là, được đưa vào sử dụng để phát triển doanh nghiệp hoặc được gửi lại cho các cổ đông.

Khi điều đó xảy ra, các công ty Mỹ đã kiếm được nhiều tiền hơn là kiếm tiền bằng tiền mặt trong 1 thập kỉ.

Trong năm đầu tiên của thập kỷ, các công ty đã chi khoảng 60 tỷ đô la nhiều hơn cho cổ tức và mua lại cổ phần của chính họ so với các cơ sở, thiết bị và công nghệ mới. Vào năm ngoái, khoảng cách đó đã lên tới hơn 600 tỷ đô la, và khoảng cách năm 2019 có thể chỉ là lớn, đặc biệt là do hạn chế về chi tiêu vốn từ cuộc chiến thương mại.

Sự bùng nổ mua lại được ghi nhận là giúp thúc đẩy thị trường tăng trưởng kéo dài một thập kỷ tại các thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

payout graphic

Trong khi đó, tăng trưởng chi tiêu vốn đã bị dao động ở mức tốt nhất trong hơn 10 năm. Điều này bất chấp gói kích thích tài khóa khổng lồ của chính quyền Trump, được đánh dấu bằng việc giảm thuế suất thuế doanh nghiệp xuống 21% từ 35%, mà nó đã dự đoán sẽ thúc đẩy chi tiêu kinh doanh.

Một sản phẩm phụ của việc mua lại cổ phiếu là chúng làm cho các công ty trông có lợi hơn bằng chỉ số hiệu suất yêu thích của Phố Wall – thu nhập trên mỗi cổ phiếu so với những gì chúng có vẻ giống như vậy.

Với việc các công ty mua ngày càng nhiều cổ phiếu của chính họ, S & P 500 EPS đã tăng gấp đôi sau 10 năm. Trong khi đó lợi nhuận ròng đã tăng một nửa, và thất thường hơn nhiều.

Reported earnings SandP graphic

earnings per share

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp không chỉ ngày càng lớn hơn mà còn rủi ro hơn.

Với các nhà đầu tư đang theo đuổi lợi suất trong một thế giới có lãi suất thấp, nợ chỉ ở mức một hoặc hai mức cao hơn hoặc mức cao – trái phiếu hiện chiếm hơn một nửa thị trường cấp đầu tư, so với khoảng một phần ba vào lúc bình minh thập kỷ.

BBB issuance

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!